รีเซต
adidas 4DFWD รองเท้าที่ชูนวัตกรรมขับเคลื่อนนักวิ่งให้พุ่งทะยานไปข้างหน้า

adidas 4DFWD รองเท้าที่ชูนวัตกรรมขับเคลื่อนนักวิ่งให้พุ่งทะยานไปข้างหน้า

adidas 4DFWD รองเท้าที่ชูนวัตกรรมขับเคลื่อนนักวิ่งให้พุ่งทะยานไปข้างหน้า
KiTTiSaK
7 พฤษภาคม 2564 ( 14:00 )
773

อาดิดาส รันนิง เปิดตัว adidas 4DFWD (อาดิดาส โฟร์ดีฟอร์เวิร์ด) รองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ที่มีการเก็บข้อมูลของนักกีฬามาเป็นเวลาหลายปี นำมาประสานกับนวัตกรรมการพิมพ์แบบ 3 มิติแบบเฉพาะตัว ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อขับเคลื่อนนักวิ่งให้พุ่งทะยานไปข้างหน้า 

ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา อาดิดาสได้ร่วมมือกับคาร์บอน (Carbon) ในการพัฒนาพื้นรองเท้า 4D ที่มีลักษณะโครงตาข่าย โดยนำเอาข้อมูลที่รวบรวมจากนักกีฬามาผสมผสานกับเทคโนโลยี Carbon’s Digital Light Synthesis ที่ขึ้นรูปพื้นรองเท้าแบบ 3 มิติได้อย่างแม่นยำ จึงทำให้ adidas 4D ถือเป็นรองเท้าคู่แรกในโลกที่มีการใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยในการออกแบบพื้นรองเท้าให้เหมาะกับการเคลื่อนที่ที่มีรูปแบบเฉพาะตัว ส่งผลให้นักกีฬาสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกย่างก้าว

adidas 4DFWD ถือเป็นรองเท้าวิ่งที่ผ่านกระบวนการผลิตดังกล่าวจนได้พื้นรองเท้าที่มีลักษณะโครงตาข่าย จากรูปแบบทั้งหมด 5 ล้านรูปแบบ และผลิตขึ้นจากวัสดุทางชีวภาพถึง 39% มี FWD CELL ที่คล้ายกับรูปหูกระต่ายที่ถูกออกแบบให้เกิดการบีบอัดไปในทิศทางข้างหน้าเมื่อได้รับแรงกระทบในแนวตั้ง 

หากเทียบกับพื้นรองเท้า 4D รุ่นก่อนๆ จะพบว่า adidas 4DFWD เป็นรองเท้าที่ส่งแรงขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ดีกว่าถึง 3 เท่า จากการทดสอบด้วยเครื่องจักรที่ออกแรงกดในแนวตั้ง ผลที่ได้ก็คือ นักกีฬาสามารถลดแรงเบรกโดยเฉลี่ยถึง 15% จากการที่พื้นรองเท้าสามารถเปลี่ยนแรงกดในแนวตั้งเป็นพลังในการขับเคลื่อนไปข้างหน้า จึงทำให้เกิดการประหยัดพลังงานในการวิ่งในระดับเดียวกับพื้นรองเท้าของอัลตราบูสท์ในสภาวะการทดสอบภายในห้องทดลอง

ทั้งนี้ รองเท้า adidas 4DFWD ได้ผ่านการทดสอบทางชีวกลศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยคาลการี ซึ่งได้ทำการวิเคราะห์การเคลื่อนที่ไปข้างหน้า แรงเบรก รวมถึงการประหยัดพลังงานในการวิ่ง ยิ่งไปกว่านั้น หลักการนี้ยังได้มีการทดสอบขยายผลเพิ่มเติมโดยนักวิ่งของอาดิดาสจากทั่วทุกมุมโลกโดยทีมพัฒนาที่เยอรมนี เหล่านักวิ่งระดับสูงในสหรัฐอเมริกา รวมถึงการทดสอบในมหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตต

สำหรับพื้นรองเท้า adidas 4DFWD นั้นจะมีการนำมาประกอบกับตัวรองเท้าที่ทำจากวัสดุไพรม์นิต (PRIMEKNIT) ที่ได้มาจากโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล ซึ่งมีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษและช่วยเสริมความกระชับพอดีเท้าแบบไร้รอยต่อ โดยที่การวางรูปแบบรอยถักของไพรม์นิตนั้นก็จะมีการใช้ข้อมูลในการออกแบบ ซึ่งจะสอดคล้องกับ การวางโครงสร้างพื้นรองเท้าของโฟร์ดีฟอร์เวิร์ดด้วยเช่นกัน จึงทำให้นักวิ่งที่สวมใส่รองเท้าคู่นี้สามารถสัมผัสได้ถึงการซัพพอร์ทที่ดีและความรู้สึกสบายเท้าตลอดการใช้งาน

รองเท้าวิ่ง adidas 4DFWD ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีดังต่อไปนี้

  • โครงสร้างตาข่าย: ผลิตจากวัสดุชีวภาพ 39% เพิ่มคุณสมบัติการรองรับแรงกระแทกที่ดีขึ้น 23% และช่วยส่งเสริมแรงขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ดีกว่าถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับพื้นรองเท้า 4D รุ่นก่อนๆ จากการทดสอบด้วยแรงกดในแนวตั้งจากเครื่องจักร

  • นวัตกรรมพื้นรองเท้า: เทคโนโลยี FWD CELL รูปทรงหูกระต่ายที่ช่วยให้การเปลี่ยนพลังงานที่เกิดขึ้นจากการก้าวเท้าให้เกิดแรงขับเคลื่อนไปข้างหน้า

  • ตัวรองเท้าแบบ PRIMETKNIT+: การนำข้อมูลที่รวบรวมมาใช้ในการขึ้นโครงสร้างของตัวรองเท้าที่ทำจากวัสดุ PRIMETKNIT+ ซึ่งจะมาประสานการทำงานร่วมกับพื้นรองเท้าโฟร์ดีฟอร์เวิร์ดได้อย่างลงตัว จึงทำให้นักวิ่งสามารถสัมผัสได้ถึงความกระชับพอดีเท้าและการระบายอากาศที่ดีในทุกจังหวะที่ก้าวไปข้างหน้า

  • พื้นรองเท้าชั้นนอก: พื้นรองเท้าทำจากยางที่ช่วยเสริมคุณสมบัติการยึดเกาะกับพื้น ซึ่งทำงานร่วมกับพื้นรองเท้าโฟร์ดีฟอร์เวิร์ดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • น้ำหนัก: 333 กรัม (ขนาด 8.5UK)

รองเท้าวิ่ง adidas 4DFWD จะวางจำหน่ายในจำนวนจำกัดตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2564 ราคา 6,800 บาท ที่ อาดิดาส แบรนด์ เซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ และ อาดิดาส ออนไลน์ สโตร์ https://www.adidas.co.th

ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม 2564 อาดิดาส จะวางจำหน่าย adidas 4DFWD Tokyo Collection และ adidas 4DFWD สีใหม่ ซึ่งสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก www.facebook.com/adidasTH และอินสตาแกรม @adidasThailand และ @adidasrunning และเว็บไซต์ www.adidas.com/4d และแฮชแท็ก #adidas4DFWD

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> อาดิดาส เผยโฉมรองเท้าวิ่งอัลตราบูสท์แห่งอนาคต แก้ปัญหาขยะอย่างยั่งยืน

>> CURRY ONE DUB NATION รองเท้าบาสรุ่นพิเศษ เพื่อสาวกสตีเฟน เคอร์รี่

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก
ยอดนิยมในตอนนี้