เอาจริง! ชาติอาเซียน เห็นชอบข้อตกลง ร่วมจับมือเสนอเจ้าภาพบอลโลก 2034

เอาจริง! ชาติอาเซียน เห็นชอบข้อตกลง ร่วมจับมือเสนอเจ้าภาพบอลโลก 2034
มติชน
15 มี.ค. 64
148

เผยความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับประเด็นที่กลุ่มประเทศในภูมิภาคอาเซียน มีความประสงค์จะร่วมกันเป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขัน ศึกฟุตบอลโลก 2034 รอบสุดท้าย โดยขณะนี้แต่ละชาติได้แสดงความเห็นชอบในส่วนของข้อตกลงแล้ว

ตามที่ ประเทศสมาชิกอาเซียน มีมติรวมกันเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ปี 2034 โดยเรื่องดังกล่าว จุดประเด็นอย่างเป็นทางการ ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2562 รวมทั้งมีการลงนามบันทึกช่วยจำ ระหว่าง เลขาธิการอาเซียน กับ จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ในการสนับสนุนความปรารถนาของอาเซียน การขอเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกดังกล่าวด้วย หลังจากผ่านมากว่า 1 ปี

ล่าสุดผู้สื่อข่าวสอบถามความคืบหน้าไปยัง “พ่อบ้านโจ” นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ซึ่งเลขาโจ กล่าวว่า ในการหารือร่วมกันของ คณะอนุกรรมาธิการกีฬาอาชีพและอุตสาหกรรมกีฬา ในคณะกรรมาธิการการกีฬา และสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ก็มีการสอบถามถึงแนวทางข้อกำหนดการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก ซึ่งก็ได้รายงานความคืบหน้า

นายพาทิศ กล่าวต่อว่า ตอนนี้การขับเคลื่อน เพื่อร่วมกันเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034 ของชาติอาเซียน ยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งชาติอาเซียนมอบหมายให้ ไทย เป็นผู้นำในการศึกษาข้อมูล เรื่องนี้เป็นเรื่องระดับรัฐบาล สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยินดีสนับสนุนเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้หน่วยงานของฝ่ายไทย ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหอกในการเดินหน้าขอจัดงานยักษ์ครั้งนี้คือ กรมพลศึกษา ซึ่งได้ประชุมเป็นระยะ และเชิญผู้แทนสมาคมลูกหนัง เข้าร่วมการประชุม

ผู้สื่อข่าวสอบถามต่อไปยัง ดร.นิวัฒน์ ลิ้มสุขนิรันทร์ อธิบดีกรมพลศึกษา ถึงความคืบหน้าล่าสุด ได้รับการเปิดเผยว่า เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นผู้เปิดประเด็นนี้ ในที่ประชุมสุดยอดอาเซียน จึงได้มีการมอบหมายให้ ประเทศไทย เป็นผู้ตั้งคณะทำงาน โดยมีทาง มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย ที่จะเป็นเจ้าภาพหลักร่วมกันทำงาน โดยเริ่มต้นจากการเอ็มโอยู ถึงการทำงานร่วมกันว่า ใครจะปฏิบัติหน้าที่ วางแผนกันทำงานอย่างไรบ้าง

ดร.นิวัฒน์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมานั้นจะมีการนัดประชุมร่วมกันที่ มาเลเซีย ซึ่งที่นั่นมีที่ตั้งสำนักงานของ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) อยู่ เพื่อจะได้รับฟังข้อเสนอของ เอเอฟซี ด้วย แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถนัดประชุมได้ จึงได้แต่ร่างเอ็มโอยู และเสนอให้กับรัฐบาลของแต่ละประเทศเห็นชอบก่อน โดยที่ล่าสุดทุกประเทศได้เห็นชอบร่างเอ็มโอยูนี้แล้่ว เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

อธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวปิดท้ายว่า เมื่อทุกประเทศเห็นชอบ เอ็มโอยู ดังกล่าวนั้น ก็ได้มีการส่งเรื่องนี้ให้กับเลขาธิการอาเซียนไปแล้ว และจะมีการวางแผนต่อในเรื่องของการจัดประชุมกันระหว่างคีย์แมนสำคัญ ทั้งประเทศไทย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, เลขาธิการอาเซียน และเอเอฟซี แต่จากการระบาดของโควิด-19 รอบสอง อาจจะทำให้ต้องเป็นการประชุมออนไลน์กันแทน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> กลุ่ม'ช้างศึก'แข่งที่ UAE! เอเอฟซี ประกาศชาติเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก

>> OFFICIAL : เอเอฟซี ประกาศเลื่อนการแข่งขันคัดบอลโลก กลุ่ม จี เป็นเดือนมิถุนายน

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้