ตัดสินใจแล้ว!! 'โค้ชเช' พร้อมสละสัญชาติเกาหลีใต้ เดินเรื่องยื่นขอสัญชาติไทย

ตัดสินใจแล้ว!! 'โค้ชเช' พร้อมสละสัญชาติเกาหลีใต้ เดินเรื่องยื่นขอสัญชาติไทย
ข่าวสด
4 ก.พ. 64
293

“โค้ชเช" เช ยอง ซอก โค้ชเทควันโดทีมชาติไทย เตรียมสละสัญชาติเกาหลีใต้ และเดินเรื่องขอสัญชาติไทยอย่างเต็มตัว หลังจากใช้ชีวิตอาศัยอยู่ในเมืองไทยมาเกือบ 20 ปี และสร้างชื่อเสียงให้กับวงการเทควันโดไทยมาอย่างมากมาย

 

หลังจากที่ “โค้ชเช" เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ตกเป็นข่าวต้องการจะเปลี่ยนสัญชาติเป็นไทย และได้รับการสนับสนุน ซึ่งทางการไทยก็พร้อมผลักดัน แต่เนื่องจากพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ. 2508 จำเป็นต้องแสดงเจตนาที่จะสละสัญชาติเดิม เมื่อได้รับอนุญาตให้แปลงสัญชาติเป็นไทยแล้ว เช่นเดียวกับกฎหมายของเกาหลีใต้

ล่าสุด ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เราคุยกันมานานมาก เดิมมีปัญหาของทางภาครัฐ ตั้งแต่จำนวนปีไม่เพียงพอ พอทำท่าจะขอได้ โค้ชเชไม่พร้อม เพราะห่วงคุณย่าที่เลี้ยงมาตลอด ต้องไปๆมาๆ ระหว่างไทย-เกาหลีใต้ เพื่อดูแลคุณย่า

สุดท้ายเมื่อไม่นานเขาก็ติดต่อมาว่า ผมตัดสินใจแล้ว ผมอยากเป็นคนไทย อยากให้ช่วยเรื่องการเดินเอกสาร ต้องต้องปรึกษาทนายความในการทำเรื่องส่งเข้ากระทรวงมหาดไทย ก็ดีใจที่ได้ยิน เขาให้เหตุผลว่า ตอนที่เราได้เหรียญทองโอลิมปิก อยากเป็นคนไทย อยากเป็นโค้ชไทยที่พาได้เหรียญโอลิมปิก เป็นความต้องการของเขา เป็นข่าวดีสำหรับวงการเทควันโด

ด้าน “โค้ชเช” เช ยอง ซอก เปิดเผยว่า "ตอนแรกคิดหนัก แต่เวลานี้ครอบครัวที่เกาหลีเข้าใจแล้ว ผมหมดห่วงเรื่องคุณย่าแล้ว ทำให้ผมตัดสินใจ สิ่งที่สำคัญผมอยู่เมืองไทยเกือบ 20 ปี แล้วอยากสร้างชีวิตที่ไทยครอบครัวผมอยู่ที่นี่ ลูกชาย อยู่ที่นี่ก็มีความสุข เวลานี้นักกีฬา ลูกศิษย์ก็เหมือนลูกชาย-ลูกสาวของผม เมื่อเป็นคนไทยแล้วก็ช่วยเหลือพัฒนาเทควันโดในไทย" 

"ผมตัดสินใจแล้วครับ ผมอยากได้สัญชาติไทย ผมอยากเป็นคนไทยแล้ว ผมอยากใด้เหรียญทองให้ที่ประเทศไทย ไม่ใช่คนเป็นคนเกาหลีที่พานักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิก"

สำหรับโค้ชเช เดินทางมาเป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยตั้งแต่ปี 2002 พาทีมเทควันโดไทยจากโนเนมเป็นมหาอำนาจของวงการเทควันโด 2 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง โอลิมปิกเกมส์/ 5 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 12 เหรียญทองแดง เอเชียนเกมส์/ 48 เหรียญทอง 23 เหรียญเงิน 28 เหรียญทองแดง ซีเกมส์ / 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน ยูธโอลิมปิก/ 5 แชมป์เทควันโดโลก ฯลฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> โปรแกรมแข่งขัน และช่องถ่ายทอดสด ฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก 2020 ผ่านฟรีทีวี

>> ใครลิ่ว ใครร่วง!! สรุปผลศึกฟุตบอลช้าง เอฟเอ คัพ รอบ 16 ทีมสุดท้ายดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้