Sport Talk : ต้อง 7 หรือ 9 แต้ม ? .. วิเคราะห์ชัดทุกกลุ่ม เผยโอกาสเข้ารอบของ ทีมชาติไทย

Sport Talk : ต้อง 7 หรือ 9 แต้ม ? .. วิเคราะห์ชัดทุกกลุ่ม เผยโอกาสเข้ารอบของ ทีมชาติไทย
EkkEReport
3 มิ.ย. 64
24.3K

กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับ กับ เอกกี้รีพอร์ต หนุ่มผู้หลงใหลและคลั่งไคล้ในกีฬา วันนี้ผมขอพาทุกท่านไปเปิดเงื่อนไข วิเคราะห์และประเมินโอกาสเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายของ ทีมชาติไทย ให้เห็นกันแบบชัดๆ ว่า เราต้องการกี่แต้ม จากเกมคัดบอลโลก 3 นัดสุดท้ายในรอบนี้ ในการลุ้นเข้ารอบต่อไป ทั้งในฐานะแชมป์กลุ่ม และทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุด เพื่อที่เราทุกคนจะได้เชียร์ ทีมชาติไทยของพวกเรา ให้เดินไปถึงเป้าหมายไปด้วยกัน

เนื่องจากมีแฟนบอลไทยหลายๆ คน กำลังสงสัยกันเป็นอย่างมากว่า ศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ในอีก 3 นัดที่เหลือ ที่กำลังจะมาถึงนี้ ทีมชาติไทย จะต้องทำให้ได้กี่คะแนน เพื่อผ่านเข้าสู่รอบต่อไป เราต้องการอย่างน้อย 7 แต้ม ก็เพียงพอ หรือจำเป็นต้องเก็บ 9 แต้มเต็มให้ได้เท่านั้น

วันนี้ ผมเลยขอพาทุกท่านไปดูสถานการณ์ รวมทั้งวิเคราะห์เจาะลึก โอกาส และเงื่อนไขต่างๆ อย่างละเอียดว่า ทัพช้างศึกของพวกเราต้องการกี่แต้มกันแน่ เพื่อผ่านเข้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้ายของทวีปเอเชีย ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลย

สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจกันก่อน ..

เกณฑ์การผ่านเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้าย

ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย

 • แชมป์กลุ่ม ทั้ง 8 ทีม รวมกับ ทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุดอีก 4 ทีม จะได้ผ่านเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้าย
 • กาตาร์ ได้สิทธิ์ผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลก 2022 ในฐานะเจ้าภาพอยู่แล้ว ทำให้หาก กาตาร์ สามารถผ่านเข้ารอบต่อไป (ด้วยการเป็นแชมป์กลุ่ม หรือติด 4 อันดับแรกของทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุด) สิทธิ์ที่จะได้เข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายของกาตาร์ จะตกไปเป็นของทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุดในลำดับที่ 5 แทน ซึ่งถึงตอนนี้ กาตาร์ ที่เป็นจ่าฝูงของกลุ่ม E น่าจะการันตีการผ่านเข้ารอบค่อนข้างแน่นอนแล้ว ทำให้สามารถกล่าวได้ว่า จะมี ทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุด เพิ่มเป็น 5 ทีม ที่จะได้ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป
 • เกาหลีเหนือ ถอนทีมออกจากการแข่งขัน ทำให้กลุ่ม H ต้องยกเลิกผลการแข่งขันกับ เกาหลีเหนือ ทั้งหมด ขณะที่กลุ่มอื่นๆ จะแข่งขันกันตามโปรแกรมปกติจนเสร็จสิ้น จากนั้น ทีมที่ได้อันดับ 2 ของแต่ละกลุ่ม จะถูกตัดคะแนนที่ได้ในเกมที่พบกับ ทีมอันดับสุดท้ายของกลุ่ม ออกไป ในการนำมาหาทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุด จำนวน 5 ทีม

 

วิเคราะห์เจาะลึก : โอกาสของ ทีมชาติไทย ในการเป็นแชมป์กลุ่ม และเป็นทีมอันดับ 2 ของกลุ่ม G

กลุ่ม G

โปรแกรมการแข่งขันที่เหลือ

 • 3 มิ.ย. 64 : ไทย พบ อินโดนีเซีย
 • 3 มิ.ย. 64 : ยูเออี พบ มาเลเซีย
 • 7 มิ.ย. 64 : ยูเออี พบ ไทย
 • 7 มิ.ย. 64 : เวียดนาม พบ อินโดนีเซีย
 • 11 มิ.ย. 64 : อินโดนีเซีย พบ ยูเออี
 • 11 มิ.ย. 64 : มาเลเซีย พบ เวียดนาม
 • 15 มิ.ย. 64 : ยูเออี พบ เวียดนาม
 • 15 มิ.ย. 64 : ไทย พบ มาเลเซีย

 

ก่อนจะไปดูกลุ่มอื่นๆ เรามาดูสถานการณ์ในกลุ่มของเราเองกันก่อน เนื่องจากผลการแข่งขันของทุกคู่ในกลุ่มนี้ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อโอกาสของทีมไทย

ตอนนี้มี ทีมชาติไทย มี 8 แต้ม จาก 5 นัด หากเก็บเพิ่มได้อีก 7 แต้ม จะมี 15 แต้ม แต่ถ้าได้ 9 แต้มเต็ม จะมี 17 แต้ม ซึ่งหากพูดกันตรงๆ คงต้องบอกว่า ทีมช้างศึก ควรต้องเก็บ 9 แต้มเต็มให้ได้เท่านั้น หากไม่ต้องการจะไปลุ้นผลคู่อื่นให้เป็นใจ หรือที่เรียกว่า ยืมจมูกคนอื่นหายใจ เนื่องจากหากมี 17 แต้ม ไทยจะผ่านเข้ารอบอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะในฐานะแชมป์กลุ่ม หรือทีมอันดับ 2 อีกทั้งนั่นยังเป็นการปิดโอกาสที่ ยูเออี และ มาเลเซีย จะมีแต้มมากกว่าเราทันที โดยหาก เวียดนาม เก็บได้ 9 หรือ 7 แต้ม จะทำให้พวกเขาการันตีแชมป์กลุ่ม ด้วยการมี 20 หรือ 18 แต้ม หรือหากมี 17 แต้ม ก็จะต้องไปวัดประตูได้เสียกับ ไทย เพื่อหาแชมป์กลุ่ม

แต่ในกรณีที่ไทยได้เพียง 7 แต้ม (จากการชนะอินโดนีเซีย เสมอยูเออี และชนะมาเลเซีย) และจบด้วยการมี 15 แต้ม ต้องยอมรับว่า นั่นจะทำให้เราไม่สามารถกุมชะตาอนาคตของเราได้แบบ 100% เนื่องจากมีโอกาสที่ เวียดนาม และ ยูเออี จะจบใน 2 อันดับแรกได้ โดยหาก เวียดนาม ชนะอินโดนีเซียและมาเลเซีย พวกเขาจะมี 16 แต้ม ซึ่งมากกว่าไทย ส่วน ยูเออี หากชนะมาเลเซีย เสมอไทย และชนะอินโดนีเซีย จะมี 13 แต้ม จากนั้นในเกมสุดท้ายที่ เวียดนาม จะพบกับ ยูเออี หากยูเออีชนะ ก็จะทำให้มี 16 แต้มเท่ากับ เวียดนาม ซึ่งจะทำให้ไทยตกรอบทันที

อย่างไรก็ตาม หาก ยูเออี และ มาเลเซีย ไม่ชนะในเกมใดเกมหนึ่ง (นอกเหนือจากเกมที่พบกับไทย) หรือ เสมอในเกมที่พบกันเอง ไทยที่มี 15 แต้ม จะดีพอเป็นอันดับ 2 ของกลุ่ม ซึ่งจะทำให้ไทยมีสิทธิ์ไปลุ้นเข้ารอบกับกลุ่มอื่นๆ ต่อไป

 

วิเคราะห์เจาะลึก : การลุ้นอันดับ 2 ที่ดีที่สุด จำนวน 5 ทีม ในกรณีที่ ทีมชาติไทย มี 15 แต้ม

(ตัดผลการพบกับทีมบ๊วยของกลุ่ม เหลือ 9 แต้ม)

กลุ่ม A

กลุ่มนี้ ซีเรีย น่าจะผ่านเข้ารอบในฐานะแชมป์กลุ่มแบบไม่มีปัญหา ขณะที่อันดับ 2 มีทั้ง จีน, ฟิลิปปินส์ และ มัลดีฟส์ ที่ยังมีโอกาส แม้ดูแล้วจีนน่าจะมีความเป็นไปได้มากที่สุด แต่ฟิลิปปินส์เอง ก็มีโอกาสเช่นกัน เนื่องจากจะไม่ต้องพบกับซีเรียแล้ว ซึ่งหากฟิลิปปินส์ชนะ 3 นัดรวด จะมี 16 แต้ม ขึ้นเป็นอันดับ 2 ทันที

โดยเกมสำคัญของกลุ่มนี้ อยู่ที่การพบกันของ จีน กับ ฟิลิปปินส์ หากจีนชนะ จีนจะจบเป็นอันดับ 2 โดยมีโอกาสที่จะมีถึง 16 แต้มเช่นกัน ทำให้เกมคู่นี้ เราต้องหวังให้ผลออกมาเสมอกันก่อน แล้วลุ้นให้ จีน ไปแพ้ ซีเรีย ซึ่งนั่นจะทำให้ ฟิลิปปินส์ มีไม่ถึง 15 แต้มทันที และจะทำให้ จีน อาจจะมี 14 แต้ม หากแพ้ ซีเรีย หรือ อาจจะมี 15 แต้ม หากเสมอ ซีเรีย ในเกมสุดท้าย

หรืออีกตัวแปรสำคัญ คือ มัลดีฟส์ หาก ฟิลิปปินส์ ไม่ชนะ มัลดีฟส์ ก็จะมีไม่ถึง 15 แต้มอย่างแน่นอน หรือหาก จีน ไม่ชนะ มัลดีฟส์ แต่ชนะ ฟิลิปปินส์ และแพ้ ซีเรีย ก็จะมี 14 แต้มเช่นกัน

 

กลุ่ม B

กลุ่ม B เป็นอีกกลุ่มที่ยังดูไม่ออกว่า ทีมใดจะได้ผ่านเข้ารอบ เพราะมี 3 ทีมที่แต้มยังเบียดกันแบบสูสีคู่คี่มากๆ ซึ่งนั่นอาจจะเป็นผลดี สำหรับเรา เพราะทีมอันดับ 2 มีโอกาสที่คะแนนจะไม่สูงกว่า 15 แต้ม โดยเวลานี้ ออสเตรเลีย มีโอกาสเป็นแชมป์กลุ่มมากที่สุด จากการชนะมา 4 นัดรวด ส่วน คูเวต และ จอร์แดน มีโปรแกรมที่จะต้องพบกันเอง ทำให้จะเป็นการตัดแต้มกันโดยตรง โดยเราจะต้องลุ้นให้ผลคู่นี้ออกมาเสมอกัน และลุ้นให้ทั้ง 2 ทีม แพ้ออสเตรเลีย จึงจะทำให้ทีมอันดับ 2 มีคะแนนน้อยกว่า 15 แต้ม

เนื่องจากทีมที่ชนะในเกมระหว่าง คูเวต กับ จอร์แดน จะมีโอกาสจบที่ 16 แต้ม ซึ่งมากกว่าไทยที่มี 15 แต้มทันที แต่หากผลคู่นี้ออกมาเสมอกัน แล้วทั้ง 2 ทีมต่างก็ไปแพ้ออสเตรเลีย ทั้งคู่จะจบที่ 14 แต้ม แต่ถ้าทีมใดไปเสมอกับ ออสเตรเลีย ได้ ทีมนั้นก็จะจบที่ 15 แต้ม

 

กลุ่ม C

กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่คาดเดาสถานการณ์ได้ยากสุดๆ ซึ่งมีความใกล้เคียงกับกลุ่มของไทยมากที่สุด โดยมีโอกาสค่อนข้างน้อยที่ทีมอันดับ 2 จะมีคะแนนน้อยกว่า 15 แต้ม สำหรับ อิหร่าน หวังจะเก็บชัยใน 4 นัดที่เหลือ เพื่อจบที่ 18 แต้มให้ได้ ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ไม่น้อย แต่ทว่าหากทั้ง อิรัก และ บาห์เรน ชนะแค่ 2 นัดที่เหลือ (พบ ฮ่องกง และ กัมพูชา) ที่ไม่นับรวมเกมกับ อิหร่าน พวกเขาก็จะมี 17 และ 15 แต้มทันที ซึ่งถือเป็นคะแนนที่สูงอยู่ดี ทำให้เราน่าจะลุ้นในกลุ่มนี้ได้ยาก

 

กลุ่ม D

กลุ่มนี้น่าจะเป็น ซาอุดิอาระเบีย และ อุซเบกิสถาน ที่ลุ้นแย่งแชมป์กลุ่มกัน โดยหากทั้ง 2 ทีม เอาชนะทั้ง สิงคโปร์ และ เยเมน ได้ทั้งหมด ก็จะทำให้มี 17 และ 15 แต้ม ก่อนที่จะต้องพบกันเองในนัดสุดท้าย ดังนั้นจึงจะต้องฝากความหวังให้ สิงคโปร์ และ เยเมน ทีมใดทีมหนึ่ง ช่วยตัดแต้ม 2 ทีมนี้ให้ได้

อย่างไรก็ตาม หาก ซาอุดิอาระเบีย เป็นทีมอันดับ 2 ของกลุ่ม พวกเขาจะถูกตัดแต้มที่พบกับทีมบ๊วยของกลุ่ม (ซึ่งน่าจะเป็น ปาเลสไตน์) ออกเพียง 4 แต้ม เนื่องจากพวกเขาเสมอ และชนะปาเลสไตน์มา ในขณะที่ถ้า อุซเบกิสถาน เป็นทีมอันดับ 2 ของกลุ่ม จะถูกตัดแต้ม เพียงแค่ 3 แต้มเท่านั้น เนื่องจากพวกเขาแพ้ และชนะปาเลสไตน์มา จึงทำให้ลุ้นในกลุ่มนี้ได้ยากมากๆ แต่ก็ยังมีโอกาสที่สุดท้ายแล้ว ทีมบ๊วยอาจจะเปลี่ยนเป็น เยเมน หรือ สิงคโปร์ ได้ด้วยเช่นกัน

 

กลุ่ม E

กลุ่มนี้ กาตาร์ น่าจะลอยลำคว้าแชมป์กลุ่มได้แบบไม่มีปัญหา ส่วน โอมาน ก็การันตีจบเป็นอันดับ 2 เป็นอย่างน้อยแล้วเช่นกัน จากการมีถึง 12 แต้ม ซึ่งถือว่าสูงมาก สำหรับทีมอันดับ 2 โดย โอมาน ขอแค่ชนะ 1 เสมอ 1 จาก 3 นัดสุดท้าย ก็จะมีอย่างน้อย 16 แต้ม ซึ่งมากกว่าไทยที่มี 15 แต้ม ทันที ทำให้โอกาสลุ้นในกลุ่มนี้มีน้อยที่สุด รองจากกลุ่ม H เลยก็ว่าได้

 

กลุ่ม F

กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่อันดับ 2 มีโอกาสได้คะแนนน้อยกว่า 15 แต้มมากที่สุด โดย ญี่ปุ่น ผ่านเข้ารอบด้วยการเป็นแชมป์กลุ่มแน่นอนแล้ว ขณะที่ ทาจิกิสถาน และ คีร์กีซสถาน ที่มีลุ้นเป็นอันดับ 2 ไม่น่าจะมีโอกาสเอาชนะญี่ปุ่นได้ ทำให้พวกเขาทั้งคู่น่าจะจบด้วยการมี 13 แต้ม หากแพ้ญี่ปุ่น หรือหากเสมอญี่ปุ่นได้ ก็จะมี 14 แต้มเท่านั้น

 

กลุ่ม H

กลุ่มนี้จะเหลือแค่ 4 ทีมเท่านั้น หลัง เกาหลีเหนือ ถอนทีมออกไป ทำให้สถานการณ์การลุ้นเข้ารอบของทั้ง เกาหลีใต้, เลบานอน และ เติร์กเมนิสถาน เปิดกว้างขึ้นมาทันที และยังทำให้โอกาสที่ทีมอันดับ 2 ของกลุ่มนี้ จะกลายเป็นทีมที่ได้ผ่านเข้ารอบ มีมากที่สุดด้วย เนื่องจากหาก เกาหลีใต้ และ เลบานอน ชนะได้อีกแค่เกมเดียว จาก 3 นัดที่เหลือ ก็จะมี 10 แต้มเป็นอย่างน้อย ซึ่งจะมากกว่า 9 แต้มของไทยทันที (หัก 6 แต้มที่ไทยได้จากการพบกับ อินโดนีเซีย ออกไปแล้ว)

 

สรุป 5 กลุ่มที่น่าจะการันตีเป็นอันดับ 2 ที่ดีที่สุด

กลุ่ม H, กลุ่ม E, กลุ่ม D, กลุ่ม C และ ...(อีกหนึ่งกลุ่มระหว่าง A, B และ G)...

 

กลุ่มที่ยังมีลุ้นเป็นอันดับ 2 ที่ดีที่สุด

กลุ่ม A, กลุ่ม B และ กลุ่ม G (กลุ่มของไทย)

 

กลุ่มที่ไม่น่าจะมีโอกาสเป็นอันดับ 2 ที่ดีที่สุด

กลุ่ม F

 

จะเห็นได้ว่า การมี 15 แต้มนั้น จะทำให้ ทีมชาติไทย ยังคงมีลุ้นในการผ่านเข้ารอบก็จริง แต่จะต้องลุ้นกันเหนื่อย แบบหลายขั้นหลายตอนกันเลยทีเดียว ทั้งลุ้นเป็นอันดับ 2 ของกลุ่ม G ให้ได้ก่อน จากนั้นจึงไปลุ้นกับทีมอันดับ 2 ของกลุ่มอื่นๆ ต่ออีกทอด ทำให้สรุปได้ว่า หากทัพช้างศึก ไม่อยากจะต้องมาลุ้นกันแบบใจหายใจคว่ำแล้วนั้น การได้ 9 แต้มเต็ม จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งเชื่อว่ามันก็มีโอกาสเป็นไปได้เช่นกัน

ถึงเวลาแล้วที่ "คนไทยทั้งประเทศ" จะมาร่วมส่งแรงใจเชียร์ "ทีมชาติไทย" ให้ทำภารกิจครั้งสำคัญได้สำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ .. เชียร์ไปด้วยกัน ชนะไปด้วยกัน

 

ไทยแลนด์ .. สู้ๆ!

 

"เอกกี้รีพอร์ต"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> แกร่งแค่ไหน!! สแกนทัพ 'อินโดฯ-ยูเออี-มาเลเซีย' คู่ต่อกรแข้งไทย เกมคัดบอลโลก

>> โปรแกรม ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ของทีมชาติไทย พร้อมช่องดูสด

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้