รีเซต
แฟนเฮ! BWF ย้ายศึก เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 มาแข่งที่ไทย 7-11 ธ.ค.นี้

แฟนเฮ! BWF ย้ายศึก เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 มาแข่งที่ไทย 7-11 ธ.ค.นี้

แฟนเฮ! BWF ย้ายศึก เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 มาแข่งที่ไทย 7-11 ธ.ค.นี้
มติชน
15 พฤศจิกายน 2565 ( 20:30 )
344

แฟนแบดมินตันชาวไทย เตรียมตัวกันให้พร้อมเลย เมื่อล่าสุด สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ประกาศย้ายสังเวียนจัดการแข่งขันศึก เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 มาดวลกันที่ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพฯ หลังเจ้าภาพเดิมอย่าง เมืองกว่างโจว ประเทศจีน ติดปัญหาเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์), รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สหพันธ์แบดมินตันโลก ประกาศย้ายสถานที่จัดศึก เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 เนื่องจากเมืองกว่างโจว ประเทศจีน ติดอุปสรรคหลายด้าน โดยเฉพาะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

โดย สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ จึงพร้อมจัดการแข่งขันแทน และกำหนดแข่งขันเร็วขึ้น 1 สัปดาห์ ในช่วงระหว่างวันที่ 7-11 ธันวาคม 2565 ที่ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพฯ นับเป็นโอกาสดีที่แฟนกีฬาชาวไทยจะได้ชมยอดฝีมือระดับโลกกันแบบสดๆ

สหพันธ์แบดมินตันโลก ประกาศเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2565 ว่า การแข่งขันแบดมินตัน รายการ เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 (HSBC BWF World Tour Finals 2022) ไม่สามารถดำเนินการจัดขึ้นที่ประเทศกว่างโจว ประเทศจีน ได้ตามโปรแกรม ดังนั้น การแข่งขันจะย้ายไปจัดที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพฯ ประเทศไทย โดยจะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 7-11 ธันวาคม 2565 ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการเดิม 1 สัปดาห์ จากโปรแกรมเดิมที่เมืองกวางโจว โดยเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสถานที่การจัดการแข่งขัน และความพร้อมของสถานที่จัดการแข่งขัน

ทั้งนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้หารือกับ สมาคมแบดมินตันจีน (CBA) และตกลงที่จะย้ายการแข่งขัน เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 เนื่องจากอุปสรรคหลายด้าน โดยเฉพาะสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน โดยทาง สหพันธ์แบดมินตันโลก ขอขอบคุณ สมาคมแบดมินตันจีน รัฐบาลเมืองกว่างโจว และสำนักงานกีฬาเมืองกว่างโจว สำหรับการทำงานอย่างทุ่มเท

นอกจากนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก ยังขอขอบคุณ สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ที่ตอบรับ และหาสถานที่จัดการแข่งขันสำหรับการแข่งขัน เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 ในระยะเวลากระชั้นชิด

สำหรับรายชื่อนักกีฬาที่มีคุณสมบัติ สำหรับการแข่งขัน เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 ทาง สหพันธ์แบดมินตันโลก จะมีการยืนยันในวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้ หลังจากจบการแข่งขัน ซาติโอ กรุ๊ป ออสเตรเลียน โอเพ่น 2022 (SATHIO GROUP Australian Open 2022)

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กล่าวว่า สืบเนื่องจากการที่เมืองกว่างโจว ไม่สามารถจัดการแข่งขันแบดมินตัน เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ ได้ ในที่ประชุมใหญ่ สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้เล็งเห็นว่า ประเทศไทย มีศักยภาพเพียงพอที่จะจัดรายการยิ่งใหญ่ระดับนี้ได้ ภายในเวลาที่ค่อนข้างจำกัดอย่างมาก ในฐานะนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เห็นถึงประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นอย่างมหาศาล ต่อวงการแบดมินตันของไทย และชื่อเสียงของประเทศ

"ด้วยเหตุนี้ทางประเทศไทย จึงรับที่จะเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ทั้งนี้ เพื่อให้นักแบดมินตันไทย รวมทั้งแฟนกีฬาแบดมินตันของประเทศไทย ได้มีโอกาสเห็น และชมยอดฝีมือระดับโลกมาแข่งขันให้แฟนๆ ได้ชมกันสดๆ"

"โอกาสที่ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันแบดมินตันยิ่งใหญ่ระดับโลกอย่างนี้ หาได้อย่างยากยิ่ง ถึงแม้เวลาจะจำกัดอย่างมาก สมาคมก็ต้องเร่งดำเนินการในทุกๆ สิ่งให้เกิดขึ้นให้ทันเวลา" คุณหญิงปัทมา กล่าว

นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวด้วยว่า สำหรับการแข่งขันแบดมินตัน เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ เป็นรายการสุดท้ายของปี ในปฎิทินของ สหพันธ์แบดมินตันโลก ที่จะระดมนักแบดมินตันระดับท็อป ที่เก็บคะแนนสะสมโลก อันดับ 1-8 จากทุกประเภท มาเข้าร่วมการแข่งขัน แย่งชิงความเป็นหนึ่งประจำปี

นอกจากนี้ ยังเป็นรายการเก็บคะแนนสะสมโลกเพียงรายการเดียว ที่จัดการแข่งขัน แบบแบ่งกลุ่ม และแข่งแบบพบกันหมดในกลุ่ม เพื่อเพิ่มความสนุกตื่นเต้นให้แฟนแบดมินตัน มีโอกาสได้ชมยอดฝีมือโคจรมาพบกัน

บรรดานักกีฬาดาวดังของโลก อาทิ ในประเภทหญิงเดี่ยว นับเป็นการรวมตัวของมือท็อปของโลก อาทิ ไท่ ซื่อหยิง มืออันดับ 4 ของโลก จากไต้หวัน, เฉิน ยู่เฟย มืออันดับ 3 ของโลก จากจีน, เหอ ปิงเจียว มืออันดับ 6 ของโลก จากจีน, อัน เซยอง มืออันดับ 2 ของโลก จากเกาหลีใต้, อากาเนะ ยามกูชิ มืออันดับ 1 ของโลก จากญี่ปุ่น โดยมี 2 นักกีฬาสาวไทย "เมย์" รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 7 ของโลก และ "ครีม" บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ มืออันดับ 10 ของโลก ที่สามารถคว้าตั๋วเข้ามาในรอบไฟนอลส์ได้สำเร็จ

ส่วนประเภทชายเดี่ยว ประกอบไปด้วย วิคเตอร์ แอ็กเซลเซ่น มืออันดับ 1 ของโลก จากเดนมาร์ก แชมป์โลกปี 2017 กับ 2022 และเหรียญทองโอลิมปิก 2020, โลห์ เคียน ยิว มืออันดับ 3 ของโลก จากสิงค์โปร์ แชมป์โลกปี 2021, โจว เทียน เฉิน มืออันดับ 4 ของโลก จากไต้หวัน รวมทั้ง แอนโทนี่ ซินนิซุกะ กินติ้ง มืออันดับ 8 ของโลก จากอินโดนีเซีย

ขณะที่ประเภทคู่ผสม แฟนๆ จะได้ลุ้นได้เชียร์ "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่อันดับ 3 ของโลก ประมือกับคู่ปรับเก่าอย่างคู่ผสมแห่งจักรวาล เจิ้ง ซีเว่ย กับ หวง ย่าเฉียง คู่อันดับ 1 ของโลก จากจีน และ หวัง ยี่ลู่ กับ หวง ตงปิง คู่อันดับ 4 ของโลก จากจีน

ประเภทหญิงคู่ มีนักกีฬาสาวไทย 2 คู่ ที่สามารถคว้าตั๋วเข้ามาในรอบไฟนอลส์ ได้แก่ "มูนา" เบญญาภา กับ "อันนา" นันทน์กาญจน์ เอี่ยมสอาด คู่มืออันดับ 14 ของโลก และ "กิ๊ฟ" จงกลพรรณ กิติธรากุล กับ "วิว" รวินดา ประจงใจ คู่มืออันดับ 7 ของโลก โดยจะได้ดวลตบกับ เฉิน ชิงเฉิน กับ เจีย ยี่ฟาน คู่มืออันดับ 1 ของโลก จากจีน, จาง ชู เซียน กับ เจิ้ง หยู คู่มืออันดับ 11 ของโลก จากจีน, นามิ มัตสึยาม่า กับ ชิฮารุ ชิดะ คู่มือ 2 ของโลก จากญี่ปุ่น

ประเภทชายคู่ นำโดย ฟาจาร์ อัลเฟียน กับ มูฮัมหมัด ไรอัน อาเดรียนโต คู่มืออันดับ 3 ของโลก จากอินโดนีเซีย, โมฮาเหม็ด อาซาน กับ เฮนดร้า เซเทียวาน คู่มืออันดับ 5 ของโลก จากอินโดนีเซีย, ทาคูโระ โฮกิ กับ ยูโกะ โคบายาชิ คู่มืออันดับ 1 ของโลก จากญี่ปุ่น และ ออง ยิวซิน กับ เตียว อียี่ คู่มืออันดับ 8 ของโลก จากมาเลเซีย

อย่างไรก็ดี บทสรุปสุดท้ายสำหรับนักกีฬาแบดมินตันที่จะได้สิทธิ์เป็น 1 ใน 8 ที่ผ่านเข้ามาร่วมชิงชัยในศึก เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 จะต้องรอบทสรุปการชิงชัยในศึก ซาติโอ กรุ๊ป ออสเตรเลียน โอเพ่น 2022 ทัวร์นาเมนต์ระดับ เวิลด์ ทัวร์ ซูเปอร์ 300 ชิงเงินรางวัลรวม 180,000 เหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 6,444,000 บาท ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 15-20 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งจะเป็นทัวร์นาเมนต์เก็บคะแนนสะสมรายการสุดท้ายของนักกีฬาแบดมินตันในปีนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้