เสื้อบราซิลเบอร์ 10 ของ "เปเล่" เสื้อฟุตบอลที่แพงสุดในโลก ด้วยมูลค่า 6.6 ล้านบาท!

เสื้อบราซิลเบอร์ 10 ของ "เปเล่" เสื้อฟุตบอลที่แพงสุดในโลก ด้วยมูลค่า 6.6 ล้านบาท!
KiTTiSaK
27 ส.ค. 63
518
2

เสื้อของ “เปเล่” ตำนานลูกหนังบราซิล ที่ใส่ลงสนามนัดชิงฟุตบอลโลก ปี 1970 ถูกบันทึกว่าเป็นเสื้อฟุตบอลที่แพงที่สุดในโลก ซึ่งถูกประมูลไปด้วยราคากว่า 6.6 ล้านบาท

 

หลังจากมีดราม่า #saveเสื้อบอล จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆตามมามากมายเกี่ยวกับ โอกาสนี้จึงขออนุญาตนำเสนออีกมุมหนึ่งเกี่ยวกับเสื้อฟุตบอล ซึ่งใครหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน 

สำหรับ “เสื้อฟุตบอล” เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถบันทึกเรื่องราว และย้อนประวัติศาสตร์ความทรงจำในอดีต และนั่นนำมาซึ่งมูลค่าที่สูงขึ้นจนคาดไม่ถึงได้เช่นกัน

อย่างเช่น เสื้อของ “เปเล่” สุดยอดตำนานลูกหนังโลก ซึ่งถูกจารึกไว้ให้เป็นเสื้อฟุตบอลที่แพงที่สุดในโลกจากการประมูลแข่งขันราคา และได้รับบันทึกไว้ใน “กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์” เป็นที่เรียบร้อย

ที่มาของความแพง

เสื้อฟุตบอลที่ว่านั้น คือ เสื้อหมายเลข 10 ที่ เปเล่ ตำนานแข้งแซมบ้า ใส่ลงสนามในนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก 1970 ซึ่งเป็นการพบกันระหว่าง ทีมชาติบราซิล ปะทะ ทีมชาติอิตาลี ที่ประเทศเม็กซิโก

แมตช์ดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในแมตช์สุดคลาสสิกในประวัติศาสตร์ลูกหนัง ก่อนที่เกมจะจบลงด้วยชัยชนะของบราซิล 4-1 และเป็นแชมป์โลกสมัยที่ 3 ของขุนพลนักเตะบราซิลเลียน ซึ่ง เปเล่ ช่วยยิง 1 ประตูในวันนั้นด้วย 


หากใครที่ติดตามฟุตบอลจะทราบดีว่า เสื้อที่ถูกนักฟุตบอลสวมใส่ลงสนาม หรือที่เรียกกันว่า “แมตช์ วอร์น (Match Worn)” นั้นจะมีมูลค่าสูงกว่าปกติ เพราะเกรดหรือคุณภาพของเสื้อจะดีกว่าเสื้อที่แฟนบอลหาซื้อได้ทั่วไป และการที่จะได้เสื้อนักฟุตบอลใส่ลงสนามมาครอบครองนั้นไม่ใช่ว่าจะได้กันมาง่ายๆ

และถ้าเสื้อตัวนั้นถูกสวมใส่ลงสนามโดยนักเตะซูเปอร์สตาร์ และมี “สตอรี่” เกี่ยวกับเหตุการณ์สำคัญๆ มูลค่าของเสื้อก็จะยิ่งพุ่งสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวทันที 

และเสื้อของ เปเล่ นั้นก็มีคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการ

ที่มาของเสื้อ

เสื้อหมายเลข 10 ของเปเล่ ในนัดชิงชนะเลิศศึกฟุตบอลโลก 1970 ถูกนำออกมาประมูลเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2002 ผ่านสถาบันประมูลคริสตี้ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

“ทุกคนรู้จักดีว่า เปเล่ คือใคร และนี่คือเสื้อที่มีความพิเศษสุดๆ เพราะมันยังมีเศษหญ้าจากสนามอัซเตก้า (สนามนัดชิงฟุตบอลโลก 1970) ติดอยู่เลย” ริค ไปค์ โฆษกของสถาบันประมูลคริสตี้ กล่า

คำถามต่อมาคือ แล้วใครเป็นเจ้าของที่นำเสื้อตัวนี้ออกมาประมูล?

สำหรับเสื้อตัวนี้ได้มาจาก โรแบร์โต้ โรซาโต้ กองหลังทีมชาติอิตาลี ซึ่งลงสนามในเกมนัดชิงวันนั้นด้วย ก่อนที่ โรซาโต้ จะขอแลกเสื้อกับ เปเล่ ภายหลังจบเกม โดยที่ไม่คาดคิดว่า เสื้อฟุตบอลชุ่มเหงื่อเปื้อนดิน-เคล้ากลิ่นหญ้าตัวนี้ จะกลายมาเป็นไอเท็มซูเปอร์แรร์สุดล้ำค่าในเวลาต่อมา

ตอนแรก มีการประเมินว่ามูลค่าของเสื้อตัวนี้น่าจะอยู่ที่ประมาณ 50,000 ปอนด์ หรือราวๆ 2.1 ล้านบาท แต่ปรากฏว่า การประมูลเป็นไปอย่างดุเดือด ราคาขยับสูงขึ้นเรื่อยๆอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งไปจบสุดท้ายที่ 157,750 ปอนด์ หรือมากกว่า 6.6 ล้านบาท เลยทีเดียว

ทั้งนี้ ไม่มีการเปิดเผยว่าผู้ชนะการประมูลนั้นเป็นใคร โดยรายงานข่าวระบุเพียงว่า เป็นผู้ที่โทรศัพท์เข้ามาร่วมประมูล ก่อนที่จะได้เสื้อในตำนานไปครอบครอง พร้อมกับทำสถิติโลกขึ้นมาใหม่ ทำลายสถิติเดิมคือ เสื้อแข่งของ เจฟฟ์ เฮิร์ตส์ ตำนานกองหน้าทีมชาติอังกฤษ ที่ใส่ลงสนามนัดชิงฟุตบอลโลก 1966 ซึ่งมีผู้ประมูลไปที่ 28,450 ปอนด์ เมื่อปี 2000

และนี่คือทั้งหมดของเสื้อฟุตบอลที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกชนิดหลายคนคงคาดไม่ถึง!

"111"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

>> ไม่ใช่แฟชั่น!! โลกโซเชียลผุดแฮชแท็ก #saveเสื้อบอล หลังเจอดราม่า

>> ใส่เดินเที่ยวได้! ส่องเสื้อแข่งใหม่สุดไฉไลของ 20 ทีมในศึกพรีเมียร์ลีก

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้