ปรับหลายข้อ! เปิดกฎใหม่ พรีเมียร์ลีก ที่จะใช้ในฤดูกาล 2021/22

ปรับหลายข้อ! เปิดกฎใหม่ พรีเมียร์ลีก ที่จะใช้ในฤดูกาล 2021/22
TNN ช่อง16
12 ส.ค. 64
988

ศึกฟุตบอล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2021/22 กำลังจะออกสตาร์ทในคืนวันศุกร์ที่ 13 สิงหาคมนี้แล้ว โดยในซีซั่นนี้ทางพรีเมียร์ลีก ออกมาเปิดเผยแล้วว่า ได้ทำการปรับเปลี่ยนกฎการแข่งขันหลายอย่าง เราไปติดตามกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  • จุดล้ำหน้าของร่างกาย

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้กำหนดชัดเจนแล้วว่า "ใต้รักแร้" ถือเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย ทำให้พรีเมียร์ลีกตัดสินใจวัดว่า ล้ำหน้าหรือไม่ จาก "ใต้รักแร้" เป็นต้นไป

 

  • นิยามการแฮนด์บอล

ที่ผ่านมามีหลายเหตุการณ์ที่โดนจับเป็นแฮนด์บอล ทั้งที่บอลไปโดนมือโดยบังเอิญ แต่จากนี้จะไม่ถูกตัดสินเป็นจังหวะแฮนด์บอลอีกต่อไปแล้ว แต่ถ้าเป็นการทำแฮนด์บอล ที่มีส่วนกับการสร้างโอกาสทำประตูโดยตรง หรือกลายเป็นการทำให้บอลเข้าตาข่ายไปเลยจะถูกจับฟาวล์ เช่น หากบอลโดนมือกองหลัง ตั้งแต่ตอนที่บอลอยู่ในแดนตัวเอง ก่อนที่จะมีการต่อบอลกันขึ้นไปหลายจังหวะ จนมีประตูเกิดขึ้น จะไม่โดนจับว่าเป็นแฮนด์บอล ในทางกลับกัน หากบอลไปโดนมือผู้เล่น จนบอลลอยไปเข้าทางเพื่อนร่วมทีม แล้วทำประตูได้ในทันที จะถือเป็นจังหวะฟาวล์

นอกจากนี้ ยังมีการเปลี่ยนคำนิยามการทำให้ "ร่างกายใหญ่ขึ้นแบบไม่เป็นธรรมชาติ" โดยต่อไปนี้จะไม่มีการขยับท่าทางไหนที่จะถูกระบุให้เป็น "การขยับแบบไม่เป็นธรรมชาติ" อีกต่อไป ซึ่งกรรมการสามารถตัดสินโดยยึดจากการเคลื่อนไหวของนักเตะ และโมเมนตัมของร่างกายเป็นหลักได้โดยตรง

 

  • โดนตัวเบาๆ ไม่เป็นการฟาวล์

เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมาเกมพรีเมียร์ลีก มีจุดโทษเกิดขึ้นถึง 125 ลูก ซึ่งถือสถิติใหม่ของลีก โดยส่วนหนึ่งเกิดจากกรรมการเป่าฟาวล์ ทั้งที่แนวรับไปโดนตัวแนวรุกแบบเบาๆ เท่านั้น ทำให้พรีเมียร์ลีกปรับเปลี่ยนใหม่ว่า หากมีการโดนตัวเบาๆ ในกรอบเขตโทษ ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้วไม่รุนแรงพอที่จะทำให้แนวรุกต้องล้มลง จะไม่ถูกตัดสินให้เป็นการฟาวล์อีกต่อไป

 

  • เส้นวัดล้ำหน้า VAR หนาขึ้น

จากเดิมเส้นจำลองที่ตีขึ้นมา มีความกว้างเพียง 1 มิลลิเมตร ล่าสุดได้มีการขยายเป็น 5 เซนติเมตร ซึ่งเริ่มใช้ไปแล้วในศึก ยูโร 2020 

 

  • แฟนบอลไม่ได้เห็น VAR ผ่านหน้าจอทีวี

ที่ผ่านมามีการนำเอาภาพ VAR ไปตัดต่อ จนทำให้เกิดความเข้าใจผิด ทำให้ทางทีมกรรมการโดนตำหนิ ทั้งที่บางครั้งตัดสินได้ถูกต้องแล้ว จึงส่งผลให้ซีซั่นนี้แฟนบอลที่ดูผ่านหน้าจอ จะไม่ได้เห็นการตีเส้นจำลองว่าล้ำหน้าหรือไม่

 

  • ยกธงล้ำหน้าเร็วขึ้น

ที่ผ่านมาไลน์แมนจะยกธงล้ำหน้า เมื่อมีการหยุดจังหวะการเล่นไปแล้ว ซึ่งทำให้นักเตะบางคนวิ่งฟรี ซึ่งพรีเมียร์ลีกปรับใหม่ให้ยกธงตั้งแต่แรกๆ ถ้าไม่ใช่จังหวะที่ได้ลุ้นประตูในทันที

 

  • เป่าฟาวล์หนุนหลังคู่แข่ง

ผ่านมามีนักเตะใช้เทคนิคหันหลังเข้าหาคู่แข่ง ในจังหวะที่อีกฝ่ายกระโดดเล่นลูกกลางอากาศเพื่อเรียกฟาวล์ ล่าสุดพรีเมียร์ลีกมองว่าเป็นการเล่นที่อันตราย และคนที่ทำแบบนั้นกลายเป็นคนทำฟาวล์

 

  • เปลี่ยนตัวแบบพิเศษ

พรีเมียร์ลีก ยังคงให้มีการใส่ชื่อนักเตะตัวสำรองได้สูงสุด 9 คนเหมือนเดิม ต่างจากระดับ เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ลงไปที่มีตัวสำรองได้ 7 คนเท่านั้น และแต่ละทีมสามารถเปลี่ยนตัวตามปกติได้สูงสุด 3 รายเท่าเดิม

อย่างไรก็ตาม มีการเพิ่มกฎให้โควตา "เปลี่ยนตัวคนที่มีอาการกระทบกระเทือนทางสมอง" เพิ่มจากการเปลี่ยนตัวตามปกติ ซึ่งโควตานี้แต่ละทีมสามารถทำได้ 2 คนต่อ 1 เกม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้