เล่าเรื่องบอลโลก EP.08 : “เต็งแชมป์ของผม” ... by "เอก ฮิมสกุล"

เล่าเรื่องบอลโลก EP.08 : “เต็งแชมป์ของผม” ... by "เอก ฮิมสกุล"
kentnitipong
21 มิ.ย. 61
52

นับถึงตรงที่ผมกำลังเขียนบทความชิ้นนี้อยู่ โปรตุเกส กับ สเปน ก็ลงสนามในเกมนัดที่สองไปแล้ว และทั้งสองทีม ก็เหนื่อยหนัก กว่าที่จะเอาชนะทีมรองอย่าง โมร็อกโก และอิหร่าน ไปได้ด้วยสกอร์เฉียดฉิว นี่ขนาดแชมป์ยุโรป 2016 อย่างโปรตุเกส กับอดีตแชมป์โลก สเปน ยังลิ้นห้อยกว่าจะปราบสองทีมรองบ่อนลงได้

 

 

ผมเคยพูดไปแล้วใน EP แรกๆ ของ เล่าเรื่องบอลโลก ว่ามาบอลโลกครั้งนี้ช่องว่างระหว่าง ทีมใหญ่ กับ ทีมเล็ก ถูกบีบให้แคบลงมาก แทคติกการเล่น ความสามารถของผู้เล่น และการเตรียมทีม ของโค้ชทำการบ้านมาได้ดีมากๆ จะเห็นได้ชัดเลยครับว่า พวกทีมใหญ่ๆ ที่ก่อนลงสนามเป็นต่อ ไม่ว่าจะเป็น เยอรมัน, อุรุกวัย, โปรตุเกส, ฝรั่งเศส หรือ อาร์เจนติน่า และสเปน ในเกมกับ อิหร่าน โดนทีเด็ดของทีมเล็กจนต้องบางทีมต้องกลายเป็นมาเล่นเกมรับแล้วโต้แทน

ใครที่ดูเกม โปรตุเกส กับ โมร็อกโก เมื่อคืนจะเห็นภาพสิ่งที่ผมกำลังจะสื่อเลยครับ แชมป์ยูโร 2016 โดนบุกแล้วบุกเล่า โมร็อกโก มาดีมาก ๆ ขึงเกมรุกต่อเนื่อง ครองบอลมากกว่า จังหวะเข้าทำมากกว่า แต่สิ่งที่ โมร็อกโก หรือทีมชาติเล็กๆ ชาติอื่น ยังมีไม่เท่าพวกทีมใหญ่ ก็คือ ความนิ่ง และ จังหวะทีเด็ดทีขาดตอนจบสกอร์นี่ล่ะครับ

โปรตุเกส ทั้งเกมยิงตรงกรอบแค่ 2 ครั้งนะครับ และครั้งแรกที่มีจังหวะแบบจะแจ้ง ครั้งแรกก็ทำประตูได้เลย และไม่ต้องบอกว่าใครทำก็รู้ครับว่า ยอดมนุษย์คนเดิม คริสเตียโน่ โรนัลโด้ อีกแล้ว
ในขณะที่ โมร็อกโก มีจังหวะเข้าทำ 14 ครั้ง ตรงกรอบ แค่ 4 ครั้ง เอาง่ายๆ เฉพาะ เมห์ดี้ เบนาเตีย คนเดียวก็ได้ ง้างเท้ายิง ในเขตโทษแบบควรจะเป็นประตูก็ 3 ลูกเข้าไปแล้ว แต่ยิงไม่ตรงกรอบสักประตู

นี่คือความยาก ของบอลโลกครั้งนี้ ครับ ยากที่จะตอบคำถามที่แฟนบอลหลายคนมักจะถามกันว่าพี่เอก ดูฟอร์มแล้วทีมไหนจะเป็นแชมป์โลกครับ ?

 

AP Photo/Hassan Ammar

 

ตอบยากนะครับ ตอบยากมาก เพราะตั้งแต่บอลโลกเริ่มมานี่ ดูจากฟอร์มการเล่น เอาตรงๆ ยังไม่มีทีมไหนเข้าตาผมแบบเต็มๆ เลย ถ้าถามกันก่อนบอลโลกจะเริ่ม นี่ ผมตอบเลยครับ บราซิล, เยอรมัน ส่วนกลุ่มรองๆ ลงมา มีฝรั่งเศส, สเปน, อาร์เจนติน่า, เบลเยี่ยม แค่นี้ จริงๆ ครับ แต่หากได้ดูฟอร์มนัดแรกครบแล้ว นี่ ก็ชักลังเล ตอบยากแล้วหล่ะครับ

ไอ้ทีมที่กะเก็งไว้ตั้งแต่แรก อย่าง บราซิล ก็เล่นไม่ประทับใจเลยสักนิด, อาร์เจนติน่า ก็ดูจะพึ่งพา เมสซี่ มากเกินไป, ฝรั่งเศส ยังขาดๆ เกินๆ กับ เยอรมัน ยิ่งแล้วใหญ่ แพ้ให้ เม็กซิโก ซะงั้น คราวนี้เหลือใครล่ะ มองไปมองมา มีที่พอจะ สมราคาหน่อย ก็เป็นเบลเยี่ยม ของ โรแบร์โต้ มาร์ติเนซ ที่เอาชนะ ปานามา 3-0 ซึ่งแม้ว่าจะเป็นทีมเล็กก็ตามแต่ เบลเยี่ยม ถือว่าโชว์ฟอร์มได้ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

แต่การจะพิจารณาจริง ๆ ว่าใครจะเป็นแชมป์ ผมว่านอกจากจะพิจารณาตามศักยภาพทีม ตามฟอร์มที่แสดงออกมาแล้ว ต้องมองถึงเส้นทาง มองถึงสายที่แต่ละทีมอยู่ ว่ามีคู่ต่อสู้ทีมใดขวางทางอยู่ตรงไหน ผมยกตัวอย่างนะครับ สมมุติว่า ท่านที่บอกว่า เบลเยี่ยม ฟอร์มเยี่ยมเลยอย่างนี้ น่าจะมีโอกาสเป็นแชมป์โลกนะ ผมจะลองยกตัวอย่างให้ดูแบบนี้ครับ

เพราะทำไปทำมา เบลเยี่ยม ของ โรแบร์โต้ มาร์ติเนซ นี่หนักใช่เล่น นะครับเพราะหากจบ ที่อันดับ 1 ของกลุ่ม G จริง รอบสองอาจไปไขว้เจอกับ อันดับสองของกลุ่ม H ซึ่งอาจเป็น ญี่ปุ่น , เซเนกัล, โปแลนด์ หรือ โคลอมเบีย ซึ่งก็ดูว่า เบลเยี่ยม จะเหนือกว่าครับน่าจะพอเคี้ยวไหว แต่รอบ 8 ทีมนี่สิครับ ปิศาจแดงแห่งยุโรป หนีไม่พ้น บราซิล ที่น่าจะต้องเป็น อันดับ 1 กลุ่ม E แน่ ๆ ชนตอจังเบ้อเร่อ

 

AP Photo/Matthias Schrader

 

ลองมองอีกมุมถ้าคิดกัน วางแผนทุกเม็ด เบลเยี่ยม ควรต้องเหลือบไปดูผลของสาย F สักนิดครับ หากดูทิศทางลมแล้ว เยอรมัน ที่แพ้ เม็กซิโก ไปในเกมแรก ไม่ได้เข้าที่หนึ่งของกลุ่มแน่ละก็ เบลเยี่ยม จบ ที่อันดับ 2 ของกลุ่มท่าทางจะมีสายจะเบากว่าแล้ว

เพราะเส้นทางจะไปอยู่ในสายที่ เจอกับ 1H ในรอบ 16 ทีม (อาจเป็น ญี่ปุ่น, เซเนกัล, โปแลนด์ หรือ โคลอมเบีย) แต่รอบ 8 ทีม เบลเยี่ยม จะหนี บราซิล ไปเจอกับ อันดับสองของกลุ่ม E กลุ่มเดียวกับ บราซิล ซึ่งอาจเป็น เซอร์เบีย หรือ อาจจะเจอกับ อันดับ 1 ของกลุ่ม F อย่าง เม็กซิโก หรือ สวีเดน ในกรณีที่ ทีมอินทรีเหล็กไม่ได้เข้าอันดับหนึ่งของกลุ่มแน่ๆ เห็นมั๊ยครับ เบากว่าไปชน บราซิล ที่รอบ 8 ทีมตั้งเยอะ

แล้วหากจับพลัดจับผลูเกิดเหตุการณ์ กรณีที่ เยอรมันไปจบที่ 2 ของกลุ่มจริงๆ แบบที่ผมบอก กลุ่ม G อังกฤษ กับ เบลเยี่ยม ควรจะแย่งกันจบ ที่ 2 ดีกว่านะครับ ทางจะเบากว่า อีกสาย แม้ว่า ทีม อย่างเม็กซิโก, เซอร์เบีย หรือ เซเนกัล ไม่ได้เคี้ยวง่ายๆ ก็ตาม

 

AP Photo/Andre Penner

 

เอาเป็นว่าหากถาม ถึงว่า ทีมใดมีโอกาสเป็นแชมป์โลกมาที่สุด หลังจากผ่านมาถึงตรงนี้ ขออาสาเป็น คนจัดเต็ง 1-2-3 ใหม่ตามนี้ละกันนะครับ ไล่เลียงกันมา จาก บราซิล, เบลเยี่ยม, เยอรมัน, สเปน, อาร์เจนติน่า, ฝรั่งเศส และโปรตุเกส ไล่ตามนี้ละกันนะครับ ถูกใจใครไม่ถูกใจใครก็ขออนุญาตว่าเป็นความเห็นส่วนตัว แฟนบอล อังกฤษ อาจจะแอบด่าผมอยู่ในใจก็ได้ ฮ่าๆ

“เอก ฮิมสกุล”

 

โปรแกรมการแข่งขัน พร้อมช่องถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2018

ดูฟุตบอลโลก 2018 ย้อนหลัง เต็มแมตช์  สิทธิพิเศษเฉพาะลูกค้าทรู

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้