ไปโต้คลื่นกัน!! 4 ข้อมือใหม่ควรรู้ ก่อนตะลุยเล่นเซิร์ฟ

ไปโต้คลื่นกัน!! 4 ข้อมือใหม่ควรรู้ ก่อนตะลุยเล่นเซิร์ฟ
Kittisak
9 ต.ค. 63
2K
1

เซิร์ฟอาจจะไม่ใช่กีฬาที่สามารถหาเล่นได้ทั่วไป แต่รับรองเลยว่าหากได้ลองมาสัมผัสสักครั้ง คุณอาจจะตกหลุมรักในกีฬาชนิดนี้เลยก็เป็นได้

กีฬาเซิร์ฟ หรือ กีฬาโต้คลื่น เป็นหนึ่งในกีฬาประเภทเอ็กซ์ตรีม ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ถึงแม้จะเป็นกีฬาที่ต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นร่างกาย อุปกรณ์ สถานที่ ตลอดจนสภาพอากาศของท้องทะเลที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ 

อย่างไรก็ตาม หลายคนที่ได้ลองสัมผัสความรู้สึกการทรงตัวอยู่บนเกลียวคลื่น ต่างบอกว่า “เซิร์ฟ” เป็นกีฬาที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนกีฬาชนิดอื่นๆ ที่สำคัญคือการได้มาอยู่ท่ามกลางสายลม แสงแดด และชายหาด ถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ทำให้เซิร์ฟเป็นกีฬาที่ชวนหลงใหลมากขึ้นไปอีก

แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า เซิร์ฟเป็นกีฬาที่ต้องอาศัยอะไรหลายๆอย่าง ซึ่งผู้เล่นจำเป็นต้องเตรียมตัวและมีข้อมูลพอสมควร ถึงแม้จะดูยุ่งยากเล็กน้อย แต่บอกเลยว่าคุ้มค่าแน่นอน!

ร่างกายต้องพร้อม

อย่างแรกที่จำเป็นอย่างยิ่งคือ “ต้องว่ายน้ำเป็น” เพราะเซิร์ฟเป็นกีฬาทางน้ำ ซึ่งต้องอาศัยการดำผุดดำว่ายในทะเลด้วย นอกจากนี้ ควรจะต้องมีสภาพร่างกายที่แข็งแรงในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะขา เพราะต้องใช้ในการยืนทรงตัวบนเซิร์ฟบอร์ด อีกทั้งต้องตากแดด ตากลม และใช้พละกำลังค่อนข้างมาก ขณะเดียวกัน ก่อนออกไปลุยคลื่นจำเป็นต้องวอร์มอัพ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้พร้อม เพื่อป้องกัน "ตะคริว" ถามหา

เตรียมอุปกรณ์


เมื่อร่างกายพร้อมแล้ว สิ่งต่อมาคือทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่ใช้ อย่างแรกคือ "เซิร์ฟบอร์ด" หรือ "กระดานโต้คลื่น" ซึ่งมือใหม่หัดเล่นควรเริ่มด้วย ลองบอร์ด ซึ่งเป็นกระดานโต้คลื่นขนาดยาวที่สุดประมาณ 9 ฟุตขึ้นไป ซึ่งทำความเร็วได้ไม่มาก แต่มีพื้นผิวเยอะ ทำให้ทรงตัวได้ง่ายกว่า จากนั้นเมื่อชำนาญขึ้นแล้ว ก็ค่อยๆเปลี่ยนไปเล่นบอร์ดที่มีความยาวสั้นลง ซึ่งทำความเร็วได้สะใจมากกว่า

ถัดมาคือ ลีช เป็นสายรั้งที่ยึดระหว่างกระดานโต้คลื่นกับขาของเรา เพื่อไม่ให้บอร์ดลอยหายไปตามคลื่น และอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ แว็กซ์ ใช้สำหรับทาบนกระดานโต้คลื่น เพื่อป้องกันการลื่นล้ม ขณะยืนทรงตัวบนบอร์ด อีกหนึ่งอย่างที่ต้องคำนึงถึงเช่นกันคือ เสื้อผ้า ควรเลือกชุดที่คล่องตัว ไม่รุ่มร่าม และเหมาะกับการลงน้ำ เพื่อที่จะได้ว่ายน้ำอย่างสะดวก

เวลาและสถานที่

ช่วงเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนกันยายน จะเป็นระยะเวลาที่เหมาะที่สุด เพราะเป็นช่วงมรสุม และมีคลื่น เหมาะสำหรับการออกมาไปโต้คลื่นมากกว่าช่วงอื่นๆ 


ส่วนสถานที่โต้คลื่นในประเทศไทยนั้นมีหลายแห่งเลยทีเดียว โดยเฉพาะที่จ.ภูเก็ต ซึ่งมีชายหาดขึ้นชื่อสำหรับการเล่นเซิร์ฟหลายแห่ง เช่น หาดป่าตอง หาดกะตะ หรือที่ หาดปะการัง เขาหลัก จ.พังงา ก็เป็นจุดหมายที่นักโต้คลื่นต่างรู้จักเป็นอย่างดี 

หรือถ้าไม่อยากไปไกลจากกรุงเทพนัก ก็มีหาดก้นอ่าว จ.ระยอง, หาดคุ้งวิมาน และหาดเจ้าหลาว จ.จันทบุรี หรือ หาดเขาตะเกียบ และหาดวนกร จ.ประจวบคีรีขันธ์ 

ทั้งนี้ หาดแต่ละแห่งจะมีความแตกต่างกันออกไป ตลอดจนช่วงเวลาที่เหมาะกับการโต้คลื่นที่ไม่เหมือนกัน เพราะฉนั้นควรเช็คข้อมูลให้ดีก่อนแบกกระดานโต้คลื่นออกจากบ้าน มิฉะนั้นอาจจะไปเสียเที่ยวได้

หาครูสอน

เซิร์ฟไม่ใช่กีฬาที่มีการเรียนการสอนตอนชั่วโมงพละศึกษา และต้องยอมรับว่าเซิร์ฟไม่ใช่กีฬาที่จะเล่นกันได้ง่ายๆ ไม่ใช่ว่าจะเช่าบอร์ดแล้วกระโดดลงไปพลิ้วบนเกลียวคลื่นได้เลย


ดังนั้นการมีผู้เชี่ยวชาญที่คอยสอนและแนะนำจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เราสามารถเล่นเซิร์ฟได้อย่างถูกวิธี และเล่นได้ในเวลาอันรวดเร็ว ที่สำคัญ การมีครูสอนอย่างใกล้ชิดยังช่วยในเรื่องของความปลอดภัยด้วย

สำหรับการเรียนเซิร์ฟในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องยาก เพราะตามชายหาดต่างๆ มักมีโรงเรียนสอนเล่นเซิร์ฟเปิดให้บริการมากมาย นอกจากนี้ โรงเรียนสอนเล่นเซิร์ฟ หรือโรงแรมหลายแห่ง ได้จัดแพ็คเกจเรียนเซิร์ฟ พร้อมอุปกรณ์และที่พักแบบครบครัน ซึ่งสะดวกสบายสุดๆสำหรับนักโต้คลื่น เรียกว่ากำเงินไป พร้อมกับตัวและหัวใจก็พอ 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> Tabata Workout เพียงวันละ 4 นาทีก็หุ่นดีได้! (ชมคลิป)

>> เบิร์นไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ โดยไม่ต้องง้ออุปกรณ์ด้วย Circuit Training

------------------------

ช่องดูบอลสด ดูบอลออนไลน์ และกีฬาชั้นนำทั่วโลก >> คลิกที่นี่

ดูบอลพรีเมียร์ลีกฟรี ทุกสัปดาห์ ผ่านทาง ID Station >> คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้