ซื้อเลยจบ! เจ้าของซิตี้ ควัก 31 ล้านบาท ประมูลถ้วย 'เอฟเอคัพ' ใบเก่า ก่อนยกให้พิพิธภัณฑ์

ซื้อเลยจบ! เจ้าของซิตี้ ควัก 31 ล้านบาท ประมูลถ้วย 'เอฟเอคัพ' ใบเก่า ก่อนยกให้พิพิธภัณฑ์
ข่าวสด
8 ม.ค. 64
167

ชีค มันซูร์ ประธานสโมสร "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ซื้อถ้วยฟุตบอล เอฟเอ คัพ ใบเก่า ที่เคยเป็นถ้วยรางวัลใบแรกของสโมสร ด้วยราคา 760,000 ปอนด์ หรือประมาณ 31 ล้านบาท ก่อนบริจาคให้พิพิธภัณฑ์ฟุตบอลแห่งชาติ

ขอขอบคุณภาพจาก : Manchester City

"เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แชมป์ เอฟเอ คัพ 6 สมัย มีคิวจะเจอกับ เบอร์มิ่งแฮม ซิตี้ ในวันอาทิตย์ที่ 10 มกราคมนี้ ในเอฟเอ คัพ รอบ 3 เพื่อล่าแชมป์บอลถ้วยฤดูกาลนี้ แต่ทว่าตัวถ้วยใบเดิม ที่ถูกใช้ระหว่างปี 1896-1910 ซึ่งเคยเป็นของ เดวิด โกลด์ ประธานสโมสร เวสต์แฮม ยูไนเต็ด จนถึงปี 2005 นั้น ได้ถูกประมูลไปด้วยราคา 759,052 ปอนด์ ระหว่างงานประมูลที่บอนแฮมส์ กรุงลอนดอน เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยเศรษฐีนิรนามรายหนึ่ง

กระทั่งล่าสุด เดอะ ซัน สื่อจอมแฉของอังกฤษ ไปสืบมาจนรู้ว่า นักประมูลที่ได้ไปไม่ใช่ใครที่ไหน นอกจาก ชีค มานซูร์ เจ้าของสโมสร เรือใบสีฟ้า ที่ควักกระเป๋าประมูลได้ไป

อย่างไรก็ตาม เดิมทีหลายฝ่ายกังวลว่า ถ้วยฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุด ซึ่งถือเป็นสมบัติของชาติ จะถูกนำออกจากแผ่นดินอังกฤษ แต่ล่าสุดจากรายงานได้เผยว่า ถ้วยดังกล่าวถูกซื้อไป เพื่อนำไปตั้งโชว์ที่พิพิธภัณฑ์ฟุตบอลแห่งชาติ ที่ตั้งอยู่ที่เมืองแมนเชสเตอร์

ด้าน คาดูน อัล มูบารัก ผู้บริหารของกลุ่มทุนเอติฮัด จากอาบูดาบี ให้ข้อมูลว่า "ถ้วยฟุตบอลใบนี้ ยังเป็นเครื่องเตือนใจ ถึงความร่ำรวยทางประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของฟุตบอลอังกฤษ การได้รับถ้วยรางวัลนี้ในปี 1904 ของ แมนฯซิตี้ ได้เปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง ให้กับสโมสร และเมืองแมนเชสเตอร์"

"ในมุมของ ชีค มานซูร์ เขาความต้องการที่จะแบ่งปันจุดสำคัญทางประวัติศาสตร์ ให้กับคนในชุมชนที่แมนเชสเตอร์ ครอบครัวฟุตบอลอังกฤษ และผู้ที่ชื่นชอบฟุตบอลอังกฤษ"

ทั้งนี้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ประสบความสำเร็จคว้าแชมป์แรกของสโมสร ด้วยการคว้าแชมป์ฟุตบอล เอฟเอ คัพ ใบนี้ ในปี 1904 หรือ 116 ปีก่อน ด้วยการเอาชนะ โบลตัน 1-0

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> พรีวิว เอฟเอคัพ รอบ 3 : แอสตัน วิลล่า VS ลิเวอร์พูล พร้อมลิ้งก์ดูบอลสด

>> โปรแกรมฟุตบอล เอฟเอ คัพ อังกฤษ รอบ 3 วันที่ 8-11 ม.ค. พร้อมลิ้งก์ดูบอลสด

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้