ประวัติศาสตร์! ยูฟ่า ยืนยัน ใช้ “ฟรับปาร์” ผู้ตัดสินหญิง ลงทำหน้าที่เกม ซูเปอร์คัพ

2 สิงหาคม 2562 ( 23:23 )
231
2

บทบาทของผู้หญิงในวงการต่าง ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามบริบทสังคมที่เปลี่ยนไป ไม่เว้นแม้แต่ในวงการฟุตบอล และก้าวสำคัญแห่งความเท่าเทียมก็เดินทางมาถึงแล้ว

(AP Photo/David Vincent, File)

เกมยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ ระหว่าง ลิเวอร์พูล และ เชลซี ที่จะเป็นเกมใหญ่นัดแรกของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปในฤดูกาลนี้ จะใช้ทีมผู้ตัดสินเป็นสุภาพสตรีทั้งหมด

สเตฟานี ฟรับปาร์ ผู้ตัดสินสาววัย 25 ปี จากฝรั่งเศส จะลงทำหน้าที่ชี้ขาดในสนาม ในเกมที่ เบซิคตัส ปาร์ก ในอิสตันบูล วันที่ 14 สิงหาคม นี้

โดยเธอจะนำทีมผู้ตัดสินหญิงล้วนลงทำหน้าที่ ซึ่งในทีมของเธอจะประกอบไปด้วย มานูเอลา นิโคโลซี จากฝรั่งเศส และ มิเชลล์ โอนีล จาก สาธารณรัฐไอร์แลนด์ เป็นผู้ช่วยผู้ตัดสิน โดยทั้งหมดเคยทำหน้าที่ในเกมใหญ่อย่าง ฟุตบอลโลกหญิงรอบชิงชนะเลิศ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่ผ่านมาแล้ว

ก่อนหน้านี้ ฟรัปปาร์ เคยจารึกสถิติเป็นผู้ตัดสินผู้หญิงคนแรกที่ได้ลงทำหน้าที่ตัดสินเกมลีกเอิงเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา อีกทั้งเธอยังเป็นคนแรกที่ได้ตัดสินลีกเดอซ์ เมื่อปี 2014 อีกด้วย

“สเตฟานี ได้พิสูจน์ตัวเธอเองมานานหลายปี และหนึ่งในนั้นคือการที่เธอเป็นหนึ่งในผู้ตัดสินที่ดีที่สุดของกรรมการฝ่ายหญิง ไม่ใช่แค่ในยุโรป แต่ รวมไปถึงในโลก” โรแบร์โต โรเช็ตติ หัวหน้ากรรมการของ ยูฟ่า ระบุ

“เธอมีความสามารถที่จะทำหน้าที่ในเกมใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเธอได้พิสูจน์เรื่องนั้นแล้ว ในฟุตบอลโลกหญิงที่ผ่านมาในปีนี้ ผมหวังในแมตช์ที่อิสตันบูล จะมอบประสบการณ์ที่มากขึ้นและช่วยให้เธอก้าวสู้บทบาทสำคัญในอาชีพผู้ตัดสินได้”

 

Tag

#ความเท่าเทียม
#ผู้ตัดสิน
#ผู้หญิง
#ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ
#สุภาพสตรี

บทความที่เกี่ยวข้อง