รีเซต
9 สาเหตุของผู้ชายที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เพราะอะไร มีวิธีแก้อย่างไร

9 สาเหตุของผู้ชายที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เพราะอะไร มีวิธีแก้อย่างไร

9 สาเหตุของผู้ชายที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เพราะอะไร มีวิธีแก้อย่างไร
WeenayA
5 มิถุนายน 2566 ( 08:19 )
6.8K

     ผู้ชายหลายคนน่าจะเคยพยามลดน้ำหนักมาหลายครั้งแต่ไม่เคยสำเร็จ ถึงเปลี่ยนวิธีลดน้ำหนักแล้วยังไม่สำเร็จ นั่นอาจเป็นเพราะว่ามีนิสัย หรือปัจจัยบางอย่างที่ทำให้การลดน้ำหนักไม่สำเร็จ แล้วนิสัยอะไรบ้างที่ทำให้การลดน้ำหนักไปไม่ถึงเป้า มีวิธีแก้อย่างไรบ้างมาดูกัน

 

 


9 สาเหตุของผู้ชายที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ
เพราะอะไร มีวิธีแก้อย่างไร

 

 

1.กินอาหารแคลลอรี่สูงเกินไป

     ด้วยน้ำหนักส่วนสูงและกิจกรรมประจำวันของแต่ละคนมีความแตกต่างกันไปการรับประทานอาหารที่มีแคลลอรี่สูงเกินไป กับความต้องการของร่างกายอาจทำให้น้ำหนักไม่ลดตามที่ต้องการและอาจกลายเป็นไขมันส่วนเกิน

วิธีแก้ไข

     ควรเลือกรับประทานอาหารที่หลากหลายครบ 5 หมู่ ไม่รับประทานอาหารที่มีไขมันเลวสูง แต่ควรรับประทานอาหารที่มีไขมันดีอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารโดยรวมไม่มีแคลลอรี่เกินตามความต้องการของร่างกาย

สูตรการคำนวณ BMR สำหรับผู้ชาย = 66 + (13.7 X น้ำหนักเป็นกิโลกรัม) + (5 x ส่วนสูงเป็นเซนติเมตร) – (6.8 x อายุปัจจุบัน) ตัวอย่าง น้ำหนัก 85 กิโลกรัม สูง 180 เซนติเมตร อายุ 35 ปี

66 + (13.7 X 85) + (5 x 180) – (6.8 x35) =  BMR 1,892.5
ปริมาณของแคลลอรี่ที่ควรได้รับต่อวัน 1,892.5 แคลลอรี่

 

 

เวย์โปรตีน GNC ราคาพิเศษ!

ลูกค้าทรูลด 500 บาท เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ GNC ราคาปกติ 1,500 บาทขึ้นไป แถมบัตรสมาชิกฟรี

 

 


2.ออกกำลังกายไม่เพียงพอ

     การออกกำลังกายช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อและลดน้ำหนัก การออกกำลังกายในท่าเดิมๆ จำนวนครั้งเท่าเดิม ไม่อาจช่วยในการลดน้ำหนักเท่าที่ควร การเพิ่มความเข้มข้นในการออกกำลังจะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายในการลดน้ำหนักได้ดีขึ้น


วิธีแก้ไข

     ลองจัดตารางการออกกำลังกายในส่วนของท่าออกกำลัง จำนวนเซ็ตในการออกกำลังให้มีความหลากหลาย และมีความเข้มข้นมากขึ้น

 

ลูกค้าทรูรับส่วนลดพิเศษที่ เจ็ทส์ ฟิตเนส 24 ชั่วโมง

วันนี้ถึง 31 ธันวาคม 2566

 

3.ความเครียด

     ความเครียดส่งผลต่อหลายส่วนของร่างกาย บางคนอาจให้เกิดความอยากอาหารมากกว่าปกติ นอนไม่หลับ และไม่อยากทำกิจวัตรประจำวันเช่นการออกกำลังกาย


วิธีแก้ไข

     ในแต่ละวันภาวะความเครียดเกิดจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นงานปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้าเข้ามา ไม่ควรปล่อยให้ความเครียดของคุณนั้นติดตามคุณไปได้ถึงตอนนอน ลองอาบน้ำอุ่น นั่งสมาธิปล่อยจิตใจให้ว่าง หรือฟังเพลงเบาๆ วางมือจากโซเชี่ยลซักพักก่อนนอนจะช่วยปลดปล่อยความเครียดได้เป็นอย่างดี


4.ความไม่สมดุลของฮอร์โมน

     ผู้ที่มีภาวะไม่สมดุลของฮอร์โมนก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้น้ำหนักลดยาก เช่น ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำที่ทำให้ระบบการเผาผลาญลดลง ฮอร์โมนเกรลินสูงทำให้กระตุ้นความอยากอาหารสูง ฮอร์โมนเลปตินต่ำก็สามารถกระตุ้นความหิวได้เช่นกัน


วิธีแก้ไข

     การตรวจร่างกายประจำปีช่วยให้คุณรู้ได้ว่าร่างกายของคุณขาดส่วนไหน หรือมีส่วนไหนเกิน คุณสามารถนำคำแนะนำของหมอมาปรับในการใช้ชีวิตได้

 

 

5.ยารักษาโรคบางชนิด

     เช่นยาที่มีสเตียรอยด์ ยาแก้ซึมเศร้า ยารักษาโรคเบาหวาน ยารักษาโรคหัวใจ ยาแก้ปวด อาจส่งผลต่อการควบคุมน้ำหนัก


วิธีแก้ไข

     ผู้ที่มีโรคประจำตัว แต่ต้องการลดน้ำหนักควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งว่ามีผลต่อสุขภาพไหมไม่ควรงด หรือปรับลดยาด้วยตัวเองอาจส่งผลเสียต่อร่างก่ายมากกว่าที่คิด


 

 

 

 

6.อายุที่เพิ่มขึ้น

     อายุที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้แย่ลงในบางคนนั่นเพราะว่าการทำงานของเมตาบอลิซึมลดลง มีแนวโน้มสูญเสียกล้ามเนื้อได้ง่ายขึ้น วิธีชีวิตที่เปลี่ยนไป สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการลดน้ำหนักทั้งสิ้น

วิธีแก้ไข

     อายุที่เพิ่มขึ้นเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ การปรับกิจวัตรประจำวัน ปรับอาหารที่เหมาะสมต่อช่วงวัยมีส่วนช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปตามเป้าได้

 


7.พันธุศาสตร์

     ที่ส่งต่อกันมาผ่านยีนจากครอบครัวอย่างเช่น ยีน FTO ที่ทำให้อิ่มยาก หรือยีนอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการกักเก็บไขมันในร่างกาย ความอยากอาหาร

วิธีแก้ไข

     ในด้านของพันธุศาสตร์ที่ส่งต่อกันมาในครอบครัวเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ แต่หากรู้และทำความเข้าใจในยีนที่ตัวเองมีโดยปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญจะเป็นไกด์ในการใช้ชีวิตและลดน้ำหนักได้

 8.พักผ่อนไม่เพียงพอ

     อดนอน การอดนอนนั้นส่งผลร้ายต่อร่างกายเป็นอย่างมากนอกจากความรู้สึกไม่สดใสแล้ว ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนความเครียดอย่างฮอร์โมนคอร์ติซอลได้ ยิ่งฮอร์โมนคอร์ติซอลหลั่งมากการสลายของกล้ามเนื้อยิ่งมากขึ้น ด้วยความที่กล้ามเนื้อคือเตาเผาพลังงานชั้นดีเมื่อคุณสูญเสียกล้ามเนื้อมากเท่าไหร่ก็นิ่งทำให้น้ำหนักขึ้นง่าย อีกสิ่งหนึ่งที่ฮอร์โมนคอร์ติซอลทำนั่นคือการทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว เมื่อน้ำตาลในเลือดลดเร็วก็ยิ่งกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารผิดปกติ

วิธีแก้ไข

     ควรให้ความสำคัญกับการนอน นอนให้ได้วันละ 7-8 ชั่วโมง ก่อนนอนควรหากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายจะทำให้การนอนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ


9. ขาดแรงบันดาลใจ

     บางครั้งที่ขาดแรงผลักดันจากคนรอบข้าง ครอบครัว หรือแม้กระทั่งการขาดแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักมีผลให้ขาดวินัยในการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก

วิธีแก้ไข

     จดบันทึกเป้าหมายที่คุณต้องการไม่ว่าจะเป็น น้ำหนัก รูปร่างที่ต้องการ สุขภาพที่ดีขึ้น หรือแม้กระทั่งการกลับไปใส่เสื้อตัวเก่งได้อีกครั้ง เมื่อได้ตามเป้าหมายให้คุณกลับไปบันทึกความสำเร็จในเรื่องนั้นๆ อีกครั้ง สิ่งนี้จะเป็นรางวัลและกำลังใจอย่างดีของคุณ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ