รีเซต
เพื่อทีมชาติ! ไทยลีก ขยับโปรแกรมนัดปิดฤดูกาล-ลีกคัพ หลีกทางให้ ซีเกมส์

เพื่อทีมชาติ! ไทยลีก ขยับโปรแกรมนัดปิดฤดูกาล-ลีกคัพ หลีกทางให้ ซีเกมส์

เพื่อทีมชาติ! ไทยลีก ขยับโปรแกรมนัดปิดฤดูกาล-ลีกคัพ หลีกทางให้ ซีเกมส์
มติชน
12 เมษายน 2565 ( 16:30 )
238

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล เปิดเผยข้อสรุป หลังจากที่ได้ประชุมกับสโมสรในศึกไทยลีกว่า จะขยับโปรแกรมนัดปิดฤดูกาล รวมทั้งศึก รีโว่ ลีกคัพ เพื่อเปิดทางให้ ทีมชาติไทย U23 ได้ไปแข่งขันฟุตบอลซีเกมส์ ที่ประเทศเวียดนาม แต่ศึก ช้าง เอฟเอ คัพ จะยังคงเตะตามโปรแกรมเดิม

ภายหลังจากที่ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย เปิดแถลงข่าวเพื่อขอความเห็นใจจากทุกฝ่าย รวมถึงชี้แจงอุปสรรคปัญหา และข้อจำกัดต่างๆ ที่เกิดขึ้น สำหรับการเตรียมความพร้อมของ ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ก่อนลุยศึก ซีเกมส์ 2021

ล่าสุด "บิ๊กแชมป์" นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด จึงได้จัดการประชุม ร่วมกับสโมสรไทยลีก 1 เมื่อวันที่ 12 เมษายน เพื่อหารือการปรับโปรแกรมการแข่งขันในช่วงท้ายฤดูกาล เพื่อให้ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เตรียมทีมเข้าแข่งขันฟุตบอลซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่าง 6-22 พฤษภาคมนี้

หลังการประชุม นายกรวีร์ กล่าวสรุปการปรับการแข่งขันว่า นัดสุดท้ายของศึก รีโว่ ไทยลีก จากปิดฤดูกาลวันที่ 7 พฤษภาคม จะเลื่อนขึ้นมาเป็นวันที่ 4 พฤษภาคม ส่วน รีโว่ ลีกคัพ (พีที ประจวบ, ชลบุรี, ลีโอ เชียงราย, ราชบุรี หรือ บุรีรัมย์) จากเดิมรอบรองชนะเลิศ กับ รอบชิงชนะเลิศ แข่งวันที่ 11 กับ 15 พฤษภาคม จะเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 25 กับ 29 พฤษภาคม (หลังจบซีเกมส์) ส่วนคู่ตกค้างระหว่าง ราชบุรี พบ บุรีรัมย์ จะหาวันแข่งขันลง ทว่าศึก ช้าง เอฟเอคัพ (สุพรรณบุรี, นครราชสีมา, บุรีรัมย์, โปลิศ เทโร) รอบรองชนะเลิศ กับ รอบชิงชนะเลิศ จะเตะตามโปรแกรมเดิม ในวันที่ 18 กับ 22 พฤษภาคม

ส่วนโปรแกรมทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ นัดแรก พบ มาเลเซีย วันที่ 7 พฤษภาคม, นัดสอง พบ สิงคโปร์ วันที่ 9 พฤษภาคม นัดที่ 3 พบ กัมพูชา วันที่ 14 พฤษภาคม และนัดสุดท้าย พบ ลาว วันที่ 16 พฤษภาคม ส่วนรอบรองชนะเลิศ วันที่ 19 พฤษภาคม และรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 22 พฤษภาคม

ขณะที่ ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ที่เตรียมลุยศึก เอเชี่ยนคัพ 2023 รอบคัดเลือก ในเดือนมิถุนายน จะเริ่มเก็บตัว 16 พฤษภาคม มีอุ่นเครื่อง 3 นัด วันที่ 21, 27 และ 31 พฤษภาคม ก่อนเดินทางไปประเทศอุซเบกิสถาน วันที่ 1 มิถุนายน

ส่วนศึก U23 ชิงแชมป์เอเชีย 2022 เริ่มเก็บตัว 27 พฤษภาคม เดินทางไปประเทศอุซเบกิสถาน วันที่ 28 พฤษภาคม แข่งนัดแรก พบ เวียดนาม วันที่ 2 มิถุนายน เท่ากับว่า หากไม่นับซีเกมส์แล้ว จะมีเวลาก่อนแข่งแค่ 4 วัน ไม่รวมวันเดินทาง

นายกรวีร์ กล่าวขอบคุณสโมสรสมาชิก ที่มีความเห็นในทางเดียวกัน วันนี้ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย ก็มาชี้แจงด้วย ก็มีความเห็นตรงกันถึงความเหมาะสม ไม่กระทบสโมสรนัก ส่วน เอฟเอ คัพ ที่ยังทับกันอยู่นั้น นักเตะที่จะเรียกไป ก็ไม่มากนัก

รักษาการซีอีโอไทยลีก กล่าวต่อไปว่า จริงๆ โปรแกรมเดิมคุยกันไว้เรียบร้อยแล้ว ทีมชาติที่วางแผนไว้ ก็คิดว่าจะสามารถเรียกตัวผู้เล่นหลักไปซีเกมส์ได้ แต่หลังจาก มาดามแป้ง แถลงข่าวเมื่อ 11 เมษายน ก็ประสานเข้ามา คาดว่าคงมีปัญหาการเรียกตัว เมื่อมีการเปลี่ยนแผนจึงประสานมาว่า มีความจำเป็นต้องขยับ

ในเรื่องนี้ยืนยันว่า คุยกันตั้งแต่เดือนมกราคม พูดกันถึงฟีฟ่าเดย์ปลายมีนาคมว่า จะปรับมาให้ไทยลีก เพื่อที่มีเวลาสำหรับซีเกมส์หรือไม่ ซึ่งทาง "โค้ชโย่ง" วรวุธ ศรีมะฆะ ยืนยันว่า ต้องการไปเล่น ดูไบคัพ และโค้ชโย่งก็เข้าใจว่า จะประสานทีมได้ แต่เมื่อมีการแถลงข่าวของผู้จัดการทีม ก็มาคุยทางการอีกครั้งว่ามาถึงจุดนี้ มีทางเลือกอะไรบ้าง

เมื่อถามว่า ในการคุยกับโค้ชโย่งก่อนหน้านี้ ที่เลือกแมตช์เดย์ไปใช้ในดูไบคัพ นั้น มาดามแป้ง ไม่ทราบเรื่องใช่หรือไม่ จึงมีการแถลงข่าว นายกรวีร์ กล่าวว่า เรื่อง ผู้จัดการทีมทราบหรือไม่ ตนก็ไม่ทราบจริงๆ ไม่ขอก้าวล่วง เพราะคนมาประชุมคือเฮดโค้ช

นอกจากนั้น เมื่อถามว่า ถ้าหาก มาดามแป้ง ไม่แถลงข่าวเรียกร้องให้ปรับโปรแกรมแล้ว จะมีการเรียกประชุมไทยลีก เพื่อแก้ไขคิวเตะหรือไม่ นายกรวีร์ กล่าวว่า ในส่วนของการแถลงข่าวต้องถามกับผู้จัดการทีมเอง แต่เรื่องโปรแกรม ถ้าไม่มีการเรียกร้องเข้ามา ก็ไม่รู้จะขยับอย่างไร เพราะแผนนี้ถูกพูดคุยมาแต่แรกแล้ว ซึ่งถ้า ทีมชาติไทย สามารถเรียกตัวตามที่แผนเดิม คงไม่มาร้องให้ขยับลีก แต่เมื่อไม่เป็นตามแผน ก็อาจจะจำเป็นต้องกลับมาร้องขอที่ลีก

"อย่างปีหน้า เราก็รู้โปรแกรมล่วงหน้า ซึ่งก่อนจะประชุมสโมสร เรื่องโปรแกรม ก็จะคุยหลังบ้านกับทีมชาติ โปรแกรมโอเคไหม แล้วจึงไปคุยสโมสร หวังจริงๆ ว่า การวางแผนฤดูกาลหน้า จะไม่เจอปัญหาแบบนี้อีก" นายกรวีร์ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้