TRUE UNLOCK: วิเคราะห์ประเด็นน่าสนใจหลัง 33 ชื่อช้างศึกยุค 'นิชิโนะ' ... by "TamFromMars"

TRUE UNLOCK: วิเคราะห์ประเด็นน่าสนใจหลัง 33 ชื่อช้างศึกยุค 'นิชิโนะ' ... by "TamFromMars"
boston2018
22 ส.ค. 62
892
6

หลังประกาศรายชื่อขุนพล ‘ช้างศึก’ ทีมชาติไทย ชุดเตรียมทีมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 2022 โซนเอเชีย นัดแรก มีหลายแง่มุมที่หน้าถกเถียง ทีมงาน TRUEID SPORT วิเคราะห์ประเด็นน่าสนใจให้ผู้อ่าน ช่วยกันคิดตาม 5 ประเด็นดังนี้

1. การทำงานร่วมกันระหว่างสต๊าฟโค้ช + นิชิโนะ

‘อากิระ นิชิโนะ’ กุนซือชาวญี่ปุ่นเข้ามาทำงานให้กับทีมชาติไทย โดยเวลาที่ค่อนข้างจำกัด เขาเปิดตัวเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมาที่ประเทศญี่ปุ่น ก่อนบินมาที่ประเทศไทย เปิดตัวในวันที่ 21 ก.ค. หมายความว่าตัวเขามีเวลาในการเตรียมทีมก่อนฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก กับ เวียดนาม ในวันที่ 5 ก.ย. นี้ แค่ประมาณ 1 เดือนเศษ จึงไม่แปลกอะไรถ้าจะมีรายชื่อของผู้เล่นบางคน ที่มาจากชุดคิงส์ คัพ ที่ผ่านมา เพราะอย่าลืมว่า ‘โค้ชโต่ย’ ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ในฐานะผู้ช่วยโค้ช เขาได้รับโอกาสสำคัญในการทำหน้าที่กับทีมชาติในฐานะกุนซือใหญ่ตั้งแต่ ชิงแชมป์เอเชีย , ไชน่า คัพ และ คิงส์ คัพ จึงมีข้อมูลนักเตะเป็นอย่างดี และด้วยหน้าที่ไม่แปลกอะไร ถ้าหัวหน้าผู้ฝึกสอนจะปรึกษาผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ส่วนนักเตะหน้าใหม่ที่มีชื่อถึง 8 คน นี่น่าจะเป็นรูปแบบการทำงานของ ‘นิชิโนะ’ ที่เขามีโอกาสได้เห็นฝีเท้า ในระยะเวลาสั้น ๆ จึงอยากเรียกมาลองใช้งานในการฝึกซ้อม

2. ไม่เน้นกองหน้า หรือจะเป็น False9

สิ่งที่เซอร์ไพร์สที่สุด สำหรับการเรียกแข้ง 33 คน คือตำแหน่งกองหน้าที่เรียกแค่ ชนานันท์ ป้อมบุบผา กองหน้าจากทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด และ ศุภชัย ใจเด็ด หน้าจากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เข้ามาสู่ทีม มันเป็นเรื่องประหลาดใจทั้งจำนวนสกอร์ที่หัวหอก 2 รายนี้ผลิตได้ นั่นคือคนละ 2 ประตู ในลีกการแข่งขัน ส่วนตำแหน่งกองหลังเรียกมาลองใช้งานทั้งสิ้น 10 คน และกองกลางมากถึง 16 คน จึงทำให้หน้าสนใจว่า ศูนย์หน้าตัวเป้าของทีมชาติไทยจะเป็นใคร แม้กระทั่งการตัดตัวก่อนทัวร์นาเม้นต์แข่งขันที่ต้องตัดให้เหลือ 23 คน ก็อาจตัดกองหน้าทั้งสองคนทิ้งเลยก็ได้ ใครจะไปรู้ หรือเราอาจจะได้เห็นไอเดียใหม่ ๆ ของ ‘อากิระ นิชิโนะ’ ในการสร้างช้างศึกยุคใหม่ในครั้งนี้ก็เป็นได้ เช่น การนำผู้เล่นกองกลางไปยืนเป็นกองหน้าตัวหลอก หรือที่เรียกว่า False9

3. U-23 ที่นิชิโนะอยากเห็น

เป็นไอเดียของ ‘อากิระ นิชิโนะ’ อยู่แล้ว ครั้นเมื่อตอบคำถามของสื่อมวลชนว่า หากทีมชาติใหญ่ลงแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก แล้วชุดอายุไม่เกิน 23 ปี ช่วงนั้น จะจัดการอย่างไร จะเห็นได้ว่า มีผู้เล่นที่อายุต่ำกว่า 23 ปี ติดทีมมาในชุดนี้มากมายทั้ง กรพัฒน์ นารีจันทร์ , ศฤงคาร พรหมสุภะ, พัชรพล อินทนี , ชินภัทร์ ลีเอาะ , เอกนิษฐ์ ปัญญา , เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ , สุภโชค สารชาติ และ ศุภชัย ใจเด็ด ผู้เล่นบางรายเชื่อว่ามีดีพอสามารถติดชุดใหญ่ได้ และเตรียมทำงานกับกุนซือชาวญี่ปุ่นต่อเนื่องกับการแข่งขัน ซีเกมส์ในช่วงปลายปีนี้ และชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ที่ไทยเป็นเจ้าภาพในช่วงเดือนมกราคม ปี 2020 ซึ่งมีเป้าหมายเป็นตั๋วโอลิมปิค

4. ไม่ถูกใจแฟนบอล

หลังประกาศรายชื่อ แน่นอนมันไม่สามารถทำให้ถูกใจใครได้ทุกคนอยู่แล้ว เพราะร้อยพ่อพันแม่ ต่างคนต่างความคิด แต่กรณีที่การเรียก 33 ขุนพลชุดนี้ จะถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นหลักคือ การเรียกนักเตะฟอร์มไม่ดีมาติดทีม , การเรียกตำแหน่งกองหน้ามาลองใช้งานแค่ 2 คน ขณะที่ตำแหน่งผู้รักษาประตูเรียกมาลองใช้งานถึง 5 คน

5. ผลการแข่งขันจะเป็นคนบอกทั้งหมด

สุดท้ายแล้ว ด้วยระยะเวลาที่สั้นมากสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย นัดแรก กับทีมชาติเวียดนามในวันที่ 5 ก.ย. นี้ ผลการแข่งขันจะเป็นตัวบ่งชี้ทั้งหมดเองว่า ไอเดียความคิดของ ‘อากิระ นิชิโนะ’ นั้นจะทำให้มันเข้าที่เข้าทางเลยตั้งแต่นัดแรกในการเปิดตัวคุมทีมชาติไทยได้หรือไม่ ถ้าชนะก็เฮ ถ้าแพ้ ผลวิพากษ์วิจารณ์มหาศาล ก็จะตามมา เป็นเรื่องธรรมดาของโลกใบนี้

 

“TamFromMars”

ดูฟรี ศึกฟุตบอล พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ทุกสัปดาห์ ทาง ID Station คลิก ที่นี่ และถ้าชมเต็มๆ สามารถสมัครแพ็กเกจดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีกง่าย ๆ ทางนี้

ยอดนิยมในตอนนี้