มี.ค.นี้ชี้ชะตา! 'ช้างศึก' ลุ้นสถานการณ์ โควิด-19 คัดบอลโลก อาจต้องใช้สนามกลาง

มี.ค.นี้ชี้ชะตา! 'ช้างศึก' ลุ้นสถานการณ์ โควิด-19 คัดบอลโลก อาจต้องใช้สนามกลาง
ข่าวสด
7 ม.ค. 64
148

ทีมชาติไทย ที่ยังเหลือโปรแกรมแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง อีก 3 นัด จะต้องรอลุ้นสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งหากประเทศไทยไม่สามารถจัดแข่งได้ อาจจะต้องใช้สนามกลาง

"ช้างศึก" ทีมชาติไทย ลงสนามในศึก ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ในกลุ่มจี ไปแล้ว 5 นัด โดยรั้งอันดับ 3 ของตาราง ด้วยการมี 8 คะแนน ตามหลัง เวียดนาม จ่าฝูงอยู่ 3 แต้ม และเหลือโปรแกรมในมืออีก 3 นัด อันประกอบไปด้วย วันที่ 25 มี.ค. ที่จะต้องเปิดบ้านพบกับ อินโดนีเซีย ตามด้วยวันที่ 7 มิ.ย. ที่จะออกไปเยือน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และปิดท้ายด้วยการเปิดบ้านพบ มาเลเซีย ในวันที่ 15 มิ.ย.

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความแน่ชัด เรื่องสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่แพร่กระจายไปทั่วโลกว่า จะส่งผลกระทบต่อโปรแกรมการแข่งขันของทีมชาติไทย รวมถึงชาติอื่นๆ ที่อยู่ร่วมสายหรือไม่

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ต้องรอดูความชัดเจนของการระบาดของโรค จนถึงเดือนมีนาคม หากสามารถแข่งได้ คงจะยึดรูปแบบการเล่นแบบเหย้า-เยือนตามปกติ แต่หากเดือนมีนาคม ยังไม่สามารถแข่งได้ มีความเป็นไปได้สูง ที่จะต้องเตะแบบใช้สนามกลาง

"ตามคำสั่งของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ระบุชัดเจนว่า ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก รอบสอง ของโซนเอเชีย จะต้องเตะให้จบภายในเดือนมิถุนายน เพื่อที่จะได้มีเวลาในการเล่นรอบสาม หรือรอบ 12 ทีมสุดท้าย ซึ่งในส่วนของทีมชาติไทยนั้น เรายังเหลือโปรแกรมอีก 3 นัด โดยสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) กำหนดคิวเตะของเราไว้ 2 ช่วง คือ ในเดือนมีนาคม และเดือนมิถุนายน"

"เบื้องต้น เอเอฟซี กำหนดไว้ว่า หากสามารถแข่งขันแบบเหย้า-เยือนได้ ขอให้แข่งแบบเหย้า-เยือนจนจบรอบนี้ แต่ทั้งนี้ต้องรอดูสถานการณ์การระบาดของแต่ละประเทศด้วยว่าเป็นอย่างไร ผมเชื่อว่า ในเดือนมีนาคม จะเป็นตัวแปรสำคัญว่า ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ของไทยนั้้นจะเป็นอย่างไร หากเดือนมีนาคม เรายังไม่สามารถแข่งขันได้ จะต้องยกโปรแกรมทั้งหมด ไปเตะช่วงฟีฟ่าเดย์เดือนมิถุนายนนี้แทน"

"เมื่อยกโปรแกรมไปเดือนมิถุนายน การที่เราต้องเล่น 3 แมตช์ในเดือนเดียว และมีทั้ง เกมเหย้าและเกมเยือน อาจจะทำให้แข่งไม่จบภายในเดือนเดียว เนื่องจากระเบียบของแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน อย่างเช่นที่ไทย ใครเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน หากเราออกไปเยือน ต้องกักตัว 14 วัน แข่งเสร็จกลับมาถึงไทย ต้องกักตัวอีก 14 วัน"

"นั่นหมายความว่า แข่งแค่แมตช์เดียว ต้องใช้เวลาเกือบทั้งเดือน ดังนันผมคิดว่า หากยกโปรแกรมที่เหลือไปเตะเดือนมิถุนายน คงต้องใช้วิธีเลือกสนามกลางเหมือนกับที่ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2020 เลือกใช้ประกาศกาตาร์ เป็นสนามกลางจัดแข่งขัน ส่วนในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ผมคิดว่า เอเอฟซี คงมีแผนสำรองเอาไว้แล้วว่า ถ้าต้องเตะสนามกลางจะเลือกที่ไหน แต่ทั้งนี้ต้องมีการตกลงกับชาติในกลุ่มนั้นๆ ด้วย ว่าเห็นชอบหรือไม่"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> กาปฏิทินไว้เลย! เปิดโปรแกรมแข่งขัน 'ทีมชาติไทย' ชุดใหญ่-U23 ปี 2564

>> เปลือยหมดเปลือก!! กวินทร์ เผยเหตุชวดค้าแข้งไทยลีกในตลาดวันสุดท้าย

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ