รีเซต

สุดเร้าใจ.! 13 เรื่องราว ของเหล่าตำนานที่ยิ่งใหญ่ ในวงการฟุตบอลโลก

สุดเร้าใจ.! 13 เรื่องราว ของเหล่าตำนานที่ยิ่งใหญ่ ในวงการฟุตบอลโลก
TenAkapol
23 มิถุนายน 2565 ( 22:05 )
276

ในโลกของฟุตบอล ไม่ว่าจะผ่านมานานแค่ไหน ถ้าหากมีเหตุการณ์ที่สร้างความประทับใจ ให้คนที่หลงใหลในหการฟาดแข้ง มันก็ยากที่จะลืมได้ลง ไม่ว่าจะเป็นตัวบุคคล หรือเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมา เพราะสิ่งเหล่านั้นถือเป็นหน้าประวัติศาสต์ของวงการลูกหนังโลก ที่จะเป็นสิ่งเล่าขาน บอกต่อกันรุ่นสู่รุ่น แบบไม่รู้จบเลยทีเดียว

ก็เหมือนอย่างเรื่อง Football's Greatest Stage ซึ่งเป็นหนังกึ่งสารคดีเกี่ยวกับแวดวงฟุตบอล โดยนำมาเล่าเป็นเรื่องราว 13 เรื่องราวของ บุคคลสำคัญในวงการฟุตบอลระดับโลก ที่ไม่ว่าคนรุ่นเก่ารุ่นใหม่ ถ้าดูอีกครั้งมั่นใจว่า วันวานที่เราได้ดูลีลาของนักเตะระดับโลก ทุกโมเมนต์ของความดีใจ หรือความประทับใจในอดีตจะกลับมาจนปลุกไฟในตัวให้มีความสุขกับการเชียร์ฟุตบอลอีกครั้งอย่างแน่นอน โดยหนังเรื่องนี้แบ่งเป็น 13 ตอนให้ติดตามดังนี้

คลิกชม Football's Greatest Stage

ตอนที่ 1 : ความมหัศจรรย์ของ โรนัลโด้, ปุสกัส และ ยาชิน

เมื่อพูดถึง โรนัลโด้ กองหน้าชาวบราซิล ในผู้คนยุค 90 น้อยนักที่จะมีคนไม่รู้จักเขาผู้นี้ เขาเป็นนักฟุตบอลที่เมื่อลงสนามทีไร เหมือนมีการร่ายเวทมนตร์ตลอดเวลา ซึ่งความสามารถเฉพาะตัว บวกกับการจบประตูแบบสุดยอด ทำให้เขาขึ้นแท่นตำนานได้อย่างรวดเร็ว

นอกจาก โรนัลโด้ แล้ว ในตอนนี้ยังมีการเอ่ยถึง เฟเรนซ์ ปุสกัส ตำนานยอดดาวยิงชาวฮังกาเรี่ยน โดยในปีในปี 1954 ที่เขาต้องผิดหวังที่ไม่สามารถพา ฮังการี ขึ้นครองแชมป์โลกได้ในปีนั้น ซึ่งผลงานการยิงประตูของเขาคนนี้ถือว่าเป็นตำนานที่ครองใจคนทั้งโลกอยู่ตลอดเวลา

และบทส่งท้ายของตอนนี้จะเป็นการเชิดชู เลฟ ยาชิน ผู้รักษาประตูของรัสเซีย ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬาฟุตบอล โดยเป็นผู้รักษาประตูเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้ารางวัลบัลลงดอร์ ในปี 1963 จนเป็นตำนานจวบจนทุกวันนี้ 

ตอนที่ 2 : ตำนาน ดิเอโก้ มาราโดน่า

สำหรับตอนที่ 2 นี้ เป็นเรื่องราวของ ดิเอโก้ มาราโดน่า ชายที่เป็นทุกอย่างให้กับทีมชาติอาร์เจนติน่าในเวลานั้น เขาถือเป็นหนึ่งในผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาลของเกมฟุตบอลที่หลายคนรู้จักในนาม "หัตถ์พระเจ้า" แม้จะเป็นการกระทำผิดในโลกฟุตบอล แต่ยังครองใจคนทั้งโลกจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในฟุตบอลโลกปี 1974 คราวนั้นไม่มีใครเขาเทียบได้

และในตอนนี้ยังมีการพูดถึง ฟร้านซ์ เบ็คเคนเบาเออร์ และ โยฮัน ครัฟฟ์ สองนักเตะสุดยอดของเยอรมัน ตะวันตก ในเวลานั้น อีกทั้งยังมีวีรกรรมของ อีเคร์ กาซียาส นายประตูจากสเปน ไปจนถึงความสุดยอดของ หลุยส์ ซัวเรซ กองหน้าชวอุรุกวัย อีกด้วย และนี่คือเวทีที่ยิ่งใหญ่ของพวกเขาที่รอให้ทุกคนได้ติดตาม 

คลิกชม Football's Greatest Stage

ตอนที่ 3 : ตำนาน บ็อบบี้ มัวร์ 

ในตอนนี้เป็นเรื่องราวของ บ็อบบี้ มัวร์ จากอังกฤษเป็นเรื่องที่น่าจับตามอง หลังได้ถูกยกย่องว่าเป็นหนึ่งในกองหลังที่ดีที่สุดตลอดกาล อีกทั้งในเรื่องราวของตอนนี้ ยังพูดถึงกัปตันทีมชาติบราซิล ที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 3 คนในปี ค.ศ. 1958, 1962 และ 1970 รวมถึงการยกย่องนักเตะในยุคปัจจุบันอย่าง จานลุยจิ บุฟฟ่อน นายประตูชาวอิตาลี ผู้เป็นที่เคารพนับถือ จนกลายเป็นตำนานบนเวทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฟุตบอลตลอดมา 

ตอนที่ 4 : ตำนาน เกิร์ด มุลเลอร์, มาร์เชลโล ลิปปี้ และ โอลิเวอร์ คาห์น

สำหรับตอนนี้เป็นกรยกย่อง เกิร์ด มุลเลอร์ ที่เป็นเรื่องราวแห่งความมุ่งมั่น และเป็นนักฟุตบอลเพื่อประชาชน และถือเป็นสุดยอดกองหน้าที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคนหนึ่งของวงการฟุตบอล โดยที่เขาแชมป์โลกในปี 1974 และทำให้เป็นการจุดประกายวงการฟุตบอลเยอรมนี มาจนถึงปัจจุบัน

และยังมีการพูดถึง มาร์เชลโล ลิปปี้ จากนักฟุตบอลสู่ผู้จัดการทีม โดยได้รับมอบหมายให้ยกระดับโชคชะตาของอิตาลี ไปสู่ชัยชนะที่สุดยอดอย่างมากในปี 2006 และคนสุดท้ายที่ถูกนำมายกย่อง นั่นคือ โอลิเวอร์ คาห์น ผู้รักษาประตูชาวเยอรมัน ที่เป็นทั้งวีรบุรุษ และผู้ร้ายในปี 2002 แต่เราต้องย้อนกลับไปในปี 1966 ว่าเขาทำอะไรมาบ้าง เพื่อชมวีรกรรมที่แท้จริงใน Football's Greatest Stage ในตอนนี้บอกเลยว่าสุดยอดไม่แพ้ตอนอื่นๆ 

คลิกชม Football's Greatest Stage

ตอนที่ 5 : ตำนานของ เปเล่ เจ้าของฉายา "ไข่มุกดำ"

เป็นเรื่องราวของ เปเล่ สุดยอดนักฟุตบอลชาวบราซิล ที่คว้าแชมป์โลกด้วยอายุ 17 ปี เป็นตำนานของนักบอลที่ถือว่าเก่งที่สุดในโลกในเวลานั้น หลังจากยุติการค้าแข้งเขาก็ยังมีอิทธิพลในวงการฟุตบอลอีกมากมายจนถือว่าเป็นบุคคลแห่งตำนานของวงการฟุตบอลเลยทีเดียว

และในตอนนี้เป็นตอนที่พูดถึงเยอรมัน ตะวันตก ได้รับชัยชนะในปี 1990 รวมถึงตำนานชาวฝรั่งเศสสองคน ที่ช่วยผลักดันประเทศของพวกเขาให้ถึงจุดสูงสุดของการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 1998 ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นตอนที่ลึกซึ้งมากๆ ทั้งประวัติศาสตร์ และ สกิลการเล่นบอลของ เปเล่ ใครที่ชอบบอลสไตล์แซมบ้า ต้องไม่พลาด ตอนนี้ อย่างเด็ดขาด

ตอนที่ 6 : ยูเซบิโอ ตำนานซูเปอร์สตาร์ชาวโปรตุเกส 

เมื่อคนนึกถึงดาราฟุตบอลของโปรตุเกส หลายคนจะนึกถึง คริสเตียโน่ โรนัลโด้ แต่จริงๆ แล้ว ดาวเตะผู้เป็นเหมือนตำนานของทัพ "ฝอยทอง" นั่นก็คือ ยูเซบิโอ ดาวเตะที่มีสถิติดีเยี่ยมสุดๆ และถูกยกให้ขึ้นแท่นเป็นตำนานจวบทุกวันนี้ 

และในตอนนี้ยังยกย่องเรื่องราวของ แนวคิดและแนวทางอันยอดเยี่ยมของ วิตโตริโอ ปอซโซ ที่มีการแผนทำทีมอันยอดเยี่ยม และ จูเซ็ปเป้ เมอัซซ่า นักฟุตบอลผู้ยิ่งใหญ่ซึ่งเคยรับใช้ทั้งสองสโมสร โดยทั้งเอซี มิลาน และอินเตอร์ มิลาน จนกลายเป็นตำนานของชื่อสนามของทั้งสโมสรในเวลานี้ และบทสรุปสุดท้ายของตอนนี้คือบราซิลไม่สามารถรับมือได้หากไม่มี เนย์มาร์ ในปี 2014 เรื่องราวมากมายจะเข้มข้นขนาดไหน ตอนนี้ท้าให้ทุกคนมาพิสูจน์อยู่ 

คลิกชม Football's Greatest Stage

ตอนที่ 7 : ตำนานของโยฮัน ครัฟฟ์ อัศวินสีส้ม

เป็นเรื่องราวของ โยฮัน ครัฟฟ์ เจ้าของฉายา "นักเตะเทวดา" เจ้าของรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีหรือ บัลลงดอร์ 3 สมัย จากตำนานฟุตบอลชาวดัตช์ที่สร้างชื่อในฟุตบอลโลก ผู้เล่นบอลข้างถนนสู่ผู้วางรากฐานให้ "อาแจ็กซ์" คืนชีพ ในเวทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฟุตบอลต่อมา เรื่องราวสุดดราม่าแต่มาจากความจริงล้วนๆ ที่หลายคนยังไม่รู้

และในตอนนี้ยังมีการรวมเรื่องราวชัยชนะในตำนานของอังกฤษในปี 1966 และ ผู้จัดการทีมชาวเยอรมันผู้เป็นที่เคารพนับถือ ซึ่งเป็นเด็กฝึกงานที่กลายมาเป็นผู้เชี่ยวชาญในเวทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฟุตบอลให้ได้ติดตามด้วยจะสุดยอดขนาดไหนต้องมาดูกัน 

ตอนที่ 8 : นักมายากล อันเดรส อิเนียสต้า และ ชาบี เอร์นานเดซ 

ในตอนนี้ เป็นตอนที่ฟุตบอลโลก เต็มไปด้วยเรื่องราวที่ทำให้หัวใจได้สูบฉีด ทั้งความสนุก ความมันส์ ความเร้าใจ และเศร้าใจไปพร้อมๆ กัน ซึ่งจะมี อันเดรส อิเนียสต้า และ ชาบี เอร์นานเดซ  สองมิดฟิลด์ของสเปน ที่ได้แชมป์ร่วมกัน เป็นดาวเด่นของตอนนี้ ใครที่ชื่นชอบสองคนนี้เรื่องราวนี้อยากให้ติดตามเลยคือสุดยอดมากๆ

อีกทั้งในตอนนี้ยังพูดถึง ดีโน่ ซอฟฟ์ ตำนานโคตรนายทวารทีมชาติอิตาลี ชายผู้สร้างแรงบันดาลใจให้อิตาลีคว้าชัยชนะในปี 1982 ด้วยถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ที่ควรจดจำของเหล่าแฟนบอลอัซซูรี่เลยก็ว่าได้

นอกจากนี้ยังมีความสนุกสนานของเหล่ากองเชียร์ที่ทั้งใช้เครื่องดนตรี Vuvuzelas, Mexican Waves และ WAGS สร้างสีสันในโลกฟุตบอล มีเรื่องให้พูดคุยมากมายเกี่ยวกับ Football's Greatest Stage ในตอนนี้จริงๆ 

ตอนที่ 9 : สองตำนานที่น่ายกย่อง มิเชล พลาตินี่ และ เปาโล มัลดินี่

ใครที่เป็นแฟนบอลของ มิเชล พลาตินี่ อดีตจอมทัพทีมชาติฝรั่งเศส และ เปาโล มัลดินี่ สุดยอดแนวรับของโลก อย่าได้พลาดตอนนี้กันเลย ซึ่งในตอนนี้เป็นเรื่องราวที่บอกเลยว่า เป็นตอนที่ทุกคนจะได้รู้ลึกถึงความเป็นมาของทั้งคู่ ที่ถูกยกชั้นให้เป็นตำนานอย่างแท้จริง ทั้งในเชิงการเล่นฟุตบอล ที่ใช้ความสร้างสรรค์เป็นตัวกำหนดลักษณะเฉพาะตัว บนเวทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฟุตบอล โดยที่ถ่ายทอดให้ทุกคนได้ประจักษ์ถึงความสุดยอดของสองคนนี้ บอกเลยว่าสุดยอดมาก

อีกทั้งในตอนนี้ยังกล่าวถึง โค้ชชาวบราซิล หลุยซ์ เฟลิเป้ สโคลารี่ ที่ทำทีมด้วยความฉลาดแกมโกง รวมถึง เปเล่ ที่พูดถึงเพื่อสนิทในวงการฟุตบอล

ก่อนจะตัดบทสุดท้ายด้วยผู้รักษาประตูของเยอรมนี เซ็ปป์ ไมเออร์ ชายผู้เป็นหนึ่งในการก่อตั้งครอบครัวผู้รักษาประตูชั้นยอดของวงการลูกหนังเยอรมัน ในปี 1974 บนเวทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฟุตบอล ที่สร้างนายประตูเก่งมานักต่อนักจนปัจจุบันอีกด้วย 

คลิกชม Football's Greatest Stage

ตอนที่ 10 : ตำนาน ฟร้านซ์ เบ็คเคนเบาเออร์, กอร์ดอน แบงค์ส และ ดุงก้า

ในตอนนี้เป็นการพูดถึง ฟร้านซ์ เบ็คเคนเบาเออร์ วีรบุรุษฟุตบอลโลกของเยอรมัน ตะวันตก ซึ่งมีเรื่องราวมากมายในตัวชายคนนี้ที่ทำให้คนทั้งโลกยอมรับ และเป็นความภูมิใจของชาวเยอรมันจวบจนทุกวันนี้

อีกทั้งตอนนี้มีดราม่าด้วยเป็นเรื่องราวของ ดุงก้า กัปตันทีมชาติบราซิลในปี 1994 ที่เป็นยุครุ่งเรืองของบราซิลในเวลานั้น ที่ผันตัวมาเป็นโค้ช แต่ล้มเหลวอย่างน่าใจหายในปี 2014 จนทำให้ชาวบราซิลถึงกับลืมไม่ลง

ก่อนจะตัดบทสุดท้าย กับ กอร์ดอน แบงค์ส ผู้รักษาประตูให้กับอังกฤษระหว่างทางสู่ความยิ่งใหญ่ในปี 1966 ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างสุดยอดจนเป็นตำนานมาจนทุกวันนี้ 

ตอนที่ 11 : ตำนาน ฟิลิปป์ ลาห์ม สุดยอดสุภาพบุรุษเยอรมนี

ในตอนนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ ฟิลิปป์ ลาห์ม กองกลาง และกองหลังชาวเยอรมัน ที่มีบุคลิกที่เงียบสงบและไม่อวดดี และเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดที่เท่าที่เคยเห็นมา ใครที่อยากรู้จักตัวตนของชายผู้นี้ในตอนนี้ต้องไม่พลาดที่จะไปทำความรู้จักกับเขา 

อีกทั้งตอนนี้ ยังกล่าวถึง โฮเซ่ หลุยส์ ชิลาเวิร์ต อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติปารากวัย ที่กลายมาเป็นจอมถล่มประตู จนสร้างชื่อจารึกมายังคนรุ่นหลัง

อีกทั้งยังมีการยกย่อง เซอร์ อัลฟ์ แรมซีย์ อดีตกุนซือผู้ยิ่งใหญ่ที่สามารถพาทีมชาติอังกฤษคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกปี 1966 ให้ได้ติดตามความเป็นมาอีกด้วย 

คลิกชม Football's Greatest Stage

ตอนที่ 12 : ซีเนดีน ซีดาน หนึ่งเดียวที่โลกไม่เคยลืม

เป็นเรื่องราวของ ซีเนดีน ซีดาน ผู้เป็นตำนานของประวัติศาสตร์ของการแข่งขันฟุตบอลโลก ที่ประเศฝรั่งเศส โดยเจ้าตัวสามารถพาทีมเป็นแชมป์ในปี 1998 ด้วยทักษะอันยอดเยี่ยม และเหมือนดั่งสวรรค์ประทานพรมาให้  และหลังจากเลิกอาชีพค้าแข้งแล้ว เจ้าตัวได้ผันมาเป็นผู้จัดการทีม ชีวิตของเขาก็ยังดำเนินต่อไปได้อย่างยอดเยี่ยมจนน่าเป็นแบบอย่าง

ซึ่งในตอนนี้ยังพูดถึง คาฟู กองหลังของทีมชาติบราซิล และยังมี แฮร์รี่ เกร็ก อดีตผู้รักษาประตูชาวไอร์แลนด์เหนือ ที่เคยเล่นให้กับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด รวมถึง กุส ฮิดดิ้งก์ ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเล่นบอลบนพื้นดินบนเวทีฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ในปี 2002 ให้ทุกคนได้ติดตามกันด้วย 

ตอนที่ 13 : ตำนานฮีโร่ของอังกฤษ บ็อบบี้ ชาร์ลตัน

เซอร์ บ็อบบี้ ชาร์ลตัน เป็นหนึ่งในวีรบุรุษที่มีเรื่องราวมากมายของอังกฤษ ในปี 1966 เป็นชายผู้พิชิตสิ่งต่างๆ มากมาย เพื่อบรรลุสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในการแข่งขันฟุตบอลโลก และเป็นที่เคารพนับถือจากทุกคนที่เข้าร่วมการแข่งขัน ถือเป็นบุคคลที่ยิ่งใหญ่จนถูกยกให้เป็นตำนานจนจวบซึ่งทุกวันนี้

อีกทั้งในตอนนี้ ยังได้พูดถึงทีมชาติฝรั่งเศส ที่เข้าสู่ยุคมืด ในปี 2010 ยุคที่มีแต่การทะเลาเบาะแว้งกันภายในทีม 

และในช่วงสุดท้ายของตอนนี้เป็นการเชิดชู เคลาดิโอ บราโว่ นายประตูของทีมชาติชิลี ที่ทำให้ชาติของเขา ภาคภูมิใจบนเวทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกฟุตบอล 

สำหรับใครคนไหนอยากติดตามเรื่องราวของ Football's Greatest Stage ความเป็นมาในเวทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฟุตบอล ทั้ง 13 เหตุการณ์นี้ สามารถดูได้ที่นี่เลยครับ คลิกชม Football's Greatest Stage

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้