นิชิโนะ ไม่สนเวียดนามส่องแท็คติก ชี้รูปแบบการเล่นคล้ายชุดใหญ่แต่ไม่เทียบเท่า

2 ธันวาคม 2562 ( 15:48 )
446
5

ความเคลื่อนไหว “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลชาย ทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ ที่เตรียมลงสนามนัดที่ 4 พบกับ ทีมชาติลาว ที่ริซาล เมโมเรียล สเตเดียม ในวันที่ 3 ธันวาคม เวลา 15.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ถ่ายทอดสดทางช่อง 7 เอชดี (ช่อง 35)

ฟุตบอลซีเกมส์

จากสถานการณ์หลังจบเกมนัดที่ 3 เวียดนามนำเป็นจ่าฝูงของกลุ่มมี 9 คะแนนจาก 3 นัด ส่วนไทยกับอินโดนีเซียมี 6 คะแนนเท่ากัน ตามด้วย ลาว มี 4 คะแนน, สิงคโปร์ 1 คะแนน และบรูไน ยังไม่มีคะแนน
สถานการณ์ไทยตอนนี้ต้องเก็บชัยชนะใน 2 เกมที่เหลือ กับ ลาว วันที่ 3 ธันวาคม และเวียดนาม วันที่ 5 ธันวาคม พร้อมกับต้องยิงประตูให้ได้มากที่สุด เพื่อจะไปลุ้นประตูได้เสียหากว่ามี 3 ทีม คือ ไทย, เวียดนาม และอินโดนีเซีย มี 12 คะแนนเท่ากันหมด

อากิระ นิชิโนะ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชาวญี่ปุ่น ได้แบ่งลูกทีมออกเป็น 2 ส่วน คือนักเตะที่ลงสนามเป็น 11 ตัวจริงในเกมกับสิงคโปร์ อยู่ลงสระผ่อนคลายที่โรงแรม ยกเว้น รัตนากร ใหม่คามิ กับ ชินภัทร์ ลีเอาะ ที่มีบาดแผลจากหญ้าเทียมไม่สามารถลงน้ำได้ ให้มาวิ่งรอบสนามที่ริซาล เมโมเรียล สเตเดียม แทน พร้อมกับนักเตะคนอื่นๆ ที่เป็นสำรองในเกมกับสิงคโปร์ ก็มาฝึกซ้อมที่สนามแข่งขันเช่นกัน

ภายหลังการฝึกซ้อม กุนซือชาวญี่ปุ่น กล่าวว่า จากการไปดูเกมระหว่างเวียดนามกับอินโดนีเซียนั้น ไม่ได้ดูเพื่อติดตามผล เพราะไม่ว่าอย่างไรถ้าหากไทยเอาชนะใน 2 เกมที่เหลือก็จะมีโอกาสเข้ารอบได้อยู่ดี ดังนั้นการมาชมเกมเพื่อเป็นการศึกษาการเล่นของเวียดนาม ซึ่งก็ได้เห็นการเข้าทำที่หลากหลายและมีการเล่นเป็นทีมที่ดี รูปแบบคล้ายคลึงกับทีมชุดใหญ่ เพียงแต่ความละเอียดและความแม่นยำนั้นอาจจะลดลงไปบ้าง

ทีมชาติไทย

ส่วนการที่มีนักข่าวเวียดนามถ่ายแผนผังการเล่นของทีมชาติไทยบนบอร์ดแท็คติกในเกมกับอินโดนีเซียนั้น นิชิโนะ กล่าวว่า ไม่ได้เป็นเรื่องที่ปกปิดอะไร แน่นอนว่าต่างฝ่ายก็ต้องพยายามหาข้อมูลคู่แข่ง ซึ่งเวียดนามเองก็โฟกัสที่การเล่นของเราแสดงว่าให้ความสำคัญกับทีมไทยเช่นกัน

“ตอนนี้สิ่งที่ไทยต้องคำนึงคือเรื่องของความพร้อมของทีมโดยรวม เพราะยังเหลืออีก 1 นัดก่อนจะเจอกับทีมชาติเวียดนาม” นิชิโนะ กล่าว

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า การเจอกับทีมชาติลาว ซึ่งตอนนี้เรื่องของประตูได้เสียอาจจะมีผลต่อการเข้ารอบ จะเน้นลูกทีมในการทำประตูหรือไม่ ซึ่งกุนซือแดนปลาดิบ ตอบว่า เรื่องของการทำประตูก็สำคัญ แต่ก่อนอื่นคงต้องเช็คสภาพลูกทีมว่าใครพร้อมลงสนามบ้าง และจะใช้รูปแบบใดในการเล่น แม้ว่าจำนวนประตูจะสำคัญแต่อันดับแรกคือชัยชนะก่อน ขณะที่เรื่องสภาพร่างกายนักเตะก็ไม่มีใครบาดเจ็บร้ายแรงจนจะลงสนามไม่ได้แต่อย่างใด

ฟุตบอลไทย

นอกจากนี้ นิชิโนะ ยังได้ตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องของการเตือนภัยระดับ 2 ของไต้ฝุ่น “คัมมูริ” ที่จะพัดเข้าประเทศฟิลิปปินส์ ในวันที่ 3 ธันวาคม ว่า ส่วนตัวนั้นคุ้นเคยกับเรื่องพายุ ไต้ฝุ่น ดี เพราะมาจากประเทศญี่ปุ่น แต่ถ้าในส่วนของการแข่งขันนั้นคงมีผลกระทบค่อนข้างเยอะ ต้องบริหารจัดการให้ดีที่สุด

ด้าน จตุรพัช สัทธรรม แบ๊กซ้ายของทีม กล่าวว่า ตอนนี้ทุกคนในทีมเริ่มเข้าใจแท็คติกมากขึ้น และจับจังหวะกันได้มากขึ้น ส่วนบรรยากาศในทีมก็เป็นไปได้ด้วยดี จากสถานการณ์ในตอนนี้ก็มีการพูดกันว่าต้องยิงประตูให้ได้มากที่สุด เพราะจะมีผลต่อการเข้ารอบ

“การเจอกับทีมชาติลาวนั้น ถือว่าเป็นทีมที่มีจุดเด่นตรงความแกร่ง ความเร็ว ดังนั้นจะประมาทไม่ได้เป็นอันขาด” จตุรพัช กล่าวปิดท้าย

 

ซีเกมส์ 2019

ติดตามข่าวซีเกมส์อื่นๆ คลิกที่นี่


– ดูบอลสดฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station

– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

Tag

#ช้างศึก
#ซีเกมส์ 2019
#ทีมชาติไทย
#ฟุตบอลไทย
#อากิระ นิชิโนะ

บทความที่เกี่ยวข้อง