รีเซต
ยูโสะ โมริซากิ : ตัวละครแห่งกัปตันสึบาสะผู้ไร้พรสวรรค์แต่ไม่เคยละความพยายาม | Main Stand

ยูโสะ โมริซากิ : ตัวละครแห่งกัปตันสึบาสะผู้ไร้พรสวรรค์แต่ไม่เคยละความพยายาม | Main Stand

ยูโสะ โมริซากิ : ตัวละครแห่งกัปตันสึบาสะผู้ไร้พรสวรรค์แต่ไม่เคยละความพยายาม | Main Stand
เมนสแตนด์
9 กรกฎาคม 2564 ( 16:00 )
604

ปฏิเสธไม่ได้ว่านอกจากตำแหน่งตัวรุก ผู้รักษาประตูก็เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่โดดเด่นในการ์ตูนเรื่อง "กัปตันสึบาสะ" ที่ทำให้นายทวารฝีมือเยี่ยมได้มีโอกาสโชว์ของกันหลายต่อหลายคน

 


ไม่ว่าเป็น เก็นโซ วากาบายาชิ เจ้าของฉายา SGGK (Super Great Goalkeeper), คาราเต้ คีปเปอร์ เคน วากาชิมัตสึ รวมไปถึงผู้รักษาประตูต่างชาติอย่าง ริคาร์โด เอสปาดา, ซาลินาส หรือ ดิวเตอร์ มุลเลอร์ ที่ต่างมีท่าไม้ตายแสนเวอร์วังไม่แพ้ตำแหน่งอื่น

อย่างไรก็ดี มีผู้รักษาประตูคนหนึ่ง ที่ไม่ได้มีฝีไม้ลายมือที่โดดเด่น แถมยังถูกถลุงประตูแทบทุกครั้งเมื่อเจอกับกองหน้าระดับโลก แต่กลับติดทีมชาติญี่ปุ่นทุกชุด เขาคนนั้นมีชื่อว่า ยูโสะ โมริซากิ 

เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ร่วมหาคำตอบไปพร้อมกับ Main Stand 

 

นายด่านไร้พรสวรรค์ 

"ตัวประกอบแสนจืดจาง" น่าจะเป็นคำนิยามที่ดีที่สุดในช่วงต้นเรื่องของ ยูโสะ โมริซากิ เมื่อนายทวารจากชูเท็ตสึผู้นี้ ที่แทบไม่มีแววของความโดดเด่น เมื่อเทียบกับตัวละครตัวอื่นในเรื่อง 


Photo : captaintsubasa.fandom.com

แม้ว่าเขาจะปรากฎตัวครั้งแรกตั้งแต่ตอนที่ 3 ในเล่ม 1 ในฐานะผู้รักษาประตูสำรองของ เก็นโซ วากาบายาชิ ในทีมประถมชูเท็ตสึ แต่กว่าที่เขาจะมีชื่อก็ต้องรอจนถึงเล่ม 3 ในตอนที่ 12 หลังถูกส่งลงสนามแทนที่ วากาบายาชิ ที่เล่นต่อไม่ได้เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บ 

เขายังดูไร้ฝีมือเมื่อยืนเฝ้าอยู่หน้าปากประตู หลังทำผลงานได้อย่างย่ำแย่ในเกมประเดิมสนาม ทั้งเสียประตูง่าย ๆ จากลูกยิงไกลข้ามหัว รวมทั้งอีกประตูในครึ่งหลัง จนทำให้ นันคัตสึ เอสซี เป็นฝ่ายตามหลัง ชิมาดะ เอสซี ถึงสองลูก และทำให้ สึบาสะ ต้องมาฮึดยิงแฮตทริก กว่าที่ทีมจะผ่านเข้ารอบมาได้ 

"ความมั่นใจ" ดูเหมือนจะเป็นปัญหาใหญ่ของผู้รักษาประตูสำรองคนนี้ เขาไม่กล้าสั่งการกองหลัง ทั้งที่เป็นหน้าที่หลักของตำแหน่งนี้ จนทำให้ วากาบายาชิ ถึงกับอดรนทนไม่ได้ ต้องเอ็ดเขาจากข้างสนามในเกมกับ ชิมาดะ 

"โมริซากิ มัวทำอะไรอยู่ ในเกมรับนายต้องเป็นคนออกคำสั่งนะ" วากาบายาชิ ตะโกน  

และความมั่นใจนี้ ก็เคยทำให้เขาต้องพบกับฝันร้าย เมื่อในเกมรอบสุดท้ายกับ เมวะ เอสซี เขาถูก โคจิโร ฮิวงะ จงใจยิงบอลอัดหน้าเข้าประตูไป จนทำให้เขากลัวบอล จนมาเสียอีกหนึ่งประตูจากลูกยิงไกลสุดเบาหวิวของ ทาเคชิ ซาวาดะ  


Photo : mangakakalot.com

"ละ ... เหลือเชื่อครับ ลูกเมื่อกี้ที่ใคร ๆ คิดว่า โมริซากิ ต้องรับได้ แต่พอเอาเข้าจริงกลับรับไม่ได้ เป็นที่แน่ชัดเหลือเกินว่าลูกชู้ตลูกแรกของ โคจิโร ฮิวงะ ทำให้ โมริซากิ ขวัญผวา นันคัตสึ ลำบากอย่างแน่นอน เพราะมีนายทวารเพียงแค่คนเดียว" เสียงโฆษกในสนามอธิบาย 

ด้วยฟอร์มดังกล่าว ทำให้ โมริซากิ ถูกจดจำในฐานะผู้รักษาประตูที่นอกจากจะไร้พรสวรรค์แล้ว ยังเฟอะฟะ ไว้ใจไม่ได้ และพร้อมจะเสียประตูได้ทุกเมื่อที่ได้ลงสนาม 

และมันคงจะเป็นอย่างนั้นตลอดไป หากไม่มีชายที่ชื่อว่า " สึบาสะ โอโซระ" 

 

ฟุตบอลคือเพื่อน

สึบาสะ อาจจะเป็นนักเตะอัจฉริยะของญี่ปุ่น แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้เขาได้รับการยอมรับจากเพื่อนร่วมทีม รวมไปถึงเพื่อนร่วมทีมชาติ จนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกัปตันทีม คือความพยายามในการผลักดันให้คนรอบข้างตัวเขาเติบโตไปด้วยกัน 


Photo : captaintsubasa.fandom.com

และ โมริซากิ ก็คือหนึ่งในนั้น พวกเขาเจอกันครั้งแรกตั้งแต่ฟุตบอลประเพณีระหว่าง ชูเท็ตสึ และ นันคัตสึ ก่อนจะได้อยู่ในทีมเดียวกันหลังถูกเลือกเข้ามาติดทีม นันคัตสึ เอสซี สำหรับสู้ศึกฟุตบอลประถมชิงแชมป์แห่งชาติ

อย่างไรก็ดี กว่าที่ โมริซากิ จะเริ่มตั้งหลักได้นั้น ก็ต้องรอจนถึงศึกชิงแชมป์รอบสุดท้าย หลังจากที่เขาได้รับโอกาสลงสนามแทน วากาบายาชิ ที่ยังไม่หายจากอาการบาดเจ็บ ในเกมพบกับ เมวะ เอฟซี 

เกมดังกล่าว โมริซากิ สูญเสียความมั่นใจอย่างหนัก แถมยังกลัวลูกบอล หลังถูกฮิวงะเตะบอลอัดหน้า แต่เขาก็มาได้ สึบาสะ มาช่วยชีวิตไว้ ด้วยการถอยลงมาช่วยสกัดบอลจากหน้าปากประตูพร้อมกับบอกเขาว่า "ลูกบอลก็คือเพื่อนของเราไม่ต้องกลัว" 

ซึ่ง สึบาสะ ไม่เพียงแค่พูดเท่านั้น เพราะเขายังพยายาม "ทำ" ให้เห็น ด้วยการเอาหน้าเข้ารับลูกยิงสุดแรงของฮิวงะที่จงใจเตะอัดด้วยความหมั่นไส้อย่างกล้าหาญ แม้ว่าอาจจะทำให้เขาต้องมึนก็ตาม

และมันก็ได้ผล เมื่อการกระทำของสึบาสะในครั้งนั้น ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ นันคัตสึ ไม่เสียประตูแล้ว มันยังช่วยปลุกกำลังใจให้ โมริซากิ ฮึดสู้และกลับมามีสมาธิกับเกมได้อีกครั้ง 


Photo : duniagames.co.id

"ฮิวงะ จงใจยิงให้โดนหน้า สึบาสะ สึบาสะ ก็จงใจใช้หน้ารับบอล" คาโอริ มัตสึโมโต แมวมองของโรงเรียนโทโฮ ที่เข้ามาชมเกมในวันนั้นอธิบาย

"สึบาสะ จงใจทำแบบนั้นเพื่อกระตุ้นให้เพื่อนหายกลัว" 

เกมดังกล่าวยังกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ โมริซากิ กลายเป็นผู้รักษาประตูที่ไม่กลัวลูกบอลและมีความมั่นใจมากขึ้น จนสามารถรับบอลได้ติดมือ หรือออกมาตัดลูกเปิดยาก ๆ ของคู่แข่งได้หลายครั้ง

"ลูกบอลคือเพื่อนสนิท จะปล่อยให้หลุดมือได้ยังไง จริงไหม สึบาสะ" โมริซากิ กล่าวหลังรับลูกยิงของเมวะได้ 

นอกจากนี้ สึบาสะ ยังมีส่วนที่ทำให้ฝีมือของ โมริซากิ พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อเขาและเพื่อนร่วมทีม ช่วยฝึกซ้อมพิเศษให้กับผู้รักษาประตูคนนี้มาตลอด ในขณะเดียวกันก็พยายามให้กำลังใจนายด่านคนนี้ และไม่เคยโทษเขาสักครั้งที่ทีมเสียประตู  


Photo : captaintsubasa.fandom.com

ทำให้หลังจากนั้น โมริซากิ สามารถขึ้นมายึดตำแหน่งผู้รักษาประตูตัวจริงของทีมนันคัตสึ ทั้งสมัยมัธยมต้นและมัธยมปลาย หลัง วากาบายาชิ ตัดสินใจไปเรียนต่อที่เยอรมันและก้าวขึ้นไปติดทีมชาติในระดับเยาวชน 

"เราเป็นโกลมาถึงขั้นนี้ได้เพราะการสนับสนุนจากพวกสึบาสะ" โมริซากิ กล่าวในเกมพบกับทีมชาติไทยในฟุตบอลเยาวชนโลกรอบคัดเลือก ที่เขาได้ลงเล่นหลัง วากาบายาชิ ได้รับบาดเจ็บที่ข้อมือ และ วากาชิมัตสึ ถอนตัวออกจากทีม 

แต่นั่นไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้เขามาได้ถึงจุดนี้ 

 

ผู้รักษาประตูจอมทุ่มเท 

แม้ว่า โมริซากิ อาจจะไม่ได้เป็นผู้รักษาประตูที่มีฝีไม้ลายมือที่โดดเด่น และอยู่ในลำดับท้าย ๆ เมื่อเทียบกับผู้รักษาประตูระดับท็อปของโลก หรือแม้แต่กับเพื่อนร่วมทีมชาติ อย่าง วากาบายาชิ และ วากาชิมัตสึ แต่ถ้าพูดถึงความทุ่มเท เขาไม่เคยเป็นสองรองใคร 


Photo : captaintsubasa.fandom.com

เพราะหลังจากที่ได้สึบาสะมาช่วย "ปลอดล็อก" ความกลัวแล้ว โมริซากิ ก็กลายเป็นผู้รักษาประตูที่พร้อมเอาตัวเข้าแลก เพื่อป้องกันประตูของทีมให้ได้ แม้ว่ามันอาจจะทำให้เขาต้องได้รับบาดเจ็บก็ตาม  

ยกตัวอย่างเช่นตอนสมัยมัธยมต้นที่เขาเอาตัวพุ่งเข้าบล็อกลูกยิงทวินชูตของสองพี่น้องทาจิบานะ ในเกมพบกับฮานาวะ จนกลายมาเป็นท่าไม้ตาย "ให้โดนตัวฉันสักที่เถอะ" (Hit me somewhere, please!) อันโด่งดัง และช่วยให้ทีมรอดพ้นจากความปราชัยมาได้ในเกมนั้น 

"ลูกบอลมีเพียงลูกเดียว ลูกบอลคือเพื่อน เราไม่ควรกลัวเพื่อน เจ็บยังไงฉันก็ไม่กลัว" โมริซากิ บอกกับตัวเอง 

หรือในเกมฟุตบอลเยาวชนโลกรอบคัดเลือกกับทีมชาติไทย ที่เขาพุ่งสุดตัวกระโดดปัดลูกยิง "เซปักตะกร้อชู้ต" ของสามพี่น้องกรสวัสดิ์ จนไหล่ไปชนเสาอย่างจัง ก่อนจะกลับมากระโดดรับลูกซ้ำของ บุนนาค สิงห์ประเสริฐ จนตัวไปโดนเสาอีกข้างหนึ่ง 


Photo : Reddit.com

"คราวนี้รับลูกไว้ได้สวยงามจริง ๆ และถึงจะกระแทกเสาประตู แต่เขาก็ไม่ปล่อยให้บอลหลุดมือไปได้" โฆษกในสนามบรรยาย   

แม้ว่าจังหวะดังกล่าวจะทำให้เขาสะบักสะบอมพอตัว แต่ โมริซากิ ก็ยังกัดฟันสู้ และบอกว่าเสาก็เหมือนเพื่อนของผู้รักษาประตู เหมือนกับที่สึบาสะบอกว่า "ฟุตบอลคือเพื่อน" ท่ามกลางความเป็นห่วงของเพื่อนร่วมทีม   

"เยี่ยมมาก โมริซากิ เป็นอะไรหรือเปล่า โมริซากิ" เรียว อิชิซากิ ถามด้วยความเป็นห่วง  

"ไม่มีปัญหา เสาประตูก็เป็นเพื่อนของผู้รักษาประตูน่ะ" 

ความทุ่มเทในจังหวะดังกล่าว ทำให้ วากาบายาชิ ที่ตามมาสมทบ ถึงกับกล่าวชื่นชมในความฮึดสู้ของเขา พร้อมกับตั้งฉายาให้ โมริซากิ ว่า ซูเปอร์โกลผู้มุ่งมั่น หรือ SGGK (Super Ganbari Goalkeeper) ที่ตัวย่อพ้องกับ Super Great Goalkeeper (SGGK) ซึ่งเป็นฉายาของตัวเขาเอง 

"เล่นได้ดีโมริซากิ นายนั่นแหละ ซูเปอร์โกลผู้มุ่งมั่น (SGGK) ของทีมญี่ปุ่นล่ะ" วากาบายาชิ กล่าวชื่นชม 

ซึ่งคุณสมบัตินี้ของเขาก็สามารถช่วยทีมได้หลายครั้ง รวมไปถึงฟุตบอลโอลิมปิกรอบสุดท้ายที่กรุงมาดริด หลังถูกเปลี่ยนตัวลงมาแทน วากาบายาชิ ที่ได้รับบาดเจ็บ จากการโดน คาร์ล ไฮนซ์ ชไนเดอร์ เหยียบจนเลือดตกยางออก 


Photo : www.tumgir.com

ในเกมดังกล่าว โมริซากิ แสดงให้เห็นถึงความไม่เกรงกลัวเพื่อป้องกันประตู ทั้งจังหวะพุ่งสุดตัวเข้าหา มาริโอ เกิทเท่ หวังคว้าบอลจากเท้าคู่แข่ง ที่แม้จะพลาดแต่ยังใช้เท้าซ้ายเกี่ยวบอลเอาไว้ได้ หรืออดทนเล่นต่อแม้จะได้รับบาดเจ็บจากพิษสงของลูกยิง "ปืนใหญ่ลูกเตะแรงสะท้อนไฟเยอร์" ของชไนเดอร์ในช่วงต่อเวลาพิเศษ  

"ไม่เป็นไร ขยับข้อต่อที่หัวไหล่ให้กลับเข้าที่เดิมแล้ว แล้วก็ใช้เทปพันเอาไว้ด้วย จะลองเล่นต่อดู เพราะยังไงฉันก็เป็นคนเดียวในตอนนี้ที่ยืนป้องกันประตูให้ญี่ปุ่นได้" โมริซากิ บอกกับเพื่อนร่วมทีม 

"ฉันจะใช้เรี่ยวแรงทั้งหมดที่มี ปกป้องประตูของญี่ปุ่น จนกว่าจะจบเกมเอง"  

อย่างไรก็ดี เขายังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน  

 

ตัวสำรองอดทน 

ขึ้นชื่อว่าตัวสำรอง คงจะเป็นตำแหน่งที่ไม่มีใครอยากจะไปอยู่ตรงนั้น โดยเฉพาะผู้รักษาประตูที่สามารถลงสนามได้แค่คนเดียวแล้ว ยิ่งเป็นพื้นที่ที่หลายคนขยาด แต่อาจจะเป็นข้อยกเว้นสำหรับ โมริซากิ ผู้รักษาประตูสำรองตลอดกาลของทีมชาติญี่ปุ่น 


Photo : captaintsubasa.fandom.com

เพราะแม้ว่าจะต้องเป็นเพียงนายทวารแบ็คอัพของ วากาบายาชิ และ วากาชิมัตสึ แต่เขาก็ไม่เคยปริปากบ่น (หากเทียบกับเคน ที่ครั้งหนึ่งไม่ยอมเป็นมือ 2 จนขอลาออกจากทีมชาติ) ก้มหน้าก้มตาฝึกซ้อมในฐานะส่วนหนึ่งของทีม 

อันที่จริง เขาเป็นแบบนี้มาตั้งแต่สมัยประถม เมื่อครั้งหนึ่ง วากาบายาชิ ถึงขั้นเอ่ยปากให้เขาย้ายโรงเรียน เนื่องจากน่าจะไม่ได้ลงเล่นอย่างแน่นอนหากเขายังอยู่ แต่ โมริซากิ ก็ปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่าการได้อยู่ใกล้กับคนเก่งทำให้เขาได้พัฒนาฝีมือ 

"ผมไม่ย้ายโรงเรียนหรอกครับ ยิ่งอยู่ใกล้คนเก่งยิ่งเป็นแนวทางในการพัฒนาฝีมือของผมในฐานะผู้รักษาประตู" โมริซากิ  บอกกับวากาบายาชิตอนสมัยประถม 

"ผมจะมีคุณวากาบายาชิเป็นต้นแบบ และเป้าหมายของผมคือการเป็นผู้รักษาประตูที่เก่งเป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่น" 

เนื่องจาก โมริซากิ รู้ดีว่าศักยภาพเขามีแค่ไหน เพราะเขาเป็นนักเตะที่ไม่มีพรสวรรค์เมื่อเทียบกับคนอื่น ดังนั้น สิ่งที่ทดแทนได้จึงเป็นความพยายามมุ่งมั่นฝึกซ้อม เพื่อที่จะยกระดับตัวเองและไล่ตามยอดผู้รักษาประตูอย่าง วากาบายาชิ ที่เขามองว่าเป็นไอดอล 

"เราต้องเป็นโกลของนันคัตสึ เอสซี แทนคุณวากาบายาชิ ที่ได้รับบาดเจ็บในรอบชิงชนะเลิศประจำจังหวัดในการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนแห่งชาติ" โมริซากิ กล่าว 

"เราไม่มีพรสวรรค์อย่างคุณวากาบายาชิ ดังนั้นเราก็ทำได้แค่พยายามเต็มที่"

"เพื่อให้เข้าใกล้คุณวากาบายาชิ ผู้รักษาประตูที่เรานับถือแม้สักก้าวหนึ่ง เราถึงได้ฝึกฝนฝีมือขึ้นมาทีละเล็กละน้อย" 


Photo : captaintsubasa.fandom.com

นอกจากนี้ โมริซากิ ยังตื่นตัวอยู่เสมอ และทำตัวเองให้พร้อมลงสนามทุกเมื่อ หากเขาได้รับโอกาสเมื่อไรก็จะสามารถลงไปอุดช่องว่างได้อย่างไม่เคอะเขิน แม้ว่าอาจจะไม่ชัวร์เท่า วากาบายาชิ หรือ วากาชิมัตสึ แต่ก็ช่วยทีมในจังหวะสำคัญได้ไม่น้อย 

มันคือคุณสมบัติที่ดีของการเป็นตัวสำรองที่หาไม่ได้จากใครถ้าไม่ใช่ โมริซากิ และที่สำคัญเขาก็พร้อมทุ่มเทอย่างเต็มที่เมื่อได้รับโอกาสเฝ้าหน้าปากประตูของทีมชาติญี่ปุ่น

ทำให้ โมริซากิ กลายเป็นนักเตะที่ขาดไม่ได้สำหรับทีมเยาวชนญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญในของทัพซามูไรบลูรุ่นเยาว์ มาตั้งแต่สมัยจูเนียร์ยูธ เวิลด์วูธ ยาวมาถึงโอลิมปิก ไม่แพ้ผู้เล่นคนอื่น  


Photo : captaintsubasa.fandom.com

ในขณะเดียวกัน เขาก็เหมือนภาพสะท้อนของคนที่ไร้พรสวรรค์แต่มีความมุ่งมั่น ที่อาจารย์ โยอิจิ ทาคาฮาชิ ผู้เขียน พยายามสอดแทรกไว้ในการ์ตูนเรื่องนี้ รวมไปถึง "ความพยายาม" ซึ่งเป็นคุณค่าที่คนญี่ปุ่นยกย่องเป็นพิเศษ 

มันจึงทำให้ โมริซากิ กลายเป็นตัวละครที่แม้ว่าผู้อ่านจะพากันส่ายหน้ากับ "ความรั่ว" เมื่อเทียบกับสุดยอดโกลอย่าง วากาบายาชิ หรือ วากาชิมัตสึ แต่หลายคนก็คอยเอาใจช่วยและลุ้นไปกับเขา

และที่สำคัญ ตัวตนของเขาก็ทำให้เห็นว่า นอกจากความอัจฉริยะ ในโลกใบนี้ก็ยังมีพื้นที่ให้กับคนที่กำลังพยายามอยู่เหมือนกัน 

 

แหล่งที่มา 

Captain Tsubasa
Captain Tsubasa World Youth 
Captain Tsubasa Road to 2002
Captain Tsubasa Golden-23
Captain Tsubasa Rising Sun 
https://captaintsubasa.fandom.com/wiki/Yuzo_Morisaki 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้