รีเซต
12 เรื่อง Save Planet ที่ Decathlon อาณาจักรอุปกรณ์กีฬาเจ้าใหญ่ ไม่เคยบอกใครมาก่อน

12 เรื่อง Save Planet ที่ Decathlon อาณาจักรอุปกรณ์กีฬาเจ้าใหญ่ ไม่เคยบอกใครมาก่อน

12 เรื่อง Save Planet ที่ Decathlon อาณาจักรอุปกรณ์กีฬาเจ้าใหญ่ ไม่เคยบอกใครมาก่อน
bally4455
24 เมษายน 2566 ( 12:00 )
1.5K

          เชื่อว่าเหล่านักช้อปสายกีฬา และสายแคมป์ปิ้ง แทบไม่มีใครไม่เคยมาเดินเล่นเตร็ดเตร่ หรือทดลองใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่จัดวางไว้ให้หยิบจับพับกางได้แบบไม่หวงของ ภายในอาณาจักรอุปกรณ์กีฬาเจ้าใหญ่ อย่าง "ดีแคทลอน" (Decathlon) แต่สำหรับคนที่เพิ่งเคยได้ยินชื่อนี้ครั้งแรก ไม่ต้องขมวดคิ้ว เพราะวันนี้เราจะพาผู้อ่านทุกคนไปทำความรู้จักกับร้านขายอุปกรณ์กีฬาสีฟ้าขาว ที่มีเรื่องราวรักษ์โลกน่ารู้อยากเล่าสู่ให้แฟนๆ ได้ฟังจากมุมมองที่มั่นใจว่า ไม่มีใครเคยรู้มาก่อน

           แต่ก่อนจะไปฟังเรื่องราวเจ๋งๆ และแนวคิดสุดเท่ของ “ชาวดีแคทลอน” เราอยากเปิดโอกาสให้พวกเขาได้แวะแนะนำตัวสั้นๆ กันสักเล็กน้อย

ดีแคทลอน (Decathlon) คืออะไร?
  
          ดีแคทลอน เป็นร้านขายอุปกรณ์กีฬา ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1976 โดยคุณ Michel Leclercq และเพื่อนรักนักกีฬาชาวฝรั่งเศสกลุ่มหนึ่ง ที่อยากปฏิวัติธุรกิจร้านขายอุปกรณ์กีฬา ให้มีความแตกต่างจากร้านค้าสไตล์เดิมๆ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “จำหน่ายอุปกรณ์กีฬาคุณภาพดีที่สุด ในราคาที่ดีที่สุด” ด้วยแนวคิดที่แสนเรียบง่ายนี้ กลับสามารถตอบโจทย์ความต้องการของเหล่าผู้มีใจรักการออกกำลังกายทั่วทุกมุมโลกได้อย่างทรงพลัง และถือเป็นร้านค้าอุปกรณ์กีฬาที่ครองใจลูกค้ามาได้ยาวนานกว่า 4 ทศวรรษ
  
          จากร้านค้าปลีกอุปกรณ์กีฬาเล็กๆ ในตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศสในวันนั้น ปัจจุบัน ดีแคทลอน มีการขยายสาขาออกไปมากกว่า 2,000 แห่ง ใน 60 ประเทศ ครอบคลุม 5 ทวีปทั่วโลก สำหรับ ร้านดีแคทลอนในประเทศไทย มีทั้งหมด 21 สาขา มีสินค้าให้เลือกมากกว่า 5,000 รายการ มากกว่า  60 ชนิดกีฬา ทำให้ลูกค้าผู้มีใจรักกีฬาได้มีโอกาสเข้าถึงอุปกรณ์ที่ต้องการได้อย่างทั่วถึง และแน่นอนว่าในแต่ละสาขาก็จะมีผู้เชี่ยวชาญแต่ละชนิดกีฬา คอยให้คำแนะนำในการเลือกซื้อสินค้าแต่ละชิ้นจากประสบการณ์ตรงอย่างจริงใจ อารมณ์คล้ายๆ คนคลั่งกีฬามานั่งจับเข่าเม้าท์กัน

ทำไมเมื่ออยากซื้ออุปกรณ์กีฬา อยากตั้งแคมป์ หรือเดินป่า จึงต้องมาที่ "ดีแคทลอน" ?

          การเลือกรองเท้าสักคู่ให้ถูกใจ จำเป็นต้องลองใส่ ลองเดินให้แน่ใจว่าเหมาะกับรูปเท้าเราจริงๆ แต่ครั้นจะลองตามร้านทั่วไป ก็อาจจะรู้สึกเกรงใจสายตาของพนักงานที่คอยจับจ้องอยู่บ้าง แต่ที่ดีแคทลอน ไม่ว่าจะสวมรองเท้าลองเดินนานแค่ไหน หรืออยากมั่นใจว่าเต็นท์หลังใหม่ ถุงนอนที่เล็งไว้ จะนอนสบายจริงหรือเปล่า ลูกค้าสามารถใช้เวลาทดลองอุปกรณ์นั้นๆ ได้นานแบบไม่มีพนักงานมากวนใจ และถ้าหากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมเพื่อประกอบการตัดสินใจ พนักงานที่ควบตำแหน่งกูรูผู้รู้จริงในกิจกรรมหรือกีฬาแขนงนั้นๆ ก็พร้อมตอบทุกคำถาม และยินดีให้ความกระจ่างจนกว่าจะคลายความสงสัย เอกลักษณ์เฉพาะตัวของดีแคทลอนเหล่านี้ คือเสน่ห์ที่ตรึงใจลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำ และยินดีแนะนำให้ลูกค้ากลุ่มใหม่ได้รู้จัก “ดีแคทลอน” กันแบบปากต่อปาก

          และอีกหนึ่งเหตุผลที่ใครๆ ก็อยากให้มาช้อปอุปกรณ์กีฬาที่ดีแคทลอน ก็เพราะสินค้าแต่ละชิ้นที่ถูกซื้อไป หากเกิดชำรุด หรือใช้ๆ ไปแล้วรู้สึกว่าไม่ตรงกับความต้องการ ก็สามารถนำสินค้ามาคืนหรือขอเปลี่ยนได้ ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขที่น้อยมาก นอกจากนี้ ดีแคทลอน ยังกล้าการันตีคุณภาพของสินค้าทุกชิ้น ด้วยการรับประกันความพึงพอใจนานถึง 2 ปี และมีนโยบายส่งคำขอคืนสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ฟรี ภายใน 90 วัน

สินค้าทุกชิ้นของ ดีแคทลอน ผลิตภายใต้แนวคิด Decathlon Sustainability เน้นลดการปล่อย CO2 จากทุกขั้นตอนลงให้ได้มากที่สุด

          ดีแคทลอน ดำเนินธุรกิจภายใต้นโยบายที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก แม้ว่าทุกขั้นตอนตั้งแต่การออกแบบ การผลิตวัตถุดิบ กระบวนการผลิตสินค้า การขนส่ง ไปจนถึงการใช้งานสินค้าจนสิ้นอายุการใช้งาน ล้วนมีการปล่อย CO2 ซึ่งเป็นตัวการหลักในการทำให้เกิด “ภาวะเรือนกระจก” ตลอดเวลา แต่ดีแคทลอนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทั้งยังมองเห็นปัญหาได้อย่างชัดเจน และตระหนักถึงความรับผิดชอบที่ควรมีต่อสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ จึงได้ทุ่มเทค้นคว้ามองหานวัตกรรมใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มอายุการใช้งานของสินค้า เพิ่มขีดความสามารถของอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ ลดทอนการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ลดขั้นตอนการผลิตสินค้าต่างๆ ลงให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้เพื่อลดการรบกวนธรรมชาติ และหลีกเลี่ยงการทำลายสิ่งแวดล้อมทั้งในระยะสั้นและระยะยาวอย่างยั่งยืน


          คำมั่นสัญญาทั้งหมดนี้ ไม่ใช่เป็นแค่นโยบายสร้างภาพลักษณ์องค์กรทั่วๆ ไป แต่ “ดีแคทลอน” ได้ลงมือทำจริงๆ และหลายโปรเจกต์ก็ผ่านการพิสูจน์มาแล้ว ว่าสามารถทำได้จริงมาเป็นเวลาหลายสิบปี ในวันนี้เราจึงอยากพาผู้อ่าน และแฟนคลับผู้ตกหลุมรักอาณาจักรอุปกรณ์กีฬาสีฟ้าขาวแห่งนี้ ไปทำความรู้จักกับ 12 เรื่องราว Save Planet พร้อมล้วงลึกถึงที่มาของสารพัดโปรเจกต์เท่ๆ ซึ่ง ดีแคทลอน ตั้งใจจะทำให้สำเร็จภายในปี ค.ศ. 2026 และลูกค้าเองก็มีส่วนในการรักษ์โลกร่วมกับดีแคทลอนได้เช่นเดียวกัน
 
ล้วงลึก 12 เรื่อง Save Planet ที่ชาว Decathlon ไม่เคยบอกใครมาก่อน

1. ปี ค.ศ. 1986 ดีแคทลอน เปิดตัวโปรเจกต์ TROCATHLON ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นแนวคิดที่จะต่อชีวิตให้กับอุปกรณ์กีฬาจำนวนหลายพันรายการ ด้วยการรับซื้ออุปกรณ์กีฬาที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และนำมาจำหน่ายเป็นสินค้ามือสองในตลาดอุปกรณ์กีฬามือสอง ภายใต้ชื่อว่า TROCATHLON ซึ่งดีแคทลอน ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและอุปกรณ์กีฬา รวมทั้งมีการซ่อมแซมสินค้าให้ฟรี โดยไม่มีการคิดค่าธรรมเนียม หรือบวกค่าคอมมิชชันเพิ่มเติมแต่อย่างใด และถ้าหากสินค้าชิ้นนั้นไม่ได้รับความสนใจจากผู้ซื้อ ก็สามารถเปลี่ยนใจนำมาบริจาคให้กับองค์กรการกุศล เพื่อส่งต่อให้เด็ก ๆ ด้อยโอกาสได้นำไปใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ตามอายุการใช้งาน

2. ในปี ค.ศ. 2013 Quechua แบรนด์อุปกรณ์เดินป่าที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี และเป็น 1 ใน 20 แบรนด์ภายใต้ปีกที่ยิ่งใหญ่ของดีแคทลอน ได้มีการนำเอาขวดพลาสติกมารีไซเคิล และนำกลับมาผลิตเป็น ผ้าฟลีซ (Fleece) เพื่อทดแทนผ้าที่ทำมาจากขนสัตว์ โดยเจ้าผ้าฟลีซนี้จะมีความนุ่ม ทนทาน น้ำหนักเบา แห้งไว ระบายอากาศดี และให้ความอบอุ่นกำลังดี ซึ่งปัจจุบันสินค้าในดีแคทลอน มีการใช้ผ้าฟลีซ หรือผ้าใยสังเคราะห์โพลีเอสเตอร์ที่ผลิตมาจากวัสดุรีไซเคิลราว 70%

3. 50% ของผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผ้าของดีแคทลอน มีการใช้เทคนิคการย้อมผ้าด้วยสารละลายซึ่งเป็นเทคนิคการผสมเม็ดสีโดยตรงในกระบวนการปั่นเส้นด้าย ทำให้ได้เส้นด้ายที่พร้อมสำหรับการผลิตสินค้าในขั้นตอนต่อไป โดยไม่ต้องย้อมสีด้วยเทคนิค Solution - Dyed ที่ต้องใช้น้ำในปริมาณมาก และก่อให้เกิดการปล่อยน้ำเสียตามมาอย่างเลี่ยงไม่ได้

4. 50% ของผลิตภัณฑ์ในดีแคทลอน ทำมาจากผ้า Biton หรือ Smart Fabric ที่ผลิตผ้าด้วยการเลือกใช้ด้ายที่ผ่านการย้อมสีเพียง 1 เส้น จากปกติที่ใช้ 2 เส้น นำมาถักทอด้วยการวางด้ายย้อมสีในแนวนอนและวางด้ายที่ไม่ได้ย้อมสีในแนวตั้ง แนวคิดการลดการใช้เส้นด้ายที่ผ่านการย้อมสีลง 1 เส้นนี้ สามารถช่วยลดการใช้น้ำในกระบวนการย้อมผ้า และลดการผลิตน้ำเสียลงได้อย่างแท้จริง

5. 90% ของผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผ้าฝ้าย มีการเลือกใช้ผ้าฝ้ายที่ปลูกแบบออร์แกนิก ซึ่งเติบโตโดยไม่ได้ใช้สารเคมี หรือยากำจัดศัตรูพืช จึงลดการทำลายระบบนิเวศ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

6. นอกจากการเลือกใช้ฝ้ายออร์แกนิกแล้ว อีก 28% ของผลิตภัณฑ์ในดีแคทลอน ทำจากผ้าฝ้ายรีไซเคิล ซึ่งมีกระบวนการผลิตด้วยการดึงเส้นใยจากเสื้อผ้าฝ้ายตัวเก่ามาสร้างเป็นเส้นด้ายใหม่ และนำมาใช้ผลิตผ้าฝ้ายร่วมกับฝ้ายบริสุทธิ์เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับเนื้อผ้า โดยการเลือกใช้ฝ้ายรีไซเคิลมาผสมกับฝ้ายบริสุทธิ์นี้ จะช่วยลดการใช้น้ำปริมาณมากในกระบวนการปลูกฝ้ายออร์แกนิกได้เป็นอย่างดี

7. ทุกกระบวนการผลิตไปจนถึงการขนส่งล้วนต้องดึงพลังงานธรรมชาติมาใช้ในปริมาณมาก ดังนั้นเพื่อเป็นการลดการสิ้นเปลืองพลังงานอย่างยั่งยืน ดีแคทลอน หันมาเลือกใช้พลังงานหมุนเวียน ด้วยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ และดึงพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์เหล่านั้นมาใช้ในร้านดีแคทลอน ทดแทนการใช้ไฟฟ้าจากโรงงานไฟฟ้าที่เกิดจากการเผาน้ำมันเตา หรือเผาถ่านหิน ซึ่งมีการปล่อย CO2 ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกตามมาในภายหลัง และในปัจจุบันนี้ ดีแคทลอน ได้มีการนำรถพลังงานไฟฟ้ามาใช้ในการขนส่งสินค้า แทนการใช้รถที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิง หรือก๊าซธรรมชาติ ในขั้นตอนการขนส่งวัตถุดิบและขนส่งสินค้าในบางสาขาของกรุงเทพมหานครแล้วด้วย

8. ขยะทุกชิ้นที่เกิดขึ้นภายในร้านดีแคทลอน จะหลีกเลี่ยงการถูกนำไปฝังกลบ โดยจะเลือกใช้วิธีนำกลับมาใช้ใหม่ด้วยการรีไซเคิล หรือนำขยะไปเผาเพื่อดึงกลับมาเป็นพลังงานที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ ตามแนวคิด Zero Waste หรือแนวทางการลดขยะให้เป็นศูนย์

9. เมื่อซื้อสินค้าจากดีแคทลอน ลูกค้าจะไม่ได้รับบรรจุภัณฑ์ซึ่งจะกลายเป็นขยะทันทีที่สินค้าถูกนำมาใช้ เช่น กล่องใส่รองเท้า หรือถุงพลาสติก นอกจากนี้ ดีแคทลอนยังสนับสนุนให้ลูกค้านำกระเป๋ามาใส่สินค้าเองแทนการรับถุงจากทางร้าน รวมไปถึงการส่งสินค้าที่สั่งผ่านช่องทางออนไลน์ ก็จะใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกห่อหุ้มหรือกันกระแทกให้น้อยที่สุด เพื่อลดการใช้พลาสติกให้ได้มากที่สุด

10. สินค้าทุกชิ้นของดีแคทลอนมีความทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนาน และสำหรับสินค้าบางชนิด หากเกิดการชำรุดเสียหาย ก็ยังมีอะไหล่ต่างๆ ที่สามารถซื้อมาเปลี่ยนหรือซ่อมแซมด้วยตนเองได้ เช่น อะไหล่อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง อะไหล่อุปกรณ์ออกกำลังกาย หรืออะไหล่อุปกรณ์กีฬา เป็นต้น นอกจากนี้ ทางร้านดีแคทลอน มีโครงการ สินค้ามือสอง(second life) เพื่อให้สินค้าได้ถูกกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

11. ดีแคทลอนเล็งเห็นการปล่อย CO2 ในกระบวนการผลิตและขนส่ง จึงมีการทำข้อตกลงระหว่างโรงงานผลิตในประเทศต่างๆ ที่เป็นซัพพลายเออร์ให้กับดีแคทลอน ให้มีนโยบายลดการปล่อย CO2 ให้น้อยลงให้มากที่สุด เท่านั้นยังไม่พอ ดีแคทลอนยังเลือกใช้โรงงานผลิตในประเทศ เช่น ดีแคทลอน ประเทศไทย ก็จะเลือกใช้โรงงานในประเทศไทยเท่าที่จะเป็นไปได้ แทนการผลิตและส่งสินค้าข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากประเทศต่างๆ ที่อยู่ไกลออกไป ซึ่งจะช่วยลดการปล่อย CO2 จากการขนส่งได้อีกขั้นตอนหนึ่ง

12. ดีแคทลอน มีการการรณรงค์ให้พนักงานเดินทางมาทำงานด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ปั่นจักรยาน หรือหากจำเป็นต้องขับรถมาทำงาน ก็อาจแวะรับเพื่อนร่วมงานที่อยู่ในเส้นทางเดียวกันมาด้วยกัน ก็จะช่วยลดการปล่อย CO2 ที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางมาทำงานของพนักงานได้เป็นอย่างดี

 นอกจากนี้ ดีแคทลอน ยังมีโครงการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกต้นไม้ในรูปแบบการเกษตรแบบผสมผสานเพื่อช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวภาพ เพิ่มช่องทางรายได้ให้เกษตรกร อีกทั้งโครงการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกต้นไม้ในรูปแบบการเกษตรแบบผสมผสานเพื่อช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวภาพ  จะเห็นได้ว่าทุกโปรเจกต์ของดีแคทลอนสามารถทำได้จริง และช่วยลดการปล่อย CO2 ลงได้จริงๆ ซึ่งลูกค้าของดีแคทลอนเองก็มีส่วนในการร่วมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ง่ายๆ ด้วยการนำกระเป๋าใส่สินค้ามาจากบ้าน นำสินค้าที่ชำรุดมาซ่อมแซมหรือเปลี่ยนสินค้าเพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น รวมทั้งยังสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ Ecodesign ที่มีเกณฑ์การผลิตที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลักได้อีกด้วย

           ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการ Save Planet ด้วยการช้อปผลิตภัณฑ์ Ecodesign ของ ดีแคทลอน คลิกเลย

 

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ