ลีกสูงสุดที่ห่างไกล!! "พาร์ค อิล กยู" นายทวาร ผู้พา มารินอส ผงาดแชมป์เจลีก

ลีกสูงสุดที่ห่างไกล!! "พาร์ค อิล กยู" นายทวาร ผู้พา มารินอส ผงาดแชมป์เจลีก
Waramid
8 ธ.ค. 62
239

พาร์ค อิล กยู เป็นชาวเกาหลีใต้ที่เกิดในไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น เขาก็เหมือนเด็กธรรมดาทั่วไป มีหน้าที่รับผิดชอบคือการเรียน เพื่อเติบโตขึ้นมาในสังคมที่มีการแข่งขันที่สูงของประเทศญี่ปุ่น

(Photo by Etsuo Hara/Getty Images)

ในวัยประถม พาร์ค ศึกษาอยู่กับโรงเรียนในบ้านเกิดอย่าง ไซตามะ ที่นี่ เขาได้ฝึกวิชาลูกหนังเบื้องต้น เพราะญี่ปุ่นถือเป็นดินแดนที่ปลูกฝังความเป็นนักกีฬาให้กับเด็กตั้งแต่ประถมแต่มันก็เป็นเพียงแค่ชั่วโมงเรียนทั่วไป

เวลาต่อมา ครอบครัวและตัวเขาย้ายไปโตเกียวก่อนที่เขาจะไปศึกษาต่อในโรงเรียน โชซุน ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ก่อตั้งโดยคนเกาหลี และนั้นทำให้เขากลมกลืนกับเด็กในวัยเดียวกัน ซึ่งเมื่อจบมัธยมเขาได้ไปศึกต่อ มหาลัยโชซุน หรือ มหาวิทยาลัยเกาหลี และที่นี่คือที่ที่เขาเริ่มเล่นฟุตบอลอย่างจริงจัง

(Photo by Masashi Hara/Getty Images)

เขาลงเล่นให้กับทีมมหาวิทยาลัยร่วม 4 ปี แม้จะอยู่ในเส้นทางลูกหนัง แต่พาร์คก็ไม่ได้เหมือนแข้งชื่อดังคนอื่น ๆ เขาไม่ได้โดนสโมสรในเจลีก หรือเจสอง ดึงตัวไปอยู่กับทีมชื่อดังแต่เขาไปเล่นให้กับทีมนอกลีกอย่าง ฟูจิเอดะ

ฟูจิเอดะ เอ็มวายเอฟซี เป็นสโมสรแถว ชิซึโอกะ ซึ่งสโมสรแห่งนี้เกิดจากการรวมตัวของสโมสรย่านเดียวกัน คือสโมสร ฟูจิเอดะ เนลสัน และ ชิซึโอกะ เอฟซี แรกเริ่มเดิมทีพวกเขาใช้ชื่อว่า ชึซึโอกะ ฟูจิเอดะ เอฟซี ก่อนที่ในปี 2011 จะเปลี่ยนมาใช้เป็น ฟูจิเอดะ เอ็มวายเอฟซี

หนึ่งปีต่อมาสโมสรแห่งนี้ยื่นข้อเสนอให้กับ พาร์ค อิล กยู ซึง่ตอนนั้นเขามีอายุ 22 ปี และได้ลงเล่นให้กับทีมหนึ่งปีด้วยกัน ก่อนจะย้ายไปร่วมทีม เอฟซี โคเรีย อีกหนึ่งทีมจากนอกลีก ที่แข่งขันในภูมิภาคคันโต ซึ่งสองปีกับสองสโมสรนี้ พาร์ค อิล กยู ซึ่งเขารับใช้สโมสรแห่งนี้อย่างละหนึ่งปี และทั้งสองทีมก็ไม่ใช่สโมสรฟุตบอลอาชีพในเวลานั้น

ฟุตบอลอาชีพครั้งแรก

(Photo by Masashi Hara/Getty Images)

ต่อมาในปี 2014 หลังฟูจิเอดะ ยื่นเอกสารเพื่อเข้าร่วมกับการแข่งขันฟุตบอลอาชีพญี่ปุ่นหรือเจลีก พวกเขาเริ่มต้นด้วยการลงเล่นใน “เจสาม” และได้คว้าตัว พาร์ค อิล กยู มาร่วมทีมอีกครั้ง ซึ่งนี่ถือเป็นการลงเล่นฟุตบอลอาชีพที่แท้จริงของเจ้าตัว

เส้นทางลูกหนังของพาร์ค ไม่ได้สวยงามเหมือนในหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นที่ต่างมีทีมใหญ่ต้องการตัว เขาไม่ใช่ วากาบายะชิ เกนโซ ที่มีพรสวรรค์หรือ วากาชิมัตซึ เคน ที่มีครูฝึกที่ดี เขาเล่นให้กับ ฟูจิเอดะ ร่วมเกือบสามปี ก่อนที่ในปี 2016 เขาจะย้ายทีมไปอยู่กับ เอฟซี ริวคิว ทีจากเจลีกสาม เช่นเดียวกัน

ร่วม 10 ปีกับลีกสูงสุดที่ห่างไกล

แต่แล้วความฝันของในการเล่นลีกสูงสุดก็เข้ามาหาเขาโดยไม่รู้ตัว เมื่อในฤดูกาลสุดท้ายกับ เอฟซี ริวคิว พาร์ค อิล กยู คือส่วนสำคัญที่ทำให้ทีมได้แชมป์เจลีกสาม ซึ่งทำให้สโมสรได้เลื่อนชั้นขึ้นมาบทเจลีสอง ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานเขาได้รับข้อเสนอจาก โยโกฮามา เอฟ มารินอส เพื่อมาลุยในลีกสูงสุดของแดนลูกหนังอาทิตย์อุทัย

ก่อนเกมนัดสุดท้ายกับเอฟซีโตเกียว

ในวัย 29 ปี จากผู้รักษาประตูนอกลีก สู่ทีมลุ้นแชมป์เจลีก ไม่มีใครคาดคิดว่า พาร์ค จะมาได้ไกลขนาดนี้ เขาอาจะไม่ได้รอนานเหมือน มาร์ติน อัลวิน ที่กว่าจะมาได้เล่นลีกสูงสุดของบ้านเกิดก็ปลายอาชีพแล้ว แต่ผลงานของเขากับ มาริสนอส ในปีแรกแสดงให้เห็นแล้วว่า สิ่งที่เขาสั่งสมมาในลีกล่างเป็นอย่างไร

ด้วยการเป็นผู้รักษาประตูที่เล่นบอลกับเท้าได้ดี และมีการยืนตำแหน่งที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งการตัดสินใจออกมาเล่นนอกกรอบเหมือนดั่งที่ นอยเออร์ ทำบ่อย ๆ กับทีมชาติเยอรมันและบาเยิร์นมิวนิก นั่นทำให้ชื่อของ พาร์ค อิล กยู เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น

(Photo by Etsuo Hara/Getty Images)

ก่อนถึงเกมตัดสินกับโตเกียว พาร์ค ถือเป็นผู้รักษาประตูที่เก็บคลีนชีทในเจลีกได้ถึง 9 นัด แน่นอนว่าเขาถือเป็นหนึ่งในคีย์สำคัญของแนวรับผนึกกำลังกับนักเตะไทยที่มีความฝันอยากเล่นในเจลีกอย่าง ธีราทร บุญมาทัน รวมไปถึงนักเตะคนอื่น ๆ ก็ผนึกกำลังกันจนมาถึงเกมนัดสุดท้าย และเมื่อเกมนัดสุดท้ายที่มีแชมป์เจลีกเป็นเดิมพันเริ่มต้นขึ้น แม้ในช่วงครึ่งหลังเขาจะโดนใบแดงไล่ออกจากสนามไป แต่การเซฟของเขาช่วงต้นครึ่งแรกก็ทำให้ โมเมนตั้มของเกมไม่เปลี่ยนไปอยู่กับฝั่งเอฟซี โตเกียว และทำให้ โยโกฮามา เอฟ มารินอส คว้าแชมป์ลีกเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ได้สำเร็จ

ท้ายที่สุดแล้ว พาร์ค อิล กยู อาจไม่ใช่สูตรสำเร็จของวงการฟุตบอลอาชีพญี่ปุ่น เขาเริ่มต้นฟุตบอลอาชีพ ได้ช้ากว่าใครหลาย ๆ คน แต่เขาไม่เคยปฏิเสธทุกโอกาสที่เข้ามาในชีวิตของเขา เขามีความฝันที่ไกลมากมาก และเขาก็ไปถึงจุดหมายได้สำเร็จ

ไม่ใช่ทุกคนที่สำเร็จได้จากจุดสูงสุด และก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะสำเร็จได้โดยเริ่มจากจุดต่ำสุดเช่นเดียวกัน

พาร์ค อิล กยู ผู้รักษาประตู โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส ผู้มีความฝันเหมือน ธีราทร บุญมาทัน

title by PORPAE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กระหึ่มไปอีก!! “อุ้ม”ติดโผลุ้นรางวัลแข้งยอดเยี่ยมแห่งปีศึกเจลีก

ประมวลภาพ “เจ้าอุ้ม” ฉลองแชมป์เจลีกสุดเหวี่ยงพร้อมแข้งมารินอส

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้