มอลลี่ ไซเดล...สาวร้านกาแฟผู้คว้าตั๋วโอลิมปิกได้ทันทีในการวิ่งมาราธอนครั้งแรก!

มอลลี่ ไซเดล...สาวร้านกาแฟผู้คว้าตั๋วโอลิมปิกได้ทันทีในการวิ่งมาราธอนครั้งแรก!
Kittisak
4 มี.ค. 63
274
4

โอลิมปิก” คือมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติ ซึ่งนักกีฬาทุกคนต่างต้องการที่จะมีโอกาสได้เข้าร่วมอย่างน้อยสักครั้งในชีวิต

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าทุกคนจะได้โอกาสสัมผัสทัวร์นาเมนท์สุดยิ่งใหญ่นี้ เพราะมีนักกีฬาจำนวนไม่น้อยที่ใช้ความพยายามทั้งชีวิต แต่สุดท้ายพวกเขาก็ทำได้เพียงติดตามถ่ายทอดสดทางหน้าจอทีวีเท่านั้น

แต่ในขณะเดียวกัน มีนักกีฬาจำนวนหนึ่งที่ทำความฝันให้เป็นจริงได้สำเร็จ ยิ่งไปกว่านั้น บางคนสามารถพุ่งชนเป้าหมายได้ โดยใช้ความพยายามเพียงแค่ไม่กี่ครั้ง อย่างเช่นเธอคนนี้...มอลลี่ ไซเดล

จากร้านกาแฟสู่โตเกียวเกมส์

เมื่อวันเสาร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีการจัดแข่งขัน “2020 US Olympic Marathon Trials” เพื่อคัดตัวนักวิ่งมาราธอนเป็นตัวแทนทีมชาติสหรัฐอเมริกาไปลุยโอลิมปิกเกมส์ ที่ญี่ปุ่น กลางปีนี้

มอลลี่ ไซเดล” ปอดเหล็กสาววัย 25 ปีเป็นหนึ่งในนักวิ่ง 390 คนที่ร่วมลงชิงชัยล่าตั๋วไปโตเกียวเกมส์ ซึ่งนี่เป็นการวิ่ง “มาราธอน” รายการแรกในชีวิต หลังจากที่ก่อนหน้านี้เธอลงแข่งประเภทมินิ หรือฮาล์ฟมาราธอนมาโดยตลอด

แน่นอนว่านี่เป็นรายการที่เต็มไปด้วยนักวิ่งระดับพระกาฬจากทั่วสหรัฐ ขณะที่ไซเดลนั้นถือว่าเป็น “มือใหม่” ในสนามมาราธอน ซึ่งเธอได้สิทธิเข้าร่วมคัดตัวจากการแข่งขันฮาล์ฟมาราธอน ที่ซาน อันโตนิโอ เมื่อปลายปีที่แล้ว ด้วยสถิติ 1:10:27 ชั่วโมง

“ถ้าได้สักอันดับ 10-20 ก็คงจะเป็นวันที่ยอดเยี่ยมของฉันแล้ว นักวิ่งคนอื่นล้วนเก่งๆ กันทั้งนั้นและมีสถิติที่ดีเยี่ยม ฉันอยากแค่ลงไปวิ่งและมองโอกาสตามความเป็นจริง แต่ก็ไม่ได้ถึงขนาดดับความหวังของตัวเองนะ”

แต่หลังจากนั้น ตัดภาพกลับมาอีกที... “มอลลี่ ไซเดล” ทะยานเข้าเส้นชัยเป็นอันดับสอง ด้วยสถิติ 2 ชั่วโมง 27 นาที 31 วินาที พร้อมกับคว้าโควต้าเป็น 1 ใน 3 นักวิ่งมาราธอนตัวแทนทีมชาติสหรัฐ ลุยโอลิมปิก 2020 ที่ ประเทศญี่ปุ่น

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Molly Seidel (@bygolly.molly) on


สำหรับมอลลี่ เธอมีงานประจำคือการเป็น “บาริสต้า” ที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในเมืองบอสตัน รวมทั้งเป็นคนรับเลี้ยงเด็กอีกหนึ่งจ๊อบด้วย

แต่ในช่วงกลางปีนี้เธอจะได้เปลี่ยนบรรยากาศจากคอฟฟี่ช็อป ไปเป็นวิวทิวทัศน์และบ้านเมืองตามเส้นทางวิ่งมาราธอนในกรุงโตเกียว ถ้าโอลิมปิกไม่โดน COVID-19 เล่นงานจนเลื่อนหรือยกเลิกไปเสียก่อนนะ (ฮ่า)


ก่อนจะถึงวันนี้

อาจจะดูเหมือนง่ายดายเหลือเกินกับการคว้าโควต้าโอลิมปิกของมอลลี่ เพราะเพียงแค่การคัดตัวครั้งแรกก็ทำได้สำเร็จทันที แม้กระทั่งตัวเธอเองยังไม่อยากจะเชื่อ

แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ มอลลี่ฟันฝ่าอุปสรรคสารพัด โดยย้อนไปก่อนหน้านี้ราว 4-5 ปี มอลลี่เป็นหนึ่งในนักวิ่งตัวท็อปของระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งเธอเป็นแชมป์ NCAA ถึง 4 รายการ โดยระยะถนัดของเธอคือ 5,000 และ 10,000 เมตร

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Molly Seidel (@bygolly.molly) on


แต่แล้วเส้นทางการวิ่งของเธอก็มีปัญหา เมื่อมอลลี่ประสบภาวะ คลั่งกินคลีน (Orthorexia Nervosa) ซึ่งคนที่เข้าข่ายภาวะนี้จะเลือกทานอาหารคลีน หรืออาหารที่คิดว่าดีต่อสุขภาพของตัวเองเท่านั้น พร้อมกับต่อต้านอาหารที่ตัวเองคิดว่าไม่มีประโยชน์ ทั้งที่จริงแล้วอาหารชนิดนั้นๆมีคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นต่อร่างกาย

จากภาวะดังกล่าวทำให้มอลลี่เกิดภาวะ “กระดูกบาง” และตามมาด้วยอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นอย่างง่ายดายหลายจุดทั่วร่างกาย จนในที่สุด เธอจำเป็นต้องพักการวิ่ง เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างจริงจัง โดยเฉพาะภาวะคลั่งกินคลีน ซึ่งเว็บไซต์ Runnersworld.com ระบุว่า เธอใช้เวลารักษานานถึง 2 ปีเลยทีเดียว กว่าที่ร่างกายและจิตใจจะพร้อมกับมาลงสนามวิ่งได้อีกครั้ง


และมาจนกระทั่งวันนี้ เธอวิ่งเอาอกแตะเส้นชัยที่นักกีฬาทุกคนใฝ่ฝันได้สำเร็จนั่นคือ “โอลิมปิก

“ปกติแล้ว ฉันจะตื่นนอนแล้วก็เริ่มซ้อมตามโปรแกรมหลัก แล้วจึงกลับมาที่อพาร์ทเมนท์ จากนั้นก็ออกไปทำงานที่ร้านกาแฟหรือไปเลี้ยงเด็ก แล้วถึงจะได้ซ้อมอีกที แต่หลังจากนี้มันอาจต้องเปลี่ยนแปลงบ้างแล้วล่ะ”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

>> เปิดก่อน! “ดีเจ” เป็นนักกอล์ฟคนแรกที่จะไม่ไปแข่งขันในโอลิมปิก 2020

>> Update!! ทัวร์นาเมนต์กีฬา ที่เจอพิษของ COVID-19 อาละวาดใส่

 

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station 
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่ 
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

 

ยอดนิยมในตอนนี้