รีเซต
ซิโก้ พร้อมครอบครัว ร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย เผยข้อความสุดตื้นตัน จนคว้าแชมป์ซูซูกิคัพ

ซิโก้ พร้อมครอบครัว ร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย เผยข้อความสุดตื้นตัน จนคว้าแชมป์ซูซูกิคัพ

ซิโก้ พร้อมครอบครัว ร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย เผยข้อความสุดตื้นตัน จนคว้าแชมป์ซูซูกิคัพ
kajohnjohnyos
21 ตุลาคม 2559 ( 15:09 )
196

ความเคลื่อนไหวของวงการฟุตบอลไทย ในช่วงพสกนิกรชาวไทย ยังอยู่ในช่วงโศกเศร้า และอาลัยหลังพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคตเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ล่าสุด “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ได้เดินทางพร้อมครอบครัวมาร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ณ พระบรมมหาราชวัง และท้องสนามหลวง เพื่อถวายอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยได้กล่าวหลังเดินทางมาถึงว่า

“พวกเราทำงานถวายพระองค์ท่านมาโดยตลอด ภาระกิจของเรายังไม่เสร็จ ขอให้พระองค์ท่านทรงมองดูพวกเราอยู่ สำหรับนัดเปิดบ้านเจอกับ ออสเตรเลีย ในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ ผมเชื่อว่านักฟุตบอลทุกคนจะเล่นเพื่อพ่อหลวง เราจะทำเพื่อพระองค์ท่าน ยังคุยกับนักฟุตบอลอยู่เลยว่าพร้อมกันไหม ทุกคนบอกพร้อม เราอยากได้ 3 คะแนน จากออสเตรเลีย ตั้งใจจะทำเพื่อพระองค์ท่าน แม้ท่านไม่อยู่แล้ว แต่หน้าที่ของพวกเราคือการทำให้คนไทยมีความสุข เราอยากถวายชัยชนะแด่พระองค์”

“ตอนที่ทราบข่าว ทุกคนในบ้านร้องไห้กันหมด ทั้งลูกทั้งภรรยา เนื่องจากลูกสาวก็เรียนที่โรงเรียนจิตรลดา ปกติไปรับส่งทุกวันก็เห็นว่าพระองค์ท่านทรงเป็นเกษตรกรจริงๆ มีทังวัว ทั้งควายที่ทรงเลี้ยง อยากทำความดีถวายพระองค์ท่านในทุกๆ วันของเรา ซึ่งช่วงเวลานี้ผมและครอบครัวพยายามเดินทางมาส่งเสด็จที่งานทุกวัน”

“สมัยเป็นนักกีฬาเคยรับใช้พระองค์ท่านในฐานะทีมชาติ ครั้งตอนไปแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ พระองค์ท่านมีพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เข้าพบ แต่ไม่กล้ามองพระองค์โดยตรง ได้แต่แอบมอง ซึ่งพระองค์ท่านได้ทรงรับสั่งเรื่องความมีน้ำใจนักกีฬา ไปแข่งขันเราไม่ได้เน้นผล แต่มิตรภาพสำคัญที่สุด วันนั้นคิดว่าได้เข้าเฝ้าฯ ก็เป็นบุญยิ่งกว่าได้เหรียญทองเสียอีก”

“เอาตามตรง ผมรับใช้ทีมชาติไทยในฐานะนักกีฬามา 15 ปี จากนั้นก็เป็นผู้ฝึกสอน รวมๆ แล้วน่าจะกว่า 20 ปี ยอมรับตามตรงไม่ทราบเหมือนกันว่าท่านทรงทอดพระเนตรทุกการแข่งขัน ทราบตอนรายการ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ครั้งล่าสุด ตอนนั้นนัดชิงชนะเลิศแข่งแบบเหย้า – เยือน นัดแรกเล่นในบ้านเรา เอาชนะ มาเลเซีย 2-0 นัดที่ 2 เล่นที่บ้านเขา ครึ่งแรกก็โดนนำไป 2-0 แล้ว ช่วงพักครึ่งพระองค์ทรงเมตตามอบหมายราชเลขาส่งข้อความมา ซึ่งผมเองก็อยู่ในห้องพักนักกีฬา น้องๆ นักฟุตบอลต่างปลาบปลื้มเป็นอันมากที่ทราบว่าท่านทรงติดตามพวกเรา ข้อความนั้นบอกว่า “เราดูอยู่นะ” นาทีนั้นตื้นตันและปลื้มปิติมาก ขนลุกเลย ก่อนที่จะกลับมายิง 2 ประตูคืนในครึ่งหลัง เราแพ้ 2-3 แต่สกอร์รวมแล้วชนะ ทำให้ทีมชาติไทยได้แชมป์ที่ยิ่งใหญ่มาก”

“ผมระลึกถึงบุญคุณพระองค์ท่านเป็นอย่างมาก เพราะครอบครัวเราเป็นข้าราชการ ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ ตัวผมเองก็เคยรับราชการเป็นตำรวจ แม้จะลาออกมาทำงานด้านฟุตบอลเต็มตัว ทว่าก็ยังรับใช้ชาติในฐานะผู้ฝึกสอน สิ่งหนึ่งก็เพื่อทดแทนแผ่นดี เป็นการทำงานถวายอีกด้านเช่นกัน ที่ผ่านมาพยายามปลูกฝังความรัก เทิดทูนพระเจ้าแผ่นดินให้กับนักฟุตบอลรุ่นน้องๆ เห็นได้ชัดว่าในงานถวายอาลัยพระองค์ท่านจะมีนักฟุตบอลทีมชาติ และไม่ใช่ทีมชาติหลายๆ คนสลับสับเปลี่ยนกันมาช่วยเหลือในด้านต่างๆ ก็ต้องขอบคุณน้องๆ ด้วย”

สำหรับทีมฟุตบอลทีมชาติไทย จะลงสนามในฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ด้วยการเปิดสนามราชมังคลากีฬาสถาน ต้อนรับการมาเยือนของ ออสเตรเลีย ในวันอังคารที่ 15 พฤศจิกายนนี้

ข้อมูลสัมภาษณ์จาก Manager Online
ภาพจากอินสตาแกรม coach_zico

 

ยอดนิยมในตอนนี้