ยังไม่เลื่อน! 'ไทยลีก-เอฟเอคัพ' ไม่ขยับโปรแกรมปลายฤดูกาล แม้ทับซ้อน 'ซูซูกิคัพ'

ยังไม่เลื่อน! 'ไทยลีก-เอฟเอคัพ' ไม่ขยับโปรแกรมปลายฤดูกาล แม้ทับซ้อน 'ซูซูกิคัพ'
มติชน
28 ก.ย. 63
115

เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยเกี่ยวกับประเด็นที่โปรแกรม ไทยลีก และ เอฟเอ คัพ จะซ้อนทับกับการแข่งขันศึก เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ของทีมชาติไทย ว่า ในเวลานี้จะต้องให้ความสำคัญกับตารางแข่งขันในประเทศก่อน เนื่องจากหากปรับไปปรับมา แล้วรายการนานาชาติ ไม่มีแข่งขัน จะทำให้เสียหายกันหมด

หลังจากเมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) ประกาศวันแข่งขันฟุตบอล เอเอเอฟ ซูซูกิคัพ จะเตะกันวันที่ 11 เมษายน - 8 พฤษภาคม 2564 เลื่อนจากกำหนดเดิม พ.ย.-ธ.ค.63 เพราะสถานการณ์โควิด-19 อย่างไรก็ตาม จากคิวแข่งใหม่นั้นมาใกล้เคียงกับตารางแข่งขันฟุตบอลอาชีพไทย วางไว้ว่าจะปิดฤดูกาลช่วงดังกล่าวพอดี โดย "ไทยลีก" เตะนัดสุดท้าย วันที่ 3 เมษายน 2564 เพียง 1 สัปดาห์ ก่อนเริ่มทัวร์นาเมนท์ซูซูกิคัพ ขณะที่ฟุตบอลถ้วย "ช้าง เอฟเอคัพ" จะชิงชนะเลิศ วันที่ 10 เมษายน 2564 วันเดียวก่อนเริ่มแข่งขัน

นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตอนนี้ต้องให้ความสำคัญกับตารางแข่งขันในประเทศก่อน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ยังไม่มีรายการนานาชาติใด ที่ยืนยันการแข่งขันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ หากปรับไปปรับมา แล้วรายการนานาชาติ ไม่มีแข่งขัน จะเสียหายกันหมด โดยกำหนดการของศึกซูซูกิคัพที่ออกมานั้น ต้องกำหนดไปตามสถานการณ์ก่อน ตามที่ประชุม ซึ่งเวลานี้ก็ยังไม่กำหนดวันจับสลากด้วยซ้ำ

“ตอนนี้เราต้องให้ความสำคัญกับตารางแข่งในประเทศก่อน เพราะโอกาสเปลี่ยนแปลงน้อยกว่าระดับนานาชาติ และยังเกี่ยวข้องกับสโมสรสมาชิกโดยตรง ในภาวะวิกฤตินี้ ถ้าเราไปปรับไปมา แต่สุดท้ายไม่มีแข่งนานาชาติ จะเสียหายกันไปหมด เราจึงโฟกัสในตารางของเราก่อน”

นายพาทิศ ศุภะพงษ์ กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าโค้ชทีมชาติไทย ทราบดีถึงตารางเวลาดังกล่าว และพร้อมจะบริหารจัดการให้ดีที่สุด ซึ่ง ซูซูกิคัพ หนนี้ ก็ปรับกฎให้ลงทะเบียนเบื้องต้นได้ถึง 50 คน เพื่อรับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ด้วย

สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ที่ผ่านมาเกิดข้อจำกัดในการจัดแข่งขันระดับนานาชาติ ที่ยังไม่สามารถแก้ไขได้ จนต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปทุกครั้ง ในแต่ละรายการของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า), สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย(เอเอฟซี) และ เอเอฟเอฟ ไม่ว่าจะ ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก, เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ซึ่งการเลื่อนทัวร์นาเมนท์ต่างๆ ก็กระทบตารางลีกในประเทศสมาชิกตลอด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ได้คิวเตะแล้ว! AFF ประกาศจัดดวลแข้งศึก "ซูซูกิ คัพ" 11 เม.ย. - 8 พ.ค. ปีหน้า

>> โปรแกรมแข่งขัน และลิ้งก์ดูบอลสด ศึกโตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2020

 

ช่องดูบอลสด ดูบอลออนไลน์ และกีฬาชั้นนำทั่วโลก >> คลิกที่นี่

ดูบอลพรีเมียร์ลีกฟรี ทุกสัปดาห์ ผ่านทาง ID Station >> คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้