รีเซต
คาดใช้งบ 150 ล้าน! บิ๊กอ๊อด ชี้ ถ้ารัฐไฟเขียว ไทยมีสิทธิ์ได้จัด 'ซูซูกิคัพ' สูง

คาดใช้งบ 150 ล้าน! บิ๊กอ๊อด ชี้ ถ้ารัฐไฟเขียว ไทยมีสิทธิ์ได้จัด 'ซูซูกิคัพ' สูง

คาดใช้งบ 150 ล้าน! บิ๊กอ๊อด ชี้ ถ้ารัฐไฟเขียว ไทยมีสิทธิ์ได้จัด 'ซูซูกิคัพ' สูง
มติชน
14 กันยายน 2564 ( 14:00 )
167

นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ออกมาเปิดเผยถึง ความเคลื่อนไหวการเสนอตัวจัดการแข่งขันฟุตบอล ชิงแชมป์อาเซียน "เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2021" ที่จะมีขึ้นในเดือนธันวาคมนี้ ว่า ประเทศไทย มีโอกาสสูงที่จะได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพ แต่ตอนนี้ต้องรอให้รัฐบาลทำการอนุมัติก่อน

จากที่ก่อนหน้านี้ ฟุตบอล เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ จะจัดในรูปแบบเหย้า-เยือน แต่ด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้มีปัญหาเรื่องการเดินทาง สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) จึงปรับให้จัดรูปแบบเจ้าภาพกลาง ซึ่งทาง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ​ และ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เห็นด้วย ที่ไทยจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ โดยที่มี กัมพูชา และ สิงคโปร์ ที่พร้อมเปิดศึกด้วยเช่นกัน

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวสอบถาม "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ประมุขลูกหนังไทย ได้รับการเปิดเผยว่า ประเทศไทยนั้น ได้เปรียบประเทศอื่นๆ คือ มีประสบการณ์จัดรายการใหญ่ๆ มาแล้ว ทั้งฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รวมถึงล่าสุดที่เป็นเจ้าภาพ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2021 รอบแบ่งกลุ่มที่ผ่านมา ซึ่งจัดภายใต้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

บิ๊กอ๊อด กล่าวต่อว่า การเป็นเจ้าภาพ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ทาง เอเอฟเอฟ จะมีเงินสนับสนุนให้ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 32.7 ล้านบาท) นั่นคือ สถานการณ์ปกติ แต่ว่าจากการคำนวน ถ้าต้องจัดในรูปแบบบับเบิล, มีการตรวจเชื้อตามมาตรการ จะทำให้มีค่าใช้จ่ายมากขึ้น ถ้าจะจัดให้ได้ตามมาตรฐานต้องใช้เงิน 120-150 ล้านบาทด้วยกัน ดังนั้นประเทศไทยต้องหางบประมาณเพิ่มเติมจากที่ เอเอฟเอฟ สนับสนุน ทว่าเท่าที่รู้คือ กัมพูชานั้น มีข้อเสนอให้ เอเอฟเอฟ คือ จะไม่รับเงินสนับสนุนดังกล่าว รวมถึง สิงคโปร์เอง ก็จะไม่รับเช่นกัน แต่ถ้าไทยจะจัด จะต้องรับเงินสนับสนุนดังกล่าวมา

นายกลูกหนังไทย กล่าวเสริมว่า ตอนนี้สิ่งสำคัญอยู่ที่รัฐบาลจะเห็นชอบหรือไม่ สมาคมฯ ทำเรื่องไปยัง กกท. แล้ว ถ้าจะจัดแข่งก็ต้องมีงบประมาณที่จะต้องจ่ายเพิ่มเติม จากที่ได้รับจาก เอเอฟเอฟ ถ้ารัฐบาลจะจัด ต้องมีหนังสือตอบมาภายในเดือนกันยายนนี้

"ตอนนี้อยู่ที่รัฐบาล ถ้าไม่มีหนังสือยืนยันมาก็ไม่ได้ แต่ถ้ารัฐบาลจะจัด ยังเชื่อว่า โอกาสได้มีสูง เพราะจากที่คุยเบื้องต้นกับสมาชิกเอเอฟเอฟแล้ว ต่างอยากจะมาจัดที่ไทย เพราะไทยเคยจัดรายการใหญ่มาแล้ว มีมาตรฐานสูง"

ทั้งนี้ เอเอฟเอฟ ได้กำหนดปฏิทินการแข่งขันฟุตบอล เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ เอาไว้ในช่วงระหว่างวันที่ 5 ธันวาคม 2564 - 1 มกราคม 2565 โดย ประเทศไทย เป็นเจ้าของสถิติแชมป์มากที่สุด 5 สมัย ตามด้วย สิงคโปร์ 4 สมัย, เวียดนาม 2 สมัย และมาเลเซีย 1 สมัย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้