รีเซต
วีธีรักษากล้ามเนื้ออักเสบสำหรับผู้ชายสายกีฬา ป้องกันได้อย่างไร

วีธีรักษากล้ามเนื้ออักเสบสำหรับผู้ชายสายกีฬา ป้องกันได้อย่างไร

วีธีรักษากล้ามเนื้ออักเสบสำหรับผู้ชายสายกีฬา ป้องกันได้อย่างไร
WeenayA
28 พฤศจิกายน 2566 ( 08:00 )
67

     อาการกล้ามเนื้ออักเสบของผู้ชาย มีโอกาสเกิดได้บ่อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ออกกำลังกาย หากเกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบควรรักษาอย่างไร และจะมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยป้องกันการเกิดกล้ามเนื้ออักเสบมาดูกัน

วีธีรักษากล้ามเนื้ออักเสบ
สำหรับผู้ชายสายกีฬา ป้องกันได้อย่างไร

 

อาการกล้ามเนื้ออักเสบเป็นอย่างไร 

     อาการกล้ามเนื้ออักเสบมีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่อักเสบ อาการปวดอาจเกิดขึ้นทันที หรือเกิดขึ้นภายหลังได้ ลักษณะการปวดอาจมีอาการ ปวดตึง ปวดเสียด ปวดร้าว บวมแดงมีความร้อนบริเวณที่ปวด หากอาการรุนแรงมากอาจมีอาการชา หรืออ่อนแรงร่วมด้วย

สาเหตุการเกิดกล้ามเนื้ออักเสบ

     สาเหตุส่วนใหญ่ของกล้ามเนื้ออักเสบในผู้ชายนั้น มักเกิดจากการเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายอย่างหักโหม การใช้กล้ามเนื้อมากเกินไป หรือใช้กล้ามเนื้อในท่าทางที่ไม่เหมาะสม ผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคข้ออักเสบ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือแม้กระทั้งการขาดน้ำก็ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบได้

วีธีรักษากล้ามเนื้ออักเสบแบบเบื้องต้น

     เมื่อมีอาการกล้ามเนื้ออักเสบควรเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ประคบเย็นนาน 20-30 นาที ในช่วง 24-48 ชั่วโมงแรกที่เกิดอาการบาดเจ็บ สามารถรับประทานยาแก้ปวด และต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) หรือไดโคลฟีแนก (diclofenac) แต่ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนการทานยา หากอาการกล้ามเนื้ออักเสบไม่ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน ควรพบแพทย์เพื่อหาทางรักษาที่เหมาะสม

 

 

 

วิธีป้องกันกล้ามเนื้ออักเสบ

     การป้องกันอาการกล้ามเนื้ออักเสบทำได้ดังนี้ก่อนออกกำลังกายควรวอร์มร่างกายก่อนเสมอ ควาหาเวลาในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ ออกกำลังกายในท่าที่ถูกต้อง และที่สำคัญควรดื่มน้ำให้เพียงพอ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจวิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!

เคล็ดลับการรับชมพรีเมียร์ลีกให้มันส์จุใจในทุกช่องทาง คลิกเลย!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ