รีเซต
เห็นพ้องต้องกัน! ไทย-มาเลเซีย ร่วมหนุน ยกคัดบอลโลกไปแข่งสนามกลาง มิ.ย. นี้

เห็นพ้องต้องกัน! ไทย-มาเลเซีย ร่วมหนุน ยกคัดบอลโลกไปแข่งสนามกลาง มิ.ย. นี้

เห็นพ้องต้องกัน! ไทย-มาเลเซีย ร่วมหนุน ยกคัดบอลโลกไปแข่งสนามกลาง มิ.ย. นี้
มติชน
29 มกราคม 2564 ( 18:00 )
211

ทีมชาติไทย และ ทีมชาติมาเลเซีย มีความเห็นตรงกัน ที่ต้องการจะให้การแข่งขันศึก ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง นัดที่เหลือของ กลุ่มจี ไปเตะกันในเดือนมิถุนายนนี้ แบบใช้สนามกลางทำการแข่งขัน

ความเคลื่อนไหวการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ซึ่ง "ช้างศึก" ทีมชาติไทย อยู่ใน กลุ่มจี โดยยังเหลือโปรแกรมลงแข่งขันอีก 3 นัด คือ วันที่ 25 มีนาคม เปิดบ้านพบ อินโดนีเซีย, วันที่ 7 มิถุนายน เยือน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และวันที่ 15 มิถุนายน เล่นในบ้านเจอ "เสือเหลือง" มาเลเซีย

ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ระบุว่า หากจะเลื่อนเกมเดือนมีนาคมออกไป ก็ต้องให้จบรอบนี้ในเดือนมิถุนายน ขณะเดียวกัน ซึ่งในส่วนของไทย ได้วางโปรแกรมฟุตบอลไทยลีก ที่เลื่อนการแข่งขัน เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ลงไปทับในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงความคืบหน้า การวางโปรแกรมฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ชี้แจงว่า ถึงตอนนี้ใน กลุ่มจี ยังไม่ได้ข้อสรุปว่า จะเตะเดือนมีนาคมหรือไม่ แต่ล่าสุด ทางมาเลเซียแสดงจุดยืนชัดเจนว่า ต้องการยกยอดไปเตะในเดือนมิถุนายนทั้งหมด แบบใช้สนามกลาง ได้มีการส่งหนังสือไปยัง เอเอฟซี และสมาคมฯ ก็ได้รับหนังสือดังกล่าว ซึ่งชี้แจงต่อที่ประชุมสภากรรมการไปแล้ว

นายพาทิศ กล่าวต่อว่า หลังจากทางสมาคมฯได้หารือกัน ก็ต้องการยกการแข่งขันทั้งหมด ไปในเดือนมิถุนายนเช่นเดียวกัน เพราะบริษัท ไทยลีก จำกัดเอง ได้วางคิวแข่งขันในเดือนมีนาคมไปแล้ว ถ้าหากมีเกมฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก ก็จะต้องขยับฟุตบอลลีกออกไปอีก ดังนั้นจะแสดงจุดยืนต่อ เอเอฟซี ว่า ต้องการเลื่อนไปเตะในเดือนมิถุนายนเช่นเดียวกัน สุดท้ายก็ต้องรอทางเอเอฟซีสรุปว่าจะเอาอย่างไร

พ่อบ้านลูกหนังไทย กล่าวเสริมว่า ทาง เอเอฟซี ระบุชัดเจนว่า สำหรับเดือนมีนาคม คู่ไหนสามารถแข่งขันได้ก็ทำไป ส่วนเดือนมิถุนายนต้องเตะสนามกลางเท่านั้น ส่วนรูปแบบต้องดูว่า จะแยกกลุ่ม เตะคนละประเทศ หรือรวมๆ กันเตะที่ใดที่หนึ่ง แต่ถ้ามองการบริหารจัดการ คิดว่า เอเอฟซี คงหาเป็นเจ้าภาพที่เหมาะสมมากกว่า

ส่วนโอกาสที่ประเทศไทย จะได้เป็นเจ้าภาพสนามกลาง ที่จังหวัดบุรีรัมย์นั้น นายพาทิศ กล่าวว่า ทาง เอเอฟซี จะมองมาตรการสาธารณสุขของแต่ละประเทศ อย่างเช่น ไทย ถ้าเดินทางมาต้องกักตัว 14 วัน แต่ถ้าเป็นกาตาร์ กักตัว 3 วัน สามารถซ้อมได้เลย ดังนั้นต้องหารือสมาชิกอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากนั้น ผู้สื่อข่าวยังสอบถามถึง การเลื่อนกำหนดกลับไทยของ อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ที่เดิมมีคิวกลับจากญี่ปุ่นในช่วงปลายเดือนมกราคมนั้น นายพาทิศ กล่าวว่า เนื่องจากจุดที่นิชิโนะอยู่ เกิดการระบาดของโควิด-19 ที่ไม่น่าไว้วางใจ จึงต้องขอวีซ่าเพิ่มเติม คาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์ จะเดินทางกลับมา ระหว่างนี้ได้มอบหมายให้สตาฟฟ์โค้ช ติดตามฟอร์มของนักเตะไปก่อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> มีคู่แข่ง! 'มาเลเซีย' สนใจเป็นจัดคัดบอลโลก กลุ่มจี เหมือนไทย

>> ใช้รังบุรีรัมย์! 'ส.บอล' เตรียมยื่น 'เอเอฟซี' ขอจัดคัดบอลโลกสนามกลาง กลุ่มจี

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้