รีเซต
ไทยลีก 2019 : พลังแฟนบอลจะทำให้ "เชียงใหม่ เอฟซี" รอดพ้นจากการตกชั้น ... by "บก.เก้น"

ไทยลีก 2019 : พลังแฟนบอลจะทำให้ "เชียงใหม่ เอฟซี" รอดพ้นจากการตกชั้น ... by "บก.เก้น"

ไทยลีก 2019 : พลังแฟนบอลจะทำให้ "เชียงใหม่ เอฟซี" รอดพ้นจากการตกชั้น ... by "บก.เก้น"
kentnitipong
20 กุมภาพันธ์ 2562 ( 17:02 )
317

ด้วยสถานะการเป็นจังหวัดใหญ่ของประเทศตั้งแต่อดีตกาล เป็นศูนย์กลางทางการศึกษา “นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่” มีประเพณี วัฒนธรรมอันล้ำค่ากว่า 723 ปี บวกกับการเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลกใฝ่ฝันที่จะมาเยือน มาสัมผัสสักครั้งในชีวิต เสน่ห์เหล่านี้คือความภาคภูมิใจของชาวเชียงใหม่มาแต่เนิ่นนาน พูดได้เต็มปากว่าคงเหลือก็เพียงแค่ “ฟุตบอล” เท่านั้นที่รอเติมเต็มฝันของชาวล้านนาทุกคน

กว่าทศวรรษที่แฟนบอลทัพ “พยัคฆ์ล้านนา” ต้องรอคอยกับการเลื่อนชั้นสู่ลีกฟุตบอลระดับสูงสุดของประเทศอย่าง โตโยต้า ไทยลีก… เชียงใหม่ เอฟซี ต้องวนเวียนล้มลุกคลุกคลานไล่มาตั้งแต่ระดับดิวิชั่นสอง หรือลีกภูมิภาคเดิม กระทั่งคว้าตั๋วมาโลดแล่นอยู่วนเวทีลีกรอง กระทั่งสุดท้าย เชียงใหม่ เอฟซี ก็สามารถคว้าตั๋วใบสุดท้าย ก้าวขึ้นมาเป็นตัวแทนจากภาคเหนืออีกหนึ่งทีมในไทยลีก 1 ประจำฤดูกาล 2019

วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับหนึ่งในสโมสรที่มีฐานแฟนบอลแข็งแกร่งที่สุดในประเทศไทยอย่าง เชียงใหม่ เอฟซี น้องใหม่ไทยลีกที่ต้องใช้เวลานานกว่าสองทศวรรษ ถึงจะพาตัวเองมายืนหยัดอยู่บนเวทีลีกสูงสุด มาวันนี้พวกเขาจะทำอย่างไรเพื่อต่อลมหายใจใน ไทยลีก 1 ให้ได้นานที่สุดสมแก่ความพยายาม และฝันที่เป็นจริงของชาวล้านนา นั่นคือสิ่งที่เราจะมาวิเคราะห์กัน

 

 

เชียงใหม่ เอฟซี

ฉายา : พยัคฆ์ล้านนา
ตัวย่อ : CMFC
ก่อตั้ง : 1999 (20 ปี)
สนาม : สมโภชเชียงใหม่ 700 ปี
ความจุ : 25,000
ประธานสโมสร : ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร
ผู้จัดการทีม : เชน ขำวิไล
หัวหน้าผู้ฝึกสอน : คาร์ลอส เอดูอาร์โด้ เปไรร่า
ผลงานในฤดูกาลที่ผ่านมา : M-150 แชมเปี้ยนชิพ (T2) อันดับ 3
เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ : www.chiangmaifc.com

 

ความเคลื่อนไหวในตลาดซื้อขายนักเตะ (ผู้เล่น เข้า-ออก)

เข้า

วันใหม่ เศรษฐนันท์ (พีที ประจวบ เอฟซี)
เอฟซัน ปาทริซิโอ้ (ซาฮาม)
นริศ ทวีกุล (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด)
อรรถวิทย์ สุขช่วย (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด)
วรุตม์ บุญสุข (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด)
เอลิอันโดร (เรโม่)
สมคิด ชำนาญศิลป์ (กระบี่ เอฟซี)
พรศักดิ์ ป้องทอง (ศรีสะเกษ เอฟซี)
นนท์ ม่วงงาม (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด) *ยืมตัว
จอนาตา แวร์ซูร่า (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด) *ยืมตัว
เควิน สังสมานันท์ (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด) *ยืมตัว
เอกนิษฐ์ ปัญญา (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด) *ยืมตัว
โชติภัทร พุ่มแก้ว (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด) *ยืมตัว
ดาวิด บาลา (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด)
ปฏิภาณ อุ่นอบ (พีทีที ระยอง)

ออก

ไฮเซียล ซัวเรส (เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด)
ธนะวิทย์ ธนศศิร์ภัทร (เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด)
ภานุพงศ์ พิจิตรธรรม (เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด)
ต่อศักดิ์ สะอาดเอี่ยม (เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด)
อำนาจ ภมรประเสริฐ (เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด)
พิชัย ทองวิลาศ (เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด)
โซ ดอง ฮยอน (เกษตรศาสตร์ เอฟซี)
เลนนี่ (ขอนแก่น เอฟซี) *ยืมตัว
หลุยส์ เวอร์ดินี

 

สถิติอันน่าสนใจของสโมสร (2018)

  • มีอยู่ 3 ทีม ที่ เชียงใหม่ เอฟซี สามารถเอาชนะได้ ทั้งไป-กลับ คือ อ่างทอง, ระยอง และกระบี่
    ถือเป็นครั้งแรกของสโมสรฯในรอบ 3 ปี ที่ชนะทีมเหล่านี้ได้ทั้งหมดพร้อมกัน โกยไป 18 แต้มเต็มๆ
  • จาก 45 ประตู ของ เชียงใหม่ เอฟซี ซึ่งยิงไปในลีกซีซั่นก่อน มีถึง 16 ประตู ที่มีจุดเริ่มมาจากลูกตั้งเตะ (ฟรีคิก,เตะมุม และจุดโทษ) หรือคิดเป็น 35 %
  • การที่ เชียงใหม่ พ่ายแค่ 4 นัด จัดว่าน้อยสุดของ T2 เท่ากับ ตราด เอฟซี นั้น ยังเป็นการแพ้ด้วยสกอร์ห่างแค่หนึ่งประตู (หนองบัวฯ 1-2, ตราด เอฟซี 1-0,ไทย ฮอนด้า 2-1 และ สมุทรสาคร 1-0) ถือเป็น “ทีมเดียว” ในลีก ที่ไม่เคยจบเกมแบบเสียประตูให้แก่ทีมใด ด้วยผลต่างสกอร์เกินกว่า 1 ลูกขึ้นไป
  • เชียงใหม่ เอฟซี คือทีมเดียวของลีกพระรอง ผู้ไม่เคยพบกับความปราชัยในการเยือนแดนอีสานเลย (ศรีสะเกษ, หนองบัวฯ,อุดรธานี และขอนแก่น) ขณะที่ทุกทีมในลีก ต่างล้วนเคยบุกมาพ่ายให้กับทีมจากโซนนี้ทั้งสิ้น
  • แม้ เชียงใหม่ จะไม่ใช่ทีมที่ยิงประตูมากสุด จากซีซั่นที่ผ่านมา แต่ “พยัคฆ์ล้านนา” ถือว่าเป็นทีมที่มี “จำนวนนัด” ของการยิงประตูได้มากกว่าใครในลีก (26 จาก 28 นัด) โดยมีเพียง 2 เกมเท่านั้น ที่ทีมยิงไม่ได้คือ การลงสนามพบกับ ตราด และสมุทรสาคร (แพ้ 1-0 ทั้งหมด)
  • แม้เชียงใหม่ จะไม่ใช่ทีมยิงประตูในบ้านมากสุด ของปีที่ผ่านมา แต่ “พยัคฆ์ล้านนา” กลับมี “จำนวนนัด” ของการซัดประตูเกมเหย้า มากกว่าใครในลีก (14 เกมเท่ากับ ขอนแก่น เอฟซี) โดยที่สนามสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ยอดทีมแดนล้านนามีสกอร์ครบทั้ง 14 นัด หรือซัดไป 23 ประตู
  • เกมในบ้านของ เชียงใหม่ ซึ่งไม่แพ้ใครติดต่อกันถึง 12 นัด จัดว่ายาวนานเป็นอันดับสองรองจาก ตราด เอฟซี (14 นัด) คือผลงานไร้พ่ายในรังที่ดีที่สุดของสโมสรฯ นับตั้งแต่ตอนขึ้นมาเล่น T2 (ด.1 เดิม) เมื่อปี 2014 เป็นต้นมา

 

ทำเนียบแชมป์

ดิวิชั่น 2 ลีกภูมิภาค (โซนภาคเหนือ) : 3 สมัย (2010, 2012, 2013)
ดิวิชั่น 2 ลีกภูมิภาค (รอบแชมเปี้ยนส์ ลีก) : รองแชมป์ปี 2013

 

สรุปผลงานการอุ่นเครื่อง (ธ.ค. 61 – ก.พ. 62)

ชนะ สิงห์เหนือ เชียงใหม่ 4-0
แพ้ เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด (T2) 1-4
แพ้ อุดรธานี เอฟซี (T2 , ลีโอ พรีซีซั่น คัพ) 1-2
แพ้ ซองนัม เอฟซี (เกาหลีใต้) 1-2
แพ้ คอนซาโดเล่ ซับโปโร (ญี่ปุ่น) 2-3
ชนะ เจแอล บี (T4) 2-1
เสมอ เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด (T2) 1-1
แพ้ สุโขทัย เอฟซี (ไทยลีก) 0-1
ชนะ สิงห์เหนือ เชียงใหม่ 4-0

รู้จักเฮดโค้ช : คาร์ลอส เอดูอาร์โด้ เปไรร่า

หลานชายแท้ๆ ของ คาร์ลอส อัลแบร์โต้ เปไรร่า ขงเบ้งลูกหนังผู้พาทัพ “เซเลเซา” ผงาดคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 4 บนแผ่นดินอเมริกาได้อย่างยิ่งใหญ่เมื่อปี 1994

ด้วยความที่ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น บวกกับชีพจรลงเท้าให้ คาร์ลอส เริ่มท่องโลกตามหาศาสตร์ลูกหนังเพื่อพัฒนา และยกระดับตัวเองการเป็นโค้ชฟิตเนสให้กับทีมชาติบราซิลชุดยู 15 กับ 17 ปี, โค้ชฟิตเนสให้กับทีมชั้นนำอย่าง ฟลูมิเนเซ่ ก่อนจะผันตัวเองก้าวขึ้นมารับงานผู้ช่วยโค้ชของสโมสร M.P.P.J ใน มาเลเซีย และผู้ช่วยโค้ชที่ อู่ฮัน กวางจู ใน จีน รวมถึงถูกเลือกเป็นหนึ่งในสต๊าฟทีมชาติแอฟริกาใต้ คือโปรไฟล์ที่ทำให้ชื่อของ คาร์ลอส กระฉ่อนมากขึ้น กระทั่งการก้าวขึ้นมาคุมทีมแบบเต็มตัวเป็นครั้งแรกใน สหรัฐอเมริกา กับ ลาสเวกัส ยูไนเต็ด ก่อนเดินทางสู่ไทยในปี 2017 กับบทบาทมือขวาให้กับ อเล็กซานเดร กาม่า ที่ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด รวมถึงพา เชียงราย ซิตี้ เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 3 ได้สำเร็จ คือใบเบิกทางอันยอดเยี่ยมที่เริ่มทำให้หลายๆ คนหันมาเหลียวมองชายผู้นี้ กับบ้านหลังใหม่ที่ เชียงใหม่ เอฟซี

เสียงปรามาส คำสบประมาทมากมายที่แฟนบอลทั่วไทยต่างประเคนให้กุนซือรายนี้ คือกำแพงสูงที่ตั้งตระหง่าน และท้าทายความสามารถของ คาร์ลอส มากที่สุดนับตั้งแต่มาจับงานเฮดโค้ช กระทั่งสุดท้ายใครจะไปเชื่อว่า โค้ชดีกรีโนเนมในสายตาแฟนบอลรายนี้กลับพาชื่อตัวเองเข้ามาไปจารึกในหน้าประวัติศาสตร์สโมสรด้วยการเป็นกุนซือคนแรกที่พา เชียงใหม่ เอฟซี เลื่อนชั้นขึ้นสู่ลีกสูงสุดได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

แทคติกสไตล์ คาร์ลอส คือ การเล่นบอลที่รัดกุม ไม่ผลีผลาม และมีหมัดเด็ดจากเกมสวนกลับ และลูกตั้งเตะที่คิดเป็น 35 % จากประตูที่ทัพ “พยัคฆ์ล้านนา” ทำได้ทั้งหมดในซีซั่น 2018

อีกหนึ่งจุดเด่นของ คาร์ลอส นอกเหนือจากเกมรับที่เหนียวแน่นก็คือ “จิตวิทยา” จะเห็นได้ว่า เชียงใหม่ เอฟซี ถือเป็นหนึ่งในทีมที่ตายยากที่สุดในลีก และมักจะกลับมาสู่เกมได้ในสถานการณ์ที่กดดัน หรือคับขันได้เสมอ ด้วยพลังการปลุกเร้านักเตะที่ทรงพลัง จึงมั่นใจได้ว่า นี่จะเป็นอีกหนึ่งอาวุธเด็ดที่ช่วยพา เชียงใหม่ เอฟซี ไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้นั่นคือ “อันดับเลขตัวเดียว”

สตาร์เด่น : เอกนิษฐ์ ปัญญา

แม้การคว้าหัวหอกเลือดแซมบ้าระดับ เอลิอันโดร หรือดาวิด บาลา มาร่วมทัพ อาจจะช่วยยกระดับแนวรุก “พยัคฆ์ล้านนา” ให้ดูดีสมกับการต่อสู้ในไทยลีก 1 แต่นั่นก็คงไม่น่าตื่นตาตื่นใจเท่ากับการได้ตัววันเดอร์คิดล้านนาผู้แบกทีมขึ้นสู่ลีกสูงสุดได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์อย่าง เอกนิษฐ์ ปัญญา กลับสู่อ้อมกอดแฟนๆ เชียงใหม่ อีกครั้ง แม้จะเป็นฐานะยืมตัวเช่นเคยก็ตาม

ด้วยวัยเพียงแค่ 19 ปี เพลย์เมคเกอร์วัยละอ่อนรายนี้แสดงให้ทุกคนได้เห็นถึงคลาสบอลอันสูงลิบชนิดที่สามารถลงเล่นร่วมกับตัวเก๋าอย่าง พิชิตพงษ์ เฉยฉิว หรือมุสตาฟา อาซัดซอย ได้อย่างไม่เคอะเขิน สายตาอันเฉียบแหลมดุจเหยี่ยวลู่ลม การตัดสินใจอันเด็ดขาดในสถานการณ์ที่คับขัน บวกกับทีเด็ดจากลูกยิงไกลที่พร้อมพลิกเกมให้กลับมาอยู่ในมือ เชียงใหม่ ครั้งแล้วครั้งเล่าในซีซั่นที่ผ่านมา คือจุดเด่นที่ทำให้ชื่อของ “เจ้าบุ๊ค” เข้าไปตราตรึงอยู่ในใจแฟนบอลแดนล้านนาอย่างไม่มีเงื่อนไข

การลงสนามรับใช้ และตอบแทนความไว้วางใจแฟนบอลเชียงใหม่ เอฟซี ในฤดูกาลนี้ จึงเป็นภารกิจใหญ่ที่ท้าทายความอัจฉริยะของดาวเด่นรายนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องมาดูกันว่า เอกนิษฐ์ จะทำผลงานได้ดีเพียงใดในสีเสื้อ “พยัคฆ์ล้านนา” ขวบปีที่สองที่เขาจะยังเป็นตัวหลักพาทีมทะยานถึงเป้าหมาย “เลขตัวเดียว” ให้ได้

วาทะเด็ดประธานสโมสร “ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร”

“คำว่าตกชั้น ไม่เคยอยู่ในสารบบความคิดของผม เพราะเราชัดเจนตั้งแต่ต้นแล้วว่า เชียงใหม่ เอฟซี ต้องการจบไทยลีก 2019 ด้วยเลขตัวเดียว ปีนี้เราเตรียมตัวดีกว่าฤดูกาลที่แล้วด้วยซ้ำ ทุกอย่างมันอยู่ที่ความพร้อม ความเชื่อมั่น และหัวใจ ผมยืนยันว่า เชียงใหม่ เอฟซี ดีพอสำหรับการลงเล่นในฤดูกาลประวัติศาสตร์ที่เราจะได้เล่นในลีกสูงสุดเป็นครั้งแรก”

“ผมเองติดตามอ่านคำติชม คำแนะนำของแฟนๆ ในทุกๆ คอมเม้นต์ ผมเองก็เป็นทั้งคนทำทีม และคนที่ดูบอลเหมือนกัน ฉะนั้น ความรู้สึกของแฟนบอล กับในมุมของผู้บริหารก็ไม่ต่างกัน ยืนยันครับว่าเมื่อถึงเวลาจริงๆ ทุกคนจะไม่ผิดหวังกับทีมชุดนี้ เพราะผมรู้ว่า ถ้าเอานักเตะของปลอมมาเล่น และผลงานมันออกมาไม่ดี ต่อให้เป็นการลงเล่นในระดับไทยลีก คนเค้าก็ไม่อยากดูหรอก มันต้องเอาจริง ลงมือลงแรงทำจริงไม่ว่าจะเป็น T1, T2, T3 หรือ T4 ซึ่งผมจะไม่มีวันทำลายศรัทธาแฟนบอลบ้านเรา (เชียงใหม่ เอฟซี) เป็นอันขาด”

“ผมอยากให้ปี 2019 เป็นปีทองของจังหวัดเชียงใหม่ อยากให้เป็นปีที่พวกเราดูฟุตบอลกันอย่างมีความสุข ผมคงไม่พูดว่าเราจะไปถึงแชมป์ ผมว่ามันอาจจะเกินศักยภาพที่เราเป็น หรือมีอยู่ แต่กับเลขตัวเดียว ผมมั่นใจว่าเป็นไปได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องขอแรงกาย แรงใจจากพี่น้องแฟนบอลที่รักด้วยเช่นกัน”

 

บทวิเคราะห์

ด้วยเม็ดเงินที่น้อยนิดหากเทียบกับคู่แข่งในลีก (70 ล้านบาท) บวกกับความไร้ประสบการณ์ในเวทีลีกสูงสุด แต่เหนือสิ่งอื่นใด ต้นทุกที่ เชียงใหม่ เอฟซี มีสูงมากกว่าทีมอื่น และอาจจะใช้คำว่า “สูงที่สุด” ในฤดูกาลนี้นั่นก็คือ “พลังแฟนบอล” อันน่าเกรงขาม และพร้อมจะรวมกลุ่มเดินทางตามไปเชียร์ทีมรักอย่างบ้าคลั่งอย่างที่เป็นปรากฎการณ์ในช่วงฤดูกาลที่ผ่านมา (เฉพาะนัดสุดท้ายที่บุกไปเยือน ขอนแก่น เอฟซี มีแฟนบอลเดินทางไปเชียร์ไม่ต่ำกว่า 600 คน) บวกกับรังเหย้าความจุร่วม 25,000 คน ที่พร้อมจะแปรสภาพเป็น “นรกทีมเยือน” ได้ไม่ยาก เพราะอย่าลืมว่า เชียงใหม่ เอฟซี ทีมนี้เคยสร้างสถิติผู้ชมเต็มสนามตั้งแต่สมัยพวกเขายังลงเล่นอยู่ใน ดิวิชั่น 2 ลีกภูมิภาค (เดิม) มาแล้ว นั่นคือจุดเด่นที่เป็นรูปธรรมที่สุดของน้องใหม่ไทยลีกทีมนี้

ด้านตัวผู้เล่น การเสริมทัพที่ผสมผสานระหว่างนักเตะพลังหนุ่ม กับแข้งที่มีประสบการณ์ในลีกสูงสุดราว 15 คน ถือเป็นอีกหนึ่งการขยายขุมกำลังให้เพียงพอ และพร้อมทดแทนกันได้ตลอดเวลา นี่ยังไม่รวมบรรดาแข้งตัวหลักจากฤดูกาลก่อนที่ยังอยู่กันเกือบครบ ทำให้ เชียงใหม่ เอฟซี พร้อมแล้วที่จะเติมเต็มประวัติศาตร์หน้าใหม่ไว้ในพงศาวดารลูกหนัง “นพบุรีศรีนครพิงค์” ด้วยทีมเวิร์ค เสียงเชียร์ และบรรยากาศฟุตบอลขนานแท้ให้แฟนบอลทั่วประเทศได้เข้าไปสัมผัสกัน

แต่ด้วยความสูสีของ ไทยลีก 2019 ต้องมาดูกันว่าสุดท้ายพลังอัดฉีดของ “สว.ก๊อง” ชูชัย เลิศพงศ์อดิศร บวกกับพลังกาย พลังใจของชาวเชียงใหม่ทั้งหมดจะเพียงพอกับเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้นั่นคือ “เลขตัวเดียว” ในขวบปีแรกบนลีกสูงสุดได้หรือไม่ อีก 15 ทีมที่เหลือในลีกจะเป็นผู้ให้คำตอบ

“บก.เก้น”

 

อ่านข่าว ตลาดซื้อขายนักเตะไทยลีก 2019

 

อ่านข่าว ตลาดซื้อขายนักเตะพรีเมียร์ลีก 2018/19

 

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ กดเลย

ดูบอลสด – ไฮไลท์บอล แบบจัดเต็มได้ ที่นี่

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี ฟรี คลิก!
ดูไฮไลท์บอล พรีเมียร์ลีก ฟรี คลิก!

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้