รีเซต
สุดงดงาม!! ปิดฉากกีฬา ซีเกมส์ 2021 เรียบร้อย เน้นธีม อาเซียนแข็งแกร่ง

สุดงดงาม!! ปิดฉากกีฬา ซีเกมส์ 2021 เรียบร้อย เน้นธีม อาเซียนแข็งแกร่ง

สุดงดงาม!! ปิดฉากกีฬา ซีเกมส์ 2021 เรียบร้อย เน้นธีม อาเซียนแข็งแกร่ง
มติชน
23 พฤษภาคม 2565 ( 21:00 )
1.1K

ปิดฉากซีเกมส์ 2021 ลงไปเรียบร้อยแล้ว เวียดนาม เน้นธีม "อาเซียนแข็งแกร่ง" พร้อมส่งไม้ต่อ กัมพูชา เจ้าภาพในปีหน้า

การแข่งขันมหกรรมกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ปิดฉากลงอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม โดยพิธีปิดอย่างเป็นทางการมีขึ้นที่ศูนย์กรีฑาในร่ม ก่วน เหงือ พาเลซ ออฟ แอธเลติกส์ กรุงฮานอย ความจุ 5,500 ที่นั่ง

โดย เวียดนาม จัดพิธีปิดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 โดยเน้นอบอุ่น ประทับใจ ก่อนจากลา ให้นักกีฬา เจ้าหน้าที่ 11 ชาติอาเซียน เดินพาเหรดร่วมกัน สะท้อนธีม "อาเซียนแข็งแกร่ง" ภายในงานมีการเลี้ยงส่ง และอำลาคณะนักกีฬาจากประเทศเพื่อนบ้านทั้ง 10 ชาติ ด้วยความจริงใจ และยังสื่อถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว และสมัครสมานสามัคคีของภูมิภาคอาเซียน

ช่วงต้นพิธีปิด ทัพนักกีฬาชาติต่าง ๆ นั่งรวมกันบนอัฒจันทร์เพื่อชมประมวลภาพการแข่งขันตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้าย ทั้งช่วงเวลาแห่งความยินดี และผิดหวัง หยาดเหงื่อ น้ำตา รอยยิ้ม และมิตรภาพที่สวยงาม ธีมหลักยังเป็นการเชิดชูเกียรตินักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันและประสบความสำเร็จในฐานะ "นักรบ" ตัวแทนของประเทศบนเวทีกีฬาระดับนานาชาติ

ต่อด้วยชุดการแสดง มีธีมหลักเป็นการถ่ายทอดภาพของกรุงฮานอย จากอดีตถึงปัจจุบัน ตั้งแต่ยังใช้ชื่อ "ทังลอง" ดินแดนเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันงดงามทั้งภูเขา และแม่น้ำ สู่เมืองหลวงแห่งความสงบ เกียรติยศ และความเจริญ เป็นฮานอยยุคใหม่ เพื่อก้าวสู่อนาคต อีกทั้งยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านทั้งของเวียดนาม และภูมิภาคอาเซียน และการขับร้องเพลงของศิลปินดังของเวียดนาม ซึ่งนักกีฬาเข้าไปในสนาม นักแสดง 100 คน จะสวมชุดพื้นเมืองของชาวกิงบั๊ก นำผลหมาก และปีกนกฟีนิกซ์ไปมอบให้กับนักกีฬาชาติต่าง ๆ เพื่อแทนคำลา

ต่อมาเป็นพิธีส่งมอบธงประจำการแข่งขันซีเกมส์จาก เวียดนาม เจ้าภาพครั้งที่ 31 คืนให้กลับสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ และส่งมอบต่อให้กับ ประเทศกัมพูชา เจ้าภาพ ครั้งที่ 32 ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพครั้งแรก ในปีหน้า

โดย กัมพูชา จัดชุดการแสดงมาร่วมรับธงการแข่งขันโดยสื่อถึงประวัติศาสตร์เก่าแก่ของนครวัด และศิลปะพื้นเมือง และศิลปะร่วมสมัย อาทิ ราชบัลเลต์แห่งกัมพูชา เป็นการร่ายรำที่สร้างขึ้นจากการร่ายรำแบบดั้งเดิมของเขมรในรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระนโรดมสีหนุ, การเต้นรำแบบร่วมสมัยของตัวแมสคอตนกพิราบสีขาว, การเป่าแตรพื้นบ้าน และอีกมากมาย โดยมีธีมหลักที่การผสมผสานความผูกพันของมิตรภาพระหว่างนักกีฬาชาติต่าง ๆ และการตั้งตารอการแข่งขันที่กำลังจะมาถึง

จากนั้นนักกีฬา เจ้าหน้าที่ 11 ชาติอาเซียน เดินพาเหรดร่วมกันโดยไม่แบ่งประเทศ เพื่อสะท้อนธีม "อาเซียนต้องแข็งแกร่งขึ้น" โดยในส่วนของไทยมี รศ.ดร.สุพิตร สมาหิโต รองหัวหน้านักกีฬา ร่วมกับนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ ร่วมเดินในพิธีปิดเป็นอันปิดฉากการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 อย่างเป็นทางการ

ชมฟรีคลิปไฮไลต์ และ Full Match Rerun ย้อนหลังแบบเต็มอิ่ม พร้อมเกาะติดข่าวสารควา เคลื่อนไหว เจาะลึกการแข่งขันทุกกีฬาแบบเข้นข้นตลอดทั้งวัน ได้ที่  ทรูไอดี ซีเกมส์ .. คลิกเลย!!

🥇🏆 "ร่วมเชียร์ไทย คว้าชัยในซีเกมส์" ดูได้ทั้ง แอป เว็บ และ กล่องทรูไอดี ทีวี
#คนไทยหัวใจนักสู้ #เชียร์ไทยไม่อั้นที่ทรูไอดี #TrueIDSEAgame2021

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้