รีเซต

แจงดราม่า!! บัวขาว - โค้ชยิ้ม ยัน คิกบ็อกซิ่ง มีมาตรฐาน ปูทางจ่อเข้าโอลิมปิก

แจงดราม่า!! บัวขาว - โค้ชยิ้ม ยัน คิกบ็อกซิ่ง มีมาตรฐาน ปูทางจ่อเข้าโอลิมปิก
ข่าวสด
9 พฤษภาคม 2565 ( 14:45 )
1.4K

บัวขาว บัญชาเมฆ และ "โค้ชยิ้ม" ว่าที่ร้อยโท ธีรวัฒน์ ยิ้วยิ้ม หัวหน้าผู้ฝึกสอน ออกโรงแจงดราม่ากีฬาคิกบ็อกซิ่ง ในศึกซีเกมส์ ยันการแข่งขันมีมาตรฐาน และกำลังจะปูทางไปสู่การแข่งในศึกโอลิมปิก

หลังจากที่ทัพนักกีฬาคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทย ทะลุเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ 8 คน พร้อมการันตี 8 เหรียญทองแดง ในการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม แต่อย่างไรก็ตามมีกระแสดราม่าถึงคิกบ็อกซิ่งในซีเกมส์ครั้งนี้ ในเพจของบัวขาว ชื่อ "บัวขาว บัญชาเมฆ" ว่า เหมือนกีฬานักเรียนต่อยกัน ใส่ชุดกางเกงขายาว ขาสั้นบ้าง กติกามั่ว ไม่มีมาตรฐานนั้น

ล่าสุด "บัวขาว" ร้อยโทสมบัติ บัญชาเมฆ ในฐานะผู้จัดการทีมคิกบ็อกซิ่งไทย และ "โค้ชยิ้ม" ว่าที่ร้อยโทธีรวัฒน์ ยิ้วยิ้ม หัวหน้าผู้ฝึกสอน ออกโรงชี้แจงถึงกระแสข่าวดังกล่าวระบุว่า อยากจะขอให้ความรู้ ผู้ที่บูลลี่ หรือดราม่าว่า กีฬาคิกบ็อกซิ่ง ในกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ว่า เหมือนกีฬานักเรียนต่อยกัน ชุดกางเกงขายาว ขาสั้นบ้าง กติกามั่วบ้าง ไม่มีมาตรฐานบ้างอยากจะอธิบายดังนี้ว่า

คำว่า มวย หรือมวยไทยนั้น อยู่ในสายเลือดของคนไทยทุกคนอยู่แล้ว และเป็นกีฬาประจำชาติไทย ไม่ว่าจะเป็น มวยสากลสมัครเล่น, คาราเต้, เทควันโด, ปัญจสีลัต หรือกีฬาการต่อสู้อื่นๆ ซึ่งมีกฎกติกาของเขา ระเบียบวิธีต่างกัน ซึ่งกีฬาการต่อสู้ชนิดต่างๆ นั้นล้วนมีพื้นฐานมาจากครูบาอาจารย์

มวยไทยทั้งนั้น เราได้ต่อยอดไปสู่กีฬาสากลต่างๆ ได้ดี สร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ มากมาย ซึ่งกีฬาคิกบ็อกซิ่งก็เป็นหนึ่งในนั่น ซึ่งมีสมาพันธ์ของโลกนี้ชื่อว่า WAKO (World Association of Kickboxing Organizations) สมาคมคิกบ็อกซิ่งโลก มีกติกา ระเบียบวิธี ชุดแข่งขัน สนาม ที่มีมาตราฐานเหมือนกับ สมาพันธ์ กีฬาอื่นๆ เช่น FIFA ของฟุตบอล FIVB ของวอลเล่ย์บอล IBA ของมวยสากลสมัครเล่น

การแข่งขันกีฬาคิกบ็อกซิ่ง ที่มีการจัดขึ้นทั่วโลก เช่น

- การแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2565

- การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์ แอนด์มาร์เชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ประเทศไทย ปี 2565

- การแข่งขันกีฬาเวิลด์เกมส์ ครั้งที่ 11 ปี 2566 กำหนดจัดขึ้นที่เมืองเบอร์มิงแฮม มลรัฐอะลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา

- การแข่งขันกีฬาเวิลด์คอมแบทเกมส์ ปี 2566 กรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย

และอยากแจ้งให้คนไทยและสื่อมวลชนทราบว่า

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ลงมติรับ กีฬาคิกบ็อกซิ่ง และ WAKO สมาคมคิกบ็อกซิ่งโลก อย่างเป็นทางการ ปูทางลุ้นบรรจุเข้าชิงชัย โอลิมปิกเกมส์ ในอนาคต เรียบร้อยแล้ว

"โค้ชยิ้ม" ว่าที่ร้อยโทธีรวัฒน์ ยิ้วยิ้ม หัวหน้าผู้ฝึกสอน ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า อยากทำความเข้าใจกับแฟนกีฬาให้รู้จักกับกีฬาคิกบ็อกซิ่งอย่างแท้จริง เพราะกีฬาชนิดนี้ไม่ใช่ไม่มีมาตรฐาน แต่มีองค์กรระดับโลกรองรับคือ สมาคมคิกบ็อกซิ่งโลก ก่อตั้งเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน และยังได้การรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เพื่อรอการบรรจุในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ในเจ้าภาพครั้งหน้าในอนาคต

"ผมอยากเรียนให้เข้าใจว่าคิกบ็อกซิ่งมีการแข่งขันที่มีมาตรฐาน มีการจัดการแข่งขันทั้งระดับซีเกมส์, เอเชี่ยนอินดอร์แอนด์มาร์เชียลอาร์ตเกมส์ และรอเข้าสู่โอลิมปิกในอนาคต ซึ่งในซีเกมส์ครั้งนี้ ผม และบัวขาว พยายามทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่ เพื่อให้ทีมคิกบ็อกซิ่งไทยคว้าเหรียญทองให้ได้มากที่สุด เพื่อแสดงให้เห็นว่ากีฬาชนิดนี้หากได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องก็มีโอกาสที่จะลุ้นเหรียญโอลิมปิกได้ในอนาคต"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้