รีเซต
เขาคือใคร!! รู้จักกับ ลูอิส เวียกัส นักวิเคราะห์เกม ผู้อยู่เบื้องหลัง ทีมชาติไทย

เขาคือใคร!! รู้จักกับ ลูอิส เวียกัส นักวิเคราะห์เกม ผู้อยู่เบื้องหลัง ทีมชาติไทย

เขาคือใคร!! รู้จักกับ ลูอิส เวียกัส นักวิเคราะห์เกม ผู้อยู่เบื้องหลัง ทีมชาติไทย
มติชน
25 ธันวาคม 2564 ( 12:40 )
523

เรื่องเล่าจากแคมป์ช้างศึก : รู้จักกับ ลูอิส เวียกัส นักวิเคราะห์เกม ผู้อยู่เบื้องหลังของ ทีมลูกหนังทีมชาติไทย 

อย่างที่เรารู้กันดีว่า "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ชุดนี้มีเวลารวมตัวกันน้อยมากๆ แต่กลับทำผลงานออกมาได้อย่างดี ตั้งแต่รอบแรกที่ชนะรวด และยังล้ม เวียดนาม ในเกมแรกได้ 2-0 จนมีโอกาสเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้

แน่นอนว่างานเบื้องหน้า คนที่ควรได้รับคำชมอย่างมากก็คือ มาโน่ โพลกิ้ง ที่สามารถผสมผสานผู้เล่นระดับท็อปของประเทศ ให้มีผลงานที่ยอดเยี่ยมแบบนี้

อย่างไรก็ตามแค่ มาโน่ คนเดียว คงไม่สามารถพาช้างศึกตัวนี้มาได้ถึงขนาดนี้ แต่ต้องชื่นชมทีมงานรอบๆ ตัว มาโน่ ทุกคน ที่ทำงานร่วมกันเป็นทีม และเป็นหนึ่งเดียวกัน

ทั้งตัวของ "มาสเซอร์เด็จ" จเด็จ มีลาภ หรือ "โค้ชหนึ่ง" หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ที่คอยสนับสนุนด้านเทคนิค และแท็คติกเป็นที่ปรึกษาให้กับมาโน่ รวมถึง "โค้ชเอ็กซ์" วสพล แก้วผลึก ล่ามคนสำคัญ ที่คอยสื่อสารให้กับนักฟุตบอลเข้าใจแผนงานของตัว มาโน่

แต่หนึ่งคนที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จัก แต่มีส่วนสำคัญกับทีมมากๆ ก็คือ ลูอิส เวียกัส โค้ชผู้ทำหน้าที่นักวิเคราะห์เกม ซึ่งทำงานร่วมกับ มาโน่ มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยอยู่ "แข้งเทพ" แบงค็อก ยูไนเต็ด เรียกได้ว่าเป็นขุนพลคู่ใจคนหนึ่งไม่แพ้ โค้ชเอ็กซ์ เลยก็ว่าได้

งานของ ลูอิส นั้นคือการเก็บข้อมูลต่างๆ ทั้งจากการซ้อม และการแข่งขัน ถ่ายวิดีโอการเล่นของนักเตะไทย จับทุกอย่างรวมมาเป็นข้อมูลเชิงตัวเลข แล้วทำสรุปมาเป็นพรีเซนเตชั่นให้

ไม่ว่า มาโน่ หรือแม้แต่ตัว "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม ต้องการข้อมูลด้านใด ลูอิส จะใช้เวลาไม่นานในการสรุปทุกอย่าง แล้วส่งให้กับทั้งสองคนพิจารณา

ถ้าหากในการประชุมทีม มาโน่ คือปากที่คอยชี้แจงเรื่องต่างๆ ลูอิส ก็จะเหมือนแขน และมันสมองของ มาโน่ ที่เตรียมความพร้อมทุกอย่างให้เรียบร้อย

ด้วยโลกฟุตบอลยุคใหม่ การทำงานเรื่องสถิติเป็นสิ่งสำคัญมากๆ อย่าง 2 ทีมยักษ์ใหญ่แห่งพรีเมียร์ลีก ทั้ง เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก็มี การ์เลส แพลนชาร์ต เป็นนักวิเคราะห์ข้อมูลคู่ใจ หรือ ลิเวอร์พูล ก็มี เอียน เกรแฮม เป็นเบื้องหลัง เจอร์เก้น คล็อปป์ เช่นกัน

ฉะนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สำหรับทีมชาติไทย ลูอิส เวียกัส ก็เป็นบุคคลสำคัญที่ทีมขาดไม่ได้เลยทีเดียว เพราะนี่คืออีกหนึ่งจิ๊กซอว์สำคัญที่ทำให้ทีมงานของมาโน่ชุดนี้สมบูรณ์แบบ

นอกจากนี้สิ่งที่ได้ยินมาจากในแคมป์ช้างศึก คือความเป็นคนนอบน้อมถ่อมตนของตัว ลูอิส เอง แม้จะเป็นคนต่างชาติ แต่ไม่ได้มีอีโก้แบบชาวต่างชาติเลย ทุกอย่าง ลูอิส ไม่เคยเป็นคนออกปากเอง หรือเสนอผลงานอะไรออกมาก่อน ถ้าหากว่าไม่มีคนขอข้อมูลจากตัวเขา

ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะ ลูอิส มีภรรยาเป็นคนไทย ซึมซับวัฒนธรรมไทยมามาก เลยยิ่งทำให้เขาเป็นที่รักของทุกคนในทีม

อย่างที่เขาบอกกันว่าเดินคนเดียวนั้นไปได้ไกล แต่ถ้าเดินไปพร้อมกันจะไปได้ไกลกว่า ทุกๆ คนในทีมล้วนมีส่วนสำคัญไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กเรื่องน้อยก็ตาม

และจะขาดใครไปไม่ได้เลยแม้แต่คนเดียว

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนทรรศนะ ตามประสาคนรักกีฬากันได้ที่ TrueID Community คลิกเลย!

ยอดนิยมในตอนนี้