TRUE OPINIONS : "ฟุตบอลโลก" เวทีส่งสาสน์ระดับโลก ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"

TRUE OPINIONS : "ฟุตบอลโลก" เวทีส่งสาสน์ระดับโลก ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"
kentnitipong
7 มิ.ย. 61
90

 

ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์ : มิถุนายนนี้ โลกทั้งโลกต่างจับจ้องไปกับ Mega Event ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ฝักใฝ่ชื่นชมในโลกกีฬาระดับไหน หากแต่ทัวร์นาเม้นต์นี้ย่างกรายมาถึงไม่มีทางที่คุณจะอยู่เฉยไม่ชายตามอง นั่นคือน่าสนใจของ “ฟุตบอลโลก” ยิ่ง World Cup ครั้งนี้วนไปจัดกันที่ดินแดนหลังม่านเหล็ก“รัสเซีย”หนึ่งในพี่ใหญ่ของโลกใบนี้ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ เทคโนโลยี

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น “พี่ใหญ่คนนี้” ยังเป็นผู้ชายแถวของโลกที่เราแทบไม่เคยรู้จัก หรือรับรู้ตัวตนที่แท้จริง แถมพี่เขายังมีส่วนร่วมกับปัญหาความขัดแย้งระดับโลกอีกด้วย

แน่นอนว่าเรื่องนอกสนามมีให้ตามกันไม่แพ้ผลแต่ละคืนทีเดียว…

ด้วยขนาดที่ใหญ่ของ “ฟุตบอลโลก” ทั้งในแง่ความสนใจ รมทั้งมูลค่าทางการตลาดที่สูงลิบอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน แน่นอนว่าอีกบทบาทของฟุตบอลโลกไม่ต่างจาก เวที มันเป็นทั้งเวทีโชว์ตัวองเหล่านักเตะที่ต้องการประกาศศักดาในความสามารถทั้งพิสูจน์ตน เพิ่มมูลค่าตน หรือแจ้งเกิด เช่นกันกับการใช้ ฟุตบอลโลก เป็นเวทีสื่อสารในเรื่องต่างออกสู่สาธารณะ

ด้วยสังคมไซเบอร์อย่างในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าคนในวงกีฬาโดยฉพาะนักกีฬาระดับโลกมีสถานะไม่ต่างเซเลบริตี้ นักร้องนักแสดงที่มีคนสนใจชีวิต และความคิดเห็นของพวกในโลกโซเชี่ยลหลายล้านผู้ติดตาม นี่จึงเป็นโอกาสที่จะแสดงตัวตนไปพร้อมฝีเท้า

ในอดีตที่ผ่านมา สนามฟุตบอลถูกใช้เป็นที่สื่อสารความคิดของนักกีฬาออกสาธารณะมากมาย ทั้งเรื่องส่วนการให้กำลังใจเพื่อนร่วมอาชีพ ไว้อาลัยบุคลากรสำคัญของวงการกีฬา ไล่ยาวไปการเมือง จนไปถึงการเมืองระหว่างประเทศอย่างการประกาศต้อนรับผู้อพยพก็ทำกันมาแล้ว หรือแม้แต่สินค้าผู้สนับสนุนก็พยายามสอดแทรกเข้ามาระหว่างเกมผ่านนักกีฬา

ชัดเจนที่สุดในรอบ 2 ปีที่ผ่านมาไม่พ้น “อเมริกันเกมส์” เมื่อนักกีฬาผิวสีมากมายแสดงการต่อต้านไม่พอใจแบบอารยะขัดขืนต่อประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เรื่องแรงมากถึงขั้นยกเลิกประเพณีที่ทีมแชมป์ NBA จะต้องเข้าไปพบประธานาธิบดี

ขยับออกมานอกวงนักกีฬาหรือทีมงานที่เกี่ยวข้องการสื่อสารผ่านฟุตบอลโลกเป็นสิ่งน่าจับตาเหลือเกิน ทั้งเจ้าภาพรัสเซีย จะใช้โอกาสชั้นยอดครั้งนี้บอกเล่าตัวตนความเป็นชาติที่ยิ่งใหญ่ออกมาแบบไหน ภาพจำที่คนทั่วโลกมีให้พวกเขาว่า “โหดสัสรัสเซีย” เข้มงวดจะใช้สิ่งนี้มาจัดการปัญหาน่าปวดหัวอย่าง “ฮูลิแกน”หรือการเหยียดผิวในสนามได้หรือไม่

 

CNES 2018, Distribution Airbus DS via AP

 

ความงดงามของบ้านเมือง ศิลปะของชาติเก่าแก่เป็นอย่างไรแล้วตัวตนจริงๆ ของหมีขาวตัวนี้จะได้รับการถ่ายทอดออกมาแยบคายอย่างไรเราคงได้เห็นกัน

ไม่เว้นแม้แต่คนต่างวงการที่ไม่พลาดแจมมหกรรมลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกแบบนี้ เราเห็นกันชินตากับดารานักร้องที่เข้ามามีส่วนร่วม ทว่าเทรนด์ใหม่ที่เกิดขึ้นนั่นคือบุคคลสำคัญระดับผู้บริหารประเทศมากมายต่างลงมาให้กำลังใจทีมรักอย่างไม่กระมิดกระเมี้ยนเหมือนที่ผ่านมา

ไล่เรียงตั้งแต่ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ แทบทุกคนชัดเจนในจุดนี้ ทั้ง บารัค โอบาม่า แฟนพันธุ์แท้ทุกทีมกีฬาที่มาจาก ชิคาโก้… มิต รอมนีย์ อดีตผู้ได้รับคัดเลือกเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ก็เป็นแฟนตัวยงของ ยูท่าห์ แจ๊ซซ ใน NBA ถึงขนาดไปชมติดขอบสนาม และพูดจาถากถางกดดันใส่ผู้เล่นคู่แข่งด้วยซ้ำ เช่นกันกับประธานาธิบดีที่สาวๆ หลงใหลอย่าง เอ็มมานูเอล มาครง ในวัย 39 ปีจากฝรั่งเศสขึ้นชื่อว่าเป็นแฟนบอลพันธุ์แท้ของ โอลิมปิก มาร์กเซย และทีมชาติฝรั่งเศส รับรองเราได้เห็นภาพผู้นำปัจจุบันสวมบทแฟนกีฬาขาโหดก็ไม่แปลก

เรื่องนี้ทางสังคมศาสตร์ รวมทั้งเศรษฐศาสตร์ยันการตลาดชี้ชัดตรงกันว่าเป็นเทรนด์ของสังคมปัจจุบันที่สื่อสารกันรวดเร็วผ่านโซเชียลไม่ต้องรอผ่านสื่อหลัก ผู้นำ หรือใครก็ตามที่จะขึ้นมาเป็นที่สนใจของสังคมมีหลายองค์ประกอบทั้งความสามารถ ศักยภาพในการทำงานนั้นๆ ภาพลักษณ์เป็นสิ่งสำคัญ รวมทั้งการแสดงออกทางรสนิยมถือเป็นวิธีที่ผู้นำทั้งหลายมองข้ามไม่ได้

แค่คิดคามก็สนุกแล้วครับว่าฟุตบอลโลก 2018 นี้จะเรื่องแปลกๆข้างสนามส่งสัญลักษณ์เล่าเรื่องราวอะไรกันบ้าง รับรองตามติดที่ TrueID

….

“ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์”

 

โปรแกรมการแข่งขัน พร้อมช่องถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2018

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้