เอเอฟซี ใช้จุดโทษแบบ ABBA ในศึกบอลหญิง U-16 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ

เอเอฟซี ใช้จุดโทษแบบ ABBA ในศึกบอลหญิง U-16 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ
armcasanova
15 ส.ค. 60
359

เอเอฟซี ประกาศใช้ระบบการยิงจุดโทษแบบ ABBA ครั้งแรก กับรายการฟุตบอลหญิง U-16 ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

ในการประชุมสัมมนาสำหรับ AFC Match Commissioner (ผู้ควบคุมการแข่งขันฟุตบอลระดับทวีปเอเชีย) ที่จัดขึ้น ณ โรงแรมดับเบิ้ลทรี ฮิลตัน กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้มีการประกาศนำร่องใช้วิธีการยิงจุดโทษตัดสินหาผู้ชนะในระบบ ABBA กับทัวร์นาเม้นต์ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี (AFC U-16 Women Championship 2017) ที่จะจัดขึ้น ณ สนามชลบุรี สเตเดี้ยม และสนามสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชลบุรี ระหว่างวันที่ 10-23 กันยายน 2560

โดยรายการแข่งขันดังกล่าวเป็นการคัดเลือกเอา 3 ชาติตัวแทนทวีปเอเชีย ไปเตะในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปีที่อุรุกวัยเป็นเจ้าภาพในปี 2018 ซึ่งทีมชาติไทยอยู่สาย เอ ร่วมกับ จีน, เกาหลีใต้ และลาว

สำหรับระบบการยิงจุดโทษแบบ ABBA นั้น หากทีม A เป็นฝ่ายได้ยิงก่อน ทีม B จะได้ยิง 2 ครั้งติดต่อกัน ก่อนที่จะเป็นทีม A ที่จะได้ยิง 2 หนต่อเนื่องกันบ้าง แต่ถ้าหากยังเสมอกันก็ต้องดวลจุดโทษแบบซัดเด้นเดธ โดยจะเรียงลำดับการยิงก่อน-หลังเหมือนกับ 5 คนแรก

ซึ่งในการสัมมนา AFC Match Commissioner 2017 ได้มีตัวแทนจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เข้าร่วมเพื่อขึ้นทะเบียนทำหน้าที่ควบคุมการแข่งขันในฤดูกาล 2018-2019 สองท่านด้วยกันคือ คุณ พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศฯ และ โฆษกสมาคมฯ, มร. เบนจามิน ตัน รองประธานฝ่ายจัดการแข่งขันบริษัทไทย ลีก จำกัด และ ผู้อำนวยการฝ่ายคลับ ไลเซนซิง

นอกจากนี้ทางสมาคมฯ ยังส่ง คุณ กรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด เข้าร่วมสอบเพื่อขึ้นทะเบียนเป็น AFC Match Commissioner คนที่ 3 ของไทยที่ทำหน้าที่ในระดับทวีปด้วย

 

ชมสด!! ศึกไทยลีก และคลิปไฮไลท์ พร้อมติดตามข่าวสาร ได้ที่ TrueID App และ เว็บไซต์ sport.trueid.net หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

ยอดนิยมในตอนนี้