อยู่หรือไป? แฟนบอลบาร์ซ่า เตรียมลงประชามติจะขับ ประธานสโมสร พ้นเก้าอี้หรือไม่

มติชน
มติชน
18 กันยายน 2563 ( 16:00 )
74

กลุ่มแฟนบอลสโมสร บาร์เซโลน่า เตรียมลงประชามติ ว่าจะยังคงให้ โจเซ็ป มาเรีย บาร์โตเมว นั่งเก้าอี้ประธานสโมสรต่อไปหรือไม่ หลังเขาถูกแฟนบอลล่ารายชื่อถอดถอนจากตำแหน่ง เนื่องจากเกิดปัญหา ไม่ลงรอยกับ ลิโอเนล เมสซี่ ซูเปอร์สตาร์เบอร์ 1 ของทีม

อยู่หรือไป? แฟนบอลบาร์ซ่า เตรียมลงประชามติจะขับ ประธานสโมสร พ้นเก้าอี้หรือไม่

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า โจเซ็ป มาเรีย บาร์โตเมว ประธานสโมสร บาร์เซโลน่า ส่อโดนลงมติไม่ไว้วางใจเพื่อขับออกจากตำแหน่ง หลังโดนกดดันอยากหนักจากการบริหารงานที่ผิดพลาด ทำให้ทีมผลงานแย่ลงเรื่อยๆ ถึงขั้น ลิโอเนล เมสซี่ ซูเปอร์สตาร์ของทีมประกาศขอย้ายทีมเมื่อเดือนที่แล้ว ก่อนจะเปลี่ยนใจแบบจำยอมในเวลาต่อมา เนื่องจากยังมีสัญญาผูกพันกับสโมสรอีก 1 ปี

บาร์โตเมว ซึ่งนั่งในตำแหน่งประธานตั้งแต่ปี 2014 โดนแฟนบอลบาร์ซ่าล่ารายชื่อถอดถอนจากตำแหน่ง เพียง 1 วัน หลังจากเมสซี่แสดงความจำนงขอย้ายทีม และมีผู้ร่วมลงชื่อถึง 20,731 คน จากที่ต้องการทั้งหมด 16,500 คน โดยขั้นตอนหลังจากนี้ จะมีการทำประชามติภายใน 3 เดือน โดยให้สมาชิกสโมสร 150,000 คน ร่วมโหวตว่าจะยังคงไว้วางใจให้บาร์โตเมวทำหน้าที่ต่อไปหรือไม่ ถ้ามีคนโหวตให้ถอดเขาออกจากตำแหน่งถึง 66.5 เปอร์เซ็นต์ บาร์โตเมวก็ต้องพ้นจากเก้าอี้ทันที

ที่ผ่านมา เคยมีประธานบาร์ซ่า 2 คน ที่โดนโหวตไม่ไว้วางใจ คือ โจเซ็ป หลุยส์ นูเนซ ในปี 1998 และ โจอัน ลาปอร์ต้า ในปี 2008 แต่สุดท้ายเมื่อทำประชามติ ทั้งคู่ก็รอดมาได้ อย่างไรก็ตาม กรณีปัญหาล่าสุดที่เกิดกับเมสซี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแข้งดังแสดงท่าทีชัดเจนว่า ไม่พอใจการบริหารงานของบาร์โตเมว อาจทำให้เขาพ้นจากตำแหน่งได้

ขณะเดียวกัน กิเก้ เซเตียน อดีตกุนซือบาร์ซ่า ที่เพิ่งโดนปลดหลังจบฤดูกาล พร้อมกับผู้ช่วย 3 คน ประกาศเมื่อวันที่ 17 กันยายน ว่า ได้ยื่นฟ้องร้องสโมสรบาร์เซโลน่าแล้ว ว่ายกเลิกสัญญาพวกเขาอย่างไม่เป็นธรรมเมื่อเดือนก่อน โดยอ้างว่าเพิ่งได้รับหนังสือแจ้งการยกเลิกสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรเมื่อวันที่ 16 กันยายน ทั้งที่โดนปลดจริงๆ ก่อนหน้านั้น 1 เดือน อีกทั้งยังไม่ได้รับเงินชดเชยค่ายกเลิกสัญญาด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> สู่ยุคใหม่! สื่อดัตช์โหม เมมฟิส เดปาย เตรียมเปิดตัวร่วมทัพ บาร์เซโลน่า ในสัปดาห์นี้

>> สนใจมั้ย? "คาวานี่" ติดต่อหา บาร์ซ่า รับอาสาล่าตาข่าย ขอสัญญา 2 ปี

 

ช่องดูบอลสด ดูบอลออนไลน์ และกีฬาชั้นนำทั่วโลก >> คลิกที่นี่

ดูบอลพรีเมียร์ลีกฟรี ทุกสัปดาห์ ผ่านทาง ID Station >> คลิกที่นี่

Tag

#บาร์ซ่า
#บาร์เซโลน่า
#ลา ลีก้า
#ลิโอเนล เมสซี่
#โจเซ็ป มาเรีย บาร์โตเมว

บทความที่เกี่ยวข้อง