รีเซต
หลายปัจจัย!! เปิดแผล ช้างศึก เหตุใดถึงชวดคว้าทอง ซีเกมส์ อย่างน่าเสียดาย

หลายปัจจัย!! เปิดแผล ช้างศึก เหตุใดถึงชวดคว้าทอง ซีเกมส์ อย่างน่าเสียดาย

หลายปัจจัย!! เปิดแผล ช้างศึก เหตุใดถึงชวดคว้าทอง ซีเกมส์ อย่างน่าเสียดาย
มติชน
23 พฤษภาคม 2565 ( 18:00 )
991
1

เปิดเหตุผลสำคัญ เหตุใด ทีมลูกหนังไทย ถึงชวดคว้าเหรียญทอง ซีเกมส์ อย่างน่าเสียดาย

สุดท้ายแล้ว "ช้างศึก" ทีมฟุตบอล ทีมชาติไทย ก็ไม่สามารถทวงแชมป์ซีเกมส์กลับมาได้ หลังจากอกหักพ่ายให้กับเจ้าภาพ "ดาวทอง" เวียดนาม คู่ปรับเบอร์ 1 ไปอย่างน่าเสียดาย

ที่ต้องบอกว่าน่าเสียดาย ก็เพราะว่าจากฟอร์มการเล่นตลอดทัวร์นาเมนต์ที่ผ่านมา ทีมชาติไทย ถือว่าทำผลงานได้ดีแล้ว ไม่นับนัดแรกที่พ่าย มาเลเซีย เพราะเหลือ 10 คน นัดอื่นๆ ช้างศึก ก็เป็นฝ่ายไล่ขโยกคู่แข่งแทบทั้งสิ้น

แต่ต่อให้เล่นดีแค่ไหน สุดท้ายถ้าไม่สามารถคว้าเหรียญทองกลับมาครองได้ ก็คือไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้นมันก็อยู่ในจุดที่ต้องย้อนกลับมาดูกันว่าทำไม ทีมชาติไทย ถึงผิดหวังอีกครั้ง

ปัญหาข้อแรก ที่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่ที่สุด ของทีมชุดนี้เลย คือปัญหาเรื่องของการเตรียมทีม ด้วยความที่ฟุตบอลไทยลีก ในฤดูกาลที่ผ่านมา เจอกับปัญหาการแพร่ระบาดของ โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ในช่วงเดือนมกราคม

ทำให้บางสโมสรขอเลื่อนโปรแกรมกันหลายครั้ง จนทำให้การขยับโปรแกรมส่งผลถึงช่วงท้ายฤดูกาล ครั้นจะขยับโปรแกรมเพื่อให้มีช่วงเวลาในการเตรียมตัวมากขึ้น ก็ทำได้ยากลำบาก

เอาจริงๆ ตอนแรกโปรแกรมไทยลีก นัดสุดท้าย จะต้องหวดกันในวันที่ 7 พฤษภาคม ซึ่งตรงกับโปรแกรมนัดแรกของกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ด้วยซ้ำ แต่ด้วยการเจรจาของ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม กับสโมสรใน ไทยลีก ทำให้อย่างน้อยเลื่อนโปรแกรมนัดสุดท้ายจบวันที่ 4 พฤษภาคม พอให้ยืดหยุ่นขึ้นมาบ้าง

แต่สุดท้ายแล้ว กว่าที่ทีมชาติไทยชุดนี้ จะได้มีเวลาลงซ้อมแบบครบ 20 คนครั้งแรก เป็นเพียงครั้งเดียวเท่านั้นก่อนจะเตะกับ มาเลเซีย ในเกมนัดแรก

ถ้าลองไปเปรียบเทียบกับทีมอื่นๆ ที่มาในซีเกมส์ครั้งนี้ เวียดนาม นั้นมีเวลาซ้อมกว่า 4 เดือนเต็ม โดยที่ ปาร์ค ฮัง ซอ เฮดโค้ชชาวเกาหลีใต้ มีเวลาคลุกคลีกับนักเตะ ใส่แผนการเล่นต่างๆ และเลือกนักเตะอายุเกินเข้ามาใส่ในทีมชุดนี้ได้อย่างเหมาะสม แถมไม่มีดราม่าที่จะเลือกนักเตะที่ดีที่สุดมาเล่น เพราะพวกเขาไม่ได้มีโปรแกรมชนกับลีกเหมือน ประเทศไทย

หรืออย่าง อินโดนีเซีย เอง อาจจะเจอปัญหาเรื่องการเรียกตัวนักเตะมาบ้าง เพราะบางคนเล่นอยู่ต่างประเทศ กว่าจะมาร่วมทีมได้ก็เกมนัดที่สอง แต่นักเตะคนอื่นๆ ในทีมนั้น ได้รวมตัวฝึกซ้อม และยังไปเก็บตัวต่างประเทศอีกด้วย ทำให้มีความพร้อมพอสมควร

ปัญหาอีกข้อที่ตามมาจากโปรแกรมการแข่งขันลีก ก็คือเมื่อฟุตบอลลีกยังไม่จบดี แถมในช่วงซีเกมส์เองก็จะมีโปรแกรมฟุตบอลถ้วยที่เหลืออยู่ทั้ง ช้าง เอฟเอ คัพ กับ รีโว่ ลีก คัพ ในรอบรอง และรอบชิงชนะเลิศ

เมื่อบวกกับการแข่งขันซีเกมส์ ไม่ใช่ช่วง ฟีฟ่าเดย์ ทำให้สโมสรนั้นสามารถเลือกที่จะไม่ปล่อยตัวนักเตะในสังกัดของตัวเองมาร่วมทีมชุดนี้ได้ แม้ว่าทาง "มาดามแป้ง" จะพยายามต่อสายคุยกับเหล่าประธานสโมสรแล้ว แต่ก็ไม่สามารถได้ตัวมาร่วมทีมอยู่ดี

เดิมที ผู้เล่นรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ยังมีตัวผู้เล่นที่เป็นตัวหลักๆ อย่างเช่น ศุภณัฎฐ์ เหมือนตา, นพพล ละครพล จาก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรือ กฤษดา กาแมน, ฉัตรมงคล เรืองฐนโรจน์, บุคฆอรี เหล็มดี จาก ชลบุรี เอฟซี เป็นต้น

ซึ่งถ้าได้ผู้เล่นเหล่านี้มาจะช่วยยกระดับทีมชาติไทยชุดนี้ได้เพิ่มอีกมากมายแน่นอน

อีกหนึ่งปัญหาเลย ที่ส่งผลกระทบต่อเนื่องมาเป็นทอดๆ จากการขาดเวลาเตรียมตัว มีเวลาฝึกซ้อมน้อยแล้วนั้น คือเรื่องของสภาพร่างกายนักกีฬาที่มาแข่งขันครั้งนี้

อย่างที่รู้กันว่า ฟุตบอลลีกลงเตะกันมาอย่างต่อเนื่อง นักกีฬาก็ต้องลงเล่นมาโดยตลอด แล้วมาเจอกับการแข่งขันซีเกมส์ ทัวร์นาเมนต์ที่เตะแบบไม่ค่อยเป็นปกติเท่าไหร่ เพราะต้องลงเล่นแบบวันเว้นวัน บวกกับผลการแข่งขันนัดแรกไม่เป็นใจ ทำให้เกมที่เหลือในรอบแรกต้องจัดเต็มเกือบทุกนัด ทำให้ไม่มีจังหวะให้ได้ฟื้นฟูร่างกายมากเท่าที่ควร

เรียกว่าความเหนื่อยสะสมมันค่อยๆ ทวีคูญมากยิ่งขึ้น บวกกับในรอบตัดเชือก ที่ต้องเตะแบบ 120 นาทีกับทีมที่เข้มข้นแบบ อินโดนีเซีย สุดท้ายมันมาออกชัดเจนในรอบชิงชนะเลิศ ที่แทบจะไม่มีแรงเพรสซิ่งหรือแรงในการทำเกมรุก จนมาเสียประตูในช่วงท้ายเกมอย่างที่เห็นกัน

และสิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องความเหนื่อยสะสม จุดหนึ่งที่ต้องยอมรับเลยว่าขุมกำลังสำรองของทีมชุดนี้ ไม่ได้ดีเทียบเท่ากับชุดตัวจริงได้

เราลองย้อนกลับไปตอน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ที่ได้แชมป์ มาโน่ โพลกิ้ง สามารถสับเปลี่ยนหมุนเวียนนักเตะได้แบบไม่เคอะเขิน พร้อมเปลี่ยนผู้เล่นตัวหลักออกมาพักโดยที่สำรองก็ทำผลงานออกมาได้ดีไม่แพ้กัน

แต่กลับมาในครั้งนี้ เราแทบจะมอง 11 ผู้เล่นตัวจริงของทีมชาติไทยออกมาได้แบบไม่ผิดเพี้ยนเลยก่อนที่จะประกาศรายชื่อออกมาด้วยซ้ำ เพราะนั่นคือชุดแบบที่ดีที่สุด แบบที่คนอื่นไม่สามารถเล่นให้ทดแทนได้อย่างสมบูรณ์แบบ

วาง 11 ตัวจริงของทีมชาติไทย จะมีเพียงตำแหน่งเดียวที่ถูกสลับไปมาก็คือกองหน้าตัวเป้า ระหว่าง กรวิชญ์ ทะสา กับ พาตริก กุสตาฟส์สัน ที่มักจะสลับกันลงเล่น

ที่เห็นได้ชัดว่าสำรองของไทยทดแทนไม่ได้ คือเกมกับอินโดนีเซีย ที่ตามหลักแล้วในทัวร์นาเมนต์นี้สามารถเปลี่ยนได้ 5 คน ใน 3 ครั้ง แต่ 90 นาทีเปลี่ยนแค่ตำแหน่งเดียวเท่านั้น ก่อนจะมาค่อยๆ ทยอยเปลี่ยนตอนต่อเวลาพิเศษ เพราะนักเตะบางคนหมดแรงกันไปแล้ว

สุดท้ายแล้ว ปัญหาของทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ ชุดนี้ คือเรื่องของการเตรียมตัว ที่ไม่ไปพร้อมกับความคาดหวัง เชื่อว่าต่อให้พูดว่าเอาชุดนั้น ชุดนี้ไปแข่ง แต่สุดท้ายความคาดหวังมันก็คือเหรียญทองอยู่ดี ซึ่งการจะได้เหรียญทอง มันควรจะต้องมาพร้อมกับการเตรียมทีมที่ดีกว่านี้

ดังนั้นมันก็คงต้องย้อนกลับไปที่หัวเรือใหญ่อย่าง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่จะต้องวางแผนกันให้ดีตั้งแต่เนิ่นๆ

เพราะซีเกมส์ที่ กัมพูชา มันก็มาจ่อรอในปีหน้าแล้วเช่นกัน

รับชมเเละเป็นกำลังใจให้ทีมชาติไทย ดูสดได้ที่ 

ช่อง TrueID SEA GAMES 1

ช่อง TrueID SEA GAMES 2

ชมฟรีคลิปไฮไลต์ และ Full Match Rerun ย้อนหลังแบบเต็มอิ่ม พร้อมเกาะติดข่าวสารควา เคลื่อนไหว เจาะลึกการแข่งขันทุกกีฬาแบบเข้นข้นตลอดทั้งวัน ได้ที่  ทรูไอดี ซีเกมส์ .. คลิกเลย!!

🥇🏆 "ร่วมเชียร์ไทย คว้าชัยในซีเกมส์" ดูได้ทั้ง แอป เว็บ และ กล่องทรูไอดี ทีวี
#คนไทยหัวใจนักสู้ #เชียร์ไทยไม่อั้นที่ทรูไอดี #TrueIDSEAgame2021

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้