รีเซต
รู้จัก โค้ชด่วน ประวัติกุนซือทีมวอลเลย์บอลทีมชาติไทย ก่อนลุยศึกซีเกมส์ 2023

รู้จัก โค้ชด่วน ประวัติกุนซือทีมวอลเลย์บอลทีมชาติไทย ก่อนลุยศึกซีเกมส์ 2023

รู้จัก โค้ชด่วน ประวัติกุนซือทีมวอลเลย์บอลทีมชาติไทย ก่อนลุยศึกซีเกมส์ 2023
TNP1459
19 กันยายน 2566 ( 12:10 )
4.5K

          เปิดประวัติ โค้ชด่วน ดนัย ศรีวัชรเมธากุล กุนซือแห่งทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่เรียกได้ว่าเป็น "โค้ชขวัญใจมหาชน" ด้วยผลงานคุมทีมวอลเลย์บอลทีมชาติไทยที่ยอดเยี่ยม และยังเป็นหนึ่งในความหวังสำคัญ ที่จะนำทัพนักตบลูกยางสาวไทยคว้าเหรียญทองในศึกซีเกมส์ 2023 ที่กำลังจะมาถึงนี้อีกด้วย อะไรคือกุญแจความสำเร็จของ "โค้ชด่วน" ดนัย ศรีวัชรเมธากุล เราจะขอพาแฟนๆ วอลเลย์บอลย้อนดูเส้นทางกีฬาของเขาไปพร้อมกัน! 

 

mooinblack / Shutterstock.com

 

ประวัติ โค้ชด่วน ดนัย ศรีวัชรเมธากุล 

 • ชื่อเต็ม : ดนัย ศรีวัชรเมธากุล 
 • ชื่อเล่น : ด่วน
 • วันเกิด : วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2513
 • จังหวัด : ขอนแก่น
 • ส่วนสูง : 185 cm
 • การศึกษา : 
  ระดับประถมศึกษา โรงเรียนชุมชนชุมแพ จ.ขอนแก่น
  ระดับมัธยมศึกษา
  โรงเรียนโนนหันวิทยายน และ โรงเรียนชุมแพศึกษา จ.ขอนแก่น 
  ระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
 • ชีวิตสมรส : สมรสกับศิริพร กุสุม อดีตนักวอลเลย์บอลสโมสรเป๊ปซี่ และมีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคนชื่อ ณิชา ศรีวัชรเมธากุล

   

จากเด็กรักกีฬา....สู่นักตบลูกยางระดับมือรางวัล

 

          “โค้ชด่วน” เกิดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2513  พื้นเพเป็นคนอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ครอบครัวของเขาประกอบอาชีพค้าขายของชำอยู่ในตัวอำเภอ และมีพี่น้องทั้งหมด 9 คนที่ล้วนแล้วแต่รักกีฬาด้วยกันทุกคน เมื่อโค้ชด่วนเข้าเรียนระดับประถมที่โรงเรียนชุมชนชุมแพ ก็ได้เป็นตัวแทนเข้าแข่งขันกีฬาในระดับอำเภอและระดับจังหวัดมากมายหลายชนิด ฟุตบอล วอลเลย์บอล และกรีฑา ก่อนที่จะเข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยพลศึกษากรุงเทพ และได้เป็นนักวอลเลย์บอลของทางวิทยาลัย

         ด้วยประสบการณ์กีฬาที่สั่งสมมาแต่เด็ก เพียงแค่ปีแรกเขาก็ได้ร่วมทีมนักตบลูกยางทุกรายการแข่งขัน จนกระทั่งโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยม คว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมในวอลเลย์บอลชาย กีฬาวิทยาลัยพลศึกษา แถมในปีนั้นยังมีแมวมองดึงไปเล่นให้ธนาคารกสิกรไทยอีกด้วย

         ผลงานทั้งหมดนี้กลายเป็นสปอตไลท์ที่ฉายแสงให้เขาโดดเด่น จนเข้าตา ไพบูลย์ เนติทักษิณ สตาฟฟ์โค้ชจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และทาบทามให้เขามาร่วมทีมในเวลาต่อมา เขาจึงตัดสินใจย้ายไปเรียนปี 1 ใหม่ร่วมกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ซึ่งเท่ากับได้เล่นในสายทีมธนาคารกรุงเทพ ที่ขณะนั้นกำลังโด่งดังจากการเพิ่งล้มทีมใหญ่อย่าง ''ลูกทัพฟ้า'' หรือสโมสรวอลเลย์บอลกองทัพอากาศมาได้หมาดๆ และยังมีโอกาสได้เจอนักตบดังๆ ในยุคนั้นอีกมากมาย

        ซึ่งมาอยู่แค่เพียงปีแรกก็จัดได้ว่าโชว์ฟอร์มเยี่ยม! ร่วมพาทีมพิชิตแชมป์ถ้วย ข ให้กับธนาคารกรุงเทพ และคว้าสองรางวัลทั้งนักกีฬายอดเยี่ยม และนักตบยอดเยี่ยม ก่อนจะได้เข้ามาช่วยทีมนักตบลูกยางบัวหลวง "สโมสรวอลเลย์บอลธนาคารกรุงเทพ" ชุดใหญ่แบบเต็มตัว และยังเคยติดโผทีมไปร่วมแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ที่มาเลเซีย เมื่อปี 2534 อีกด้วย

 

 

daykung / Shutterstock

 

จากเส้นทางนักกีฬา สู่โค้ชวอลเลย์บอล

 

     เมื่อจบปริญญาตรีแล้ว โค้ชด่วนก็ได้เข้าทำงานในฐานะลูกจ้างประจำที่ธนาคารกรุงเทพ ควบคู่ไปกับการเป็นนักวอลเลย์บอลให้ทีมนักตบบัวหลวง และได้รับการทาบทามให้ไปช่วยฝึกสอนเยาวชนรุ่นใหม่ ทำให้เขามีโอกาสได้พัฒนาทักษะการโค้ชทีมมากขึ้น

     จนกระทั่งเศรษฐกิจตกต่ำจากฟองสบู่แตกในปี 2541 สโมสรวอลเลย์บอลธนาคารกรุงเทพจึงต้องปิดตัวลง เขาจึงต้องออกมาทำธุรกิจส่วนตัว แต่ก็ไม่นานนัก เพราะในปีต่อมา พงษ์เทพ เครือชเอม อดีตเพื่อนร่วมทีมนักตบธนาคารกรุงเทพ ก็ชวนให้ไปช่วยเทรนทีมวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย เพื่อแข่งที่ฟุกุโอกะ ต่อด้วยการทำทีมเพื่อแข่งขันวอลเลย์บอลที่ศรีสะเกษ ซึ่งรายการหลังนี้สามารถคว้าเหรียญทองได้สำเร็จ

 

 

daykung / Shutterstock

 

โค้ชด่วน กับจุดเริ่มต้นสู่กุนซือวอลเลย์บอลทีมชาติไทย

 

         ชื่อของ ดนัย ศรีวัชรเมธากุล ได้กลับมามีบทบาทกับทีมชาติไทยอีกครั้งในปี 2544 เมื่อ เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หรือ "โค้ชอ๊อต" ที่แฟนลูกยางรู้จักดี ได้ชักชวนให้เป็นเทรนเนอร์เพื่อสร้างทีมตบลูกยางสาวไทย และร่วมบุกเบิกการใช้โปรแกรมวิเคราะห์สถิติของทีมชาติไทยร่วมกับ พิศิษฐ์ นัทธี จนกระทั่งกลายเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญร่วมกับ "โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร และ ''โค้ชยะ'' น.ต.ณัฐพล ศรีสมุทรนาค สร้างทีมวอลเลย์บอลหญิงให้พัฒนาขึ้นแบบก้าวกระโดด จนสามารถต่อกรกับทีมระดับโลกได้

         

 

mooinblack / Shutterstock.com

 

ผลงานที่โดดเด่นของ โค้ชด่วน ดนัย ศรีวัชรเมธากุล 

 

 • ปี 2012
  - หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชทีมไทยบี ในการแข่งวอลเลย์บอลเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จังหวัดนครปฐม
  - หัวหน้าผู้ฝึกสอนให้แก่วอลเลย์บอลหญิงยุวชนทีมชาติไทย ในการแข่งขันวอลเลย์บอลยุวชนหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2012 ที่ประเทศจีน ซึ่งถึงแม้ไปไม่ถึงเส้นชัยแต่ก็สามารถเอาชนะ คาซัคสถาน ไปได้ 3-0 เซต

 • ปี 2013
  - ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ในการแข่งขันศึกอินวิเทชัน 2013 ที่ประเทศจีน
  - ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยร่วมกับ ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค หรือ “โค้ชยะ” ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกฤดูร้อน 2013 ที่ประเทศรัสเซีย
  - ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนให้แก่ทีมชาติไทยในการแข่งวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2014 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย กลุ่มเอ ที่ประเทศญี่ปุ่น เพื่อคัด 2 ทีมเข้าแข่งวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2014 ที่ประเทศอิตาลีในปีถัดไป
  - สตาฟฟ์โค้ชผู้มีบทบาทสำคัญในการพาทีมไทยคว้าแชมป์การแข่งขัน รายการวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2013 ที่จ.นครราชสีมา ส่งผลให้โค้ชด่วนได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นที่ 3 ตริตาภรณ์ช้างเผือก (ต.ช.)

 • ปี 2018 หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยชุดประวัติศาสตร์ สามารถทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ที่ประเทศอินโดนีเซียได้เป็นครั้งแรก 

   

          จากนั้นเป็นต้นมา โค้ชด่วน ก็รับหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนผู้พาทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยลงแข่งขันระดับโลกหลายรายการ  โดยผลงานล่าสุดในปี 2022 โค้ชด่วนสามารถพาทีมผ่านเข้าไปเล่นรอบ 8 ทีมสุดท้ายในศึก วอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก 2022 FIVB Volleyball Women's Nations League 2022 ที่กรุงอังการา ประเทศตุรกีได้ โดยไทยเป็นเพียงทีมเดียวที่ไม่ได้อยู่ในอันดับ ท็อป 10 ของโลกมาก่อน! ส่งผลให้ทีมไทยขึ้นมายืนอยู่อันดับ 14 ของโลก และ อันดับ 3 ของทวีปเอเชีย

 

         และผลงานล่าสุดที่ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของทีมชาติไทย คือการพาทีมทัพนักตบลูกยางสาวไทย เฉือนชนะ จีน ไปแบบสะใจกองเชียร์ 3-2 เซต (25-21, 25-27, 25-19, 20-25, 16-14) ผงาดคว้าแชมป์เอเชียได้อย่างยิ่งใหญ่ เป็นสมัยที่ 3 ต่อจากปี 2009 ที่เวียดนาม และปี 2013 ที่จังหวัดนครราชสีมา ประเทศไทย

 

           โค้ชด่วนจะสามารถนำพาทีมไทยคว้าชัยในรายการใดได้อีกครั้งหรือไม่ ติดตามความคืบหน้าผลการแข่งขัน โปรแกรมการแข่งขัน สรุปเหรียญรางวัล และทุกเรื่องราววอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ได้ที่ https://sport.trueid.net

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!

เคล็ดลับการรับชมพรีเมียร์ลีกให้มันส์จุใจในทุกช่องทาง คลิกเลย!

อัปเดตข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัปเดตข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้