ทำได้ด้วยเหรอ? ตำนานกรีฑาตั้งคำถาม นักกระโดดสูงปฏิเสธแข่งต่อ ขอครองเหรียญทองร่วม

ทำได้ด้วยเหรอ? ตำนานกรีฑาตั้งคำถาม นักกระโดดสูงปฏิเสธแข่งต่อ ขอครองเหรียญทองร่วม
มติชน
3 ส.ค. 64
100

อดีตนักกระโดดค้ำหญิงชาวรัสเซีย ซึ่งปัจจุบันเป็นหนึ่งในคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ออกมาตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการครองเหรียญทองร่วมกันของ 2 นักกีฬากระโดดสูงชาย ในศึกโอลิมปิก 2020 ว่า เป็นสิ่งที่เธอไม่รู้มาก่อนว่า สามารถทำได้

เยเลน่า อิซินบาเยว่า ตำนานนักกระโดดค้ำหญิงชาวรัสเซีย อดีตเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย และอดีตแชมป์โลก 3 สมัย ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) หรือไอโอซีเมมเบอร์ในปัจจุบัน ตั้งคำถามเกี่ยวกับกรณีการครองเหรียญทองร่วม ระหว่าง มูทาซ บาร์ชิม จากกาตาร์ และ จานมาร์โก้ ทัมเบรี่ จากอิตาลี ในการแข่งขัน กระโดดสูงชาย มหกรรมกีฬา โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ซึ่งกลายเป็นโมเมนต์ประทับใจไปทั่วโลก

หลังจากทั้งคู่กระโดดผ่านความสูงที่ 2.37 เมตร ด้วยจำนวนครั้งเท่ากัน และเคลียร์ความสูงที่ 2.39 เมตร ไม่สำเร็จ เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปคุยกับทั้ง 2 คน ว่า ต่อไปจะเป็นการสลับกัน “จั๊มป์ออฟ” (ผลัดกันกระโดดเพื่อหาผู้ชนะ) จน บาร์ชิม ถามว่า สามารถเสมอกัน เพื่อครองเหรียญร่วมได้หรือไม่ เมื่อเจ้าหน้าที่ตอบว่าทำได้ ทั้งคู่จึงตัดสินใจยุติการแข่งขัน เพื่อครองเหรียญร่วม

อิซินบาเยว่า กล่าวกับสำนักข่าว “ทาส” ของรัสเซีย ว่า สมัยที่ตนยังแข่งขันอยู่ ถ้าเกิดการเสมอที่ความสูงเท่ากัน จำนวนครั้งที่กระโดดเท่ากัน จะหาผู้ชนะด้วยการลดความสูงของคานลงมาหนึ่งระดับ ซึ่งกรณีนี้ ทั้ง บาร์ชิม และ ทัมเบรี่ ต้องผลัดกันกระโดดที่ความสูง 2.35 เมตร ใครเคลียร์ได้ก่อนก็จะเป็นผู้ชนะ ถ้าต่างยังกระโดดไม่ได้อีก ก็ลดความสูงลงอีกขั้นไปเรื่อยๆ

อิซินบาเยว่า กล่าวต่อว่า ไม่รู้มาก่อนว่าสามารถครองเหรียญทองร่วมแบบนี้ได้ด้วย แน่นอนว่าตัวนักกีฬาเองเป็นคนตัดสินใจว่า จะกระโดดต่อหรือไม่ แต่เป็นไปได้จริงๆ หรือที่จะตกลงกันแบบนี้? กฎอนุญาตให้ทำแบบนี้หรือไม่? เพราะในทางเทคนิค ควรจะต้องแข่งกันไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ผู้ชนะ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้