ส่อดราม่า! สมาคมนักเตะอาชีพ จวก นักวิจารณ์มีอคติด้านผิวสีของนักเตะ

ส่อดราม่า! สมาคมนักเตะอาชีพ จวก นักวิจารณ์มีอคติด้านผิวสีของนักเตะ
nai_sailom
30 มิ.ย. 63
77
1

หลังกระแส แบล็ก ไลฟ์ แมตเทอร์ กำลังเป็นกระแสในโลกและมีนักฟุตบอลรวมถึงแฟนบอลมากมายให้ความสนใจ สมาคมนักเตะอาชะก็จุดประเด๋นใหญ่ขึ้นมาเรียบร้อย

สมาคมนักเตะอาชีพในลีกอังกฤษ หรือ พีเอฟเอ ออกโรงจวกบรรดานักวิจารณ์ หรือ นักวิเคราะห์ฟุตบอลว่ามีอคติกับนักเตะผิวสี หลังมีรายงานรับรองเรื่องดังกล่าว

รายงานฉบับนั้นระบุว่า “มีอคติที่เห็นได้ชัด” ในการวิจารณ์ฟุตบอลบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับสีผิวของผู้เล่น จากการศึกษาในกรณีล่าสุด

ในเกมที่ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ 80 รายการที่มีการวิเคราะห์วิจารณ์จากทั้ง 4 ลีกใหญ่ในยุโรปรวมไปถึงพรีเมียร์ลีก ผู้เล่นที่มีผิวสีอ่อนกว่าได้รับการยกย่องบ่อยครั้งในเรื่องความฉลาด และ ความรับผิดชอบต่อการทำงาน

ในขณะเดียวกัน ผู้เล่นที่ผิวสีเข้มกว่า จะถูกพูดถึงอย่างน่าสังเกตในเรื่องของ “การลดการเล่นทางกายภาพลง หรือ พูดถึงทักษะทางการกีฬา” เช่นความเร็วและพลังของพวกเขา

การวิจัยดังกล่าวทำโดย รันรีพลีต (RunRepeat) บริษัท เดนมาร์กร่วมกับสมาคมนักฟุตบอลอาชีพ หรือ พีเอฟเอ ได้ข้อสรุปว่าผลการวิจัยพบว่ามีอคติเกิดขึ้นในการแสดงความเห็นจริง

“มีการยกย่องอย่างต่อเนื่องกับนักเตะที่ผิวสีอ่อนกว่า สำหรับระดับการเล่น, ความเป็นผู้นำ และ ความสามารถในการคิดรวม ๆ กัน พร้อมกับมีการวิจารณ์นักเตะผิวสีเข้มกว่า ซึ่งจะมีอิทธิพลในการจูงใจผู้ชมโดยทั่วไปโดยไม่รู้ตัว” งานวิจัยระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>>ทีมดีแล้ว! คล็อปป์ เผย ลิเวอร์พูล จะไม่จ่ายหนักในซัมเมอร์นี้
>>ยังวางใจไม่ได้! พรีเมียร์ลีก ตรวจพบคนติดโควิดเพิ่ม 1 รายในรอบที่ 11

  – ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station

  – ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่

  – สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

 

ยอดนิยมในตอนนี้