TRUE OPINIONS : น้ำใจนักกีฬากับ "ฟุตบอลโลก" ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"

TRUE OPINIONS : น้ำใจนักกีฬากับ "ฟุตบอลโลก" ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"
kentnitipong
23 มิ.ย. 61
43

จากการรับหน้าที่บรรยายฟุตบอล 2018 ผ่านไปรวม 1 ใน 3 ของจำนวนเกมในทัวร์นาเม้นต์ มีหลายเรื่องที่น่าสนใจมาก และชวนคิดเยอะทีเดียวครับ นอกเหนือจากเกม ผลการแข่งขัน ในสนามซึ่งหลายท่านแสดงความเห็นกันไปเยอะและล้วนน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการเล่น สถิติใหม่ๆ หรือวิถีที่เปลี่ยนไปล้วนเป็นเรื่องน่าคุยทั้งสิ้น

 

ดูคลิปไฮไลท์ฟุตบอลโลก 2018 

ทั้งนี้ ส่วนตัวเองมีเรื่องคาใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ความอึดอัดที่ยังเกิดขึ้นอยู่ร่ำไป และไม่มีใครสามารถระบุ หรือสรุปได้ว่ามันถูกต้องหรือไม่กับเหตุการณ์ที่เราเรียกว่า “น้ำใจนักกีฬา” ในสนามแข่งขันกีฬาอาชีพ ใช่ครับเรื่องนี้นั่นแหละที่คนสาย Dark มองโลกร้ายๆ อย่างผมคิดมากมาตลอด

ในโลกการแข่งขันกีฬาเน้นความเป็นเลิศมีกรอบกติกาที่ชัดเจน ผ่านการทำงานของทีมผู้ตัดสิน เหตุการณ์ที่ไม่ระบุไว้ในกติกาละเอียดยิบเหล่านั้น นักกีฬาจำเป็นต้องหยุดเกม โยนโอกาสอันดีที่อาจหาได้ไม่ง่ายทิ้งไปเพื่อดูอาการบาดเจ็บของนักเตะที่ทิ้งตัวลงแล้วกรรมการวินิจฉัยให้เกมไปต่อ

นักเตะคนนั้นควรหยุดใช่ไหม แล้วไปลุ้นว่าคนที่นอนเจ็บจริงหรือไม่แลกเปลี่ยนกับเสียงปรบมือและคำชื่นชมจากฟากฝั่งทีมได้ประโยชน์

เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นอีกครั้งในช่วงเกมที่ผมรับหน้าที่บรรยายนั่นคือ อุรุกวัย พบ ซาอุดิอาระเบีย กับสถานการณ์ที่ ทีมเต็ง ขึ้นนำ 1-0 และครองสถานการณ์ได้หมด นานๆ ครั้งที่ ซาอุดี้ จะมีโอกาสได้สวนขึ้นไปหน้าประตู แถมทุกครั้งที่ไปต่างมีกำแพงหนาของทีมจอมโหด รอรับไม่ออกจากตำแหน่ง

จนมามีโอกาสเก็บบอลกลางทางในช่วงค่อเกมสวนกลับกำลังจะเริ่ม ในขณะเดียวกัน หลุยส์ ซัวเรซ กองหน้าตัวเก่งนอนดิ้นอยู่จากการถูกปะทะ ท่าทางที่แสดงออกดูรุนแรงเอาการ แต่สำหรับแฟนบอลต่างรู้ดีว่าหลายครั้งโดนนิ้วดีดกับโดนเปิดปุ่ม ซัวเรซ ก็ดิ้นไม่ต่างกัน

เหตุการณ์ยังไม่ทันได้ข้อสรุป แบ็กซ้ายอย่าง ยัสเซอร์ อัล ชาห์รานี่ เตะบอลออกไปด้วยน้ำใจที่ดีงาม ทว่าภาพที่ตามมาแสดงออกซึ่ง 2 อารมณ์อย่างชัดเจน ทันทีที่บอลออก ซัวเรซ ลุกขึ้นมาแต่งตัวจัดถุงเท้าแยกเขี้ยวแล้ววิ่งต่อ ขณะที่กัปตันทีม โอซามา ฮาวซาวี่ ตรงเข้าไปตะวาดแบ็กซ้ายมากน้ำใจ หากให้เดานึกออกแค่เพียงยูจะเตะออกทำบ้าอะไรวะ จากนั้นเกมเล่นต่อ ซาอุฯ หาโอกาสไม่ได้จนจบ

 

AP Photo/Andrew Medichini

 

ฟุตบอลปัจจุบัน คืออาชีพเล่นเพื่อชนะมีมูลค่าแพงขึ้น มีดราม่าเกิดขึ้นมากทั้งการเรียกร้องความถูกต้องมากขึ้นจนเป็นที่มาของเทคโนโลยีผู้ช่วยการตัดสิน แต่ก็ยังมีเรื่อง Sportsmanship รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัยแล้ว มีน้ำใจกันหน่อยว่าแต่เราควรจัดระเบียบอย่างไรดีเมื่อมันย้อนแย้งโคตรๆ ว่าแต่มันน่าจะเป็นอย่างไร

ก่อนอื่นเรื่องแนวคิด Sportsmanship ในบริบทนี้อาจจะเรียกร้องกันผิดคน

น้ำใจนักกีฬามัน จากเดิมทีมาจากกลุ่มคนชั้นสูงของอังกฤษ ณ ตอนน้นมีความต่างในฐานะของคนกับคนสูงมาก คนชั้นสูงชั้นปกครองนำความคิดเรื่องน้ำใจนักกีฬาเข้ามาใช้ เล่นกีฬาเป็นกีฬาไม่ได้เน้นเล่นเพื่อความเป็นเลิศ

ดูคลิปไฮไลท์ฟุตบอลโลก 2018 

ประเด็นนี้คล้ายกับ โอลิมปิก คุณเคยได้ยินปรัชญาของการแข่งขันไหม ในทีแรก มหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติมีเป้าหมายชัดเจนนั่นคือ ชัยชนะไม่สำคัญเท่าการได้เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งตอนเริ่มต้นของโอลิมปิกเองก็ไม่อนุญาติให้มืออาชีพลงแข่งเพราะเล่นไม่ใสสะอาด เช่นกันกับคำเท่ว่าว่า Amature มาจากคำว่าว่า Amore ที่แปลว่าความรัก ดังนั้นพวกนักกีฬาสมัครเล่นจะเล่นจากความรัก ส่วนพวกอาชีพก็ทำไปเพื่อชนะ

แล้วฟุตบอลหล่ะอยู่ในสถานะไหน ???

 

AP Photo/Andrew Medichini

 

ณ ปัจจุบันนี้มันเป็นอาชีพ นั่นแปลว่าเป้าหมายอยู่ที่ความเป็นเลิศ ชนะเป็นหลัก มีผู้ตัดสินเป็นฝ่ายชี้ขาดความใสสะอาดจากเกมแบบนี้อยู่ที่ไหนเท่าที่เห็นก็พยายามกันเต็มที่เพื่อความได้เปรียบฟาวล์ก็ต่อเมื่อนกหวีดดังถามว่าเข้าใจได้ไหม ได้สิ ก็อยากชนะไง มีคนตัดสินกำกับกำชับกติกาในสนามอยู่แล้ว

ทั้งนี้ หากจะเอาชนะด้วย และต้องมีน้ำใจนักกีฬาด้วยมันดูแปลกๆ คงไปด้วยกันไม่ได้ ต้องมีการประนีประนอมบางอย่างอยู่ตลอดเวลา เรื่องนี้มีคนแลกเปลี่ยนความเห็นกับผมแล้วประทับใจที่สุดก็คือ เขาถามว่าเหตุการณ์ไหนควรหยุด ผู้เล่นเจ็บจากการปะทะ เจ็บเองใช่ไหม แน่นอนมันไม่ผิดกติกา อีกฝ่ายมีศักดิ์ และสิทธิ์ฉวยโอกาส แล้วจะหยุดเพราะอะไร เพราะมันไม่ยุติธรรมกับฝ่ายที่เจ็บ หรือหากไม่หยุดทันทีหยุดช้าไปอีก 2-3 อึดใจจะเกิดอันตรายงั้นหรือ ยิงก่อนแล้วมาตบไหล่ถามอาการว่าเป็นไงสบายดีไหมก็พอมั้ง

เขายกตัวอย่างต่อว่าแบบนี้ควรจะหยุดในจังหวะที่คู่แข่งผิดพลาดด้วยไหม เพราะผิดพลาดมาคุณได้เปรียบ ฉวยโอกาสที่ไม่ได้สร้างเองมันก็ไม่ยุติธรรมเช่นกัน เหมือนที่ สตีเว่น เจอร์ราร์ด ลื่นแท้จริง เดมบ้า บา ควรหยุดใช่ไหม เป็นไงหล่ะตอบได้ไหม ?

ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องแยกกันให้ออกกับนักกีฬาพยายามโกงบิดเบือนหาช่องว่างจากกติกาเช่น แอบเอามือเล่นไม่ให้กรรมการเห็น พุ่งล้ม ดีด กลุ่มนี้ต้องโดนลงโทษ ประนามไอ้ท้องเสีย เพราะเข้าข่าย คอรัปชั่นในเกมกีฬา ไงโหดดีไหมครับ

ดูคลิปไฮไลท์ฟุตบอลโลก 2018 

ทั้งนี้ ในไม่มีอะไรใหญ่โตขนาดนั้นหรอก ในเกมฟุตบอลเต็มที่ก็ฟาวล์เกมหยุดแล้วก็เริ่มใหม่ แต่ที่จะเป็นงานช้างเกินคาดนั่นคือว่า คุณต้องยอมรับผลที่จะตามมาด้วยว่าผู้ชมจะจดจำคุณแบบไหน อย่าลืมว่าอีกบทบาทหนึ่งของนักกีฬาอาชีพก็คือ Performer ที่ต้องเล่นให้ถูกใจผู้ชม ดังนั้นหากไม่ถูกใจก็ต้องรับเสียงวิจารณ์ให้ได้

แล้วถ้าเป็นคุณหล่ะ หากเจอ ซัวเรซ นอนดิ้นขณะที่คุณกำลังจะบุกสวนกลับมีโอกาสได้ยิง คุณจะหยุด หรือไปต่อ ?

“ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์”

 

โปรแกรมการแข่งขัน พร้อมช่องถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2018

ดูฟุตบอลโลก 2018 ย้อนหลัง เต็มแมตช์  สิทธิพิเศษเฉพาะลูกค้าทรู

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้