ผู้ใช้งาน Weibo อ้างจีนเป็นเจ้าเหรียญทองตัวจริง หลังเหมารวม เหรียญของไต้หวันและฮ่องกง เข้าไปด้วย

ผู้ใช้งาน Weibo อ้างจีนเป็นเจ้าเหรียญทองตัวจริง หลังเหมารวม เหรียญของไต้หวันและฮ่องกง เข้าไปด้วย
เมนสแตนด์
10 ส.ค. 64
73

โอลิมปิก 2020 สิ้นสุดลงแล้ว  โดยในครั้งนี้ สหรัฐอเมริกา ยังรักษาเจ้าเหรียญทองไว้ได้อีกหนึ่งสมัย หลังจากที่เก็บเหรียญรางวัลเพิ่มในวันสุดท้าย  ทำให้เหรียญทองรวมเป็น 39 เหรียญทอง  แซงหน้าจีนที่ทำได้ 38 เหรียญทอง อยู่เพียง 1 เหรียญเท่านั้น  


หลังจบการแข่งขันโอลิมปิก 2020 มีประเด็นเกิดขึ้นในโลกโซเชียลของจีน เมื่อผู้ใช้งาน WEIBO แพลตฟอร์มโซเชียลของจีน บางราย ได้ทำการอัพเดทตารางเหรียญรางวัล  โดยกล่าวอ้างว่า แท้จริงแล้ว จีนเป็นเจ้าเหรียญทองที่แท้จริง หลังจากผู้ใช้งาน ได้ตัดสินใจรวมเหรียญรางวัลที่ไต้หวันและฮ่องกงทำได้ เข้าไปในตารางเหรียญรวมด้วย  เนื่องจากมองว่า ทั้งไต้หวันและฮ่องกง คือส่วนหนึ่งของประเทศจีน   จากเดิมจีนคว้าได้ 38 เหรียญทอง  32 เหรียญเงิน  18 เหรียญทองแดง  แต่เมื่อรวมไต้หวัน ที่ทำได้ 2 เหรียญทอง  4 เหรียญเงิน และ 6 เหรียญทองแดง กับ ฮ่องกง ที่ทำได้ 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน กับ 3 เหรียญทองแดง  ทำให้เหรียญรวมมีทั้งสิ้น 41 เหรียญทอง  นำหน้าสหรัฐฯ ที่มี 39 เหรียญทอง

ในการส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ มีการแยก NOC ชัดเจน ระหว่าง จีน, ไต้หวัน และฮ่องกง  ดังนั้น ในทางกฎการแข่งขันและการจัดอันดับแล้ว ไม่สามารถรวมจำนวนเหรียญดังกล่าว เหมารวมความเป็นจีนได้ 

ก่อนหน้านี้ เกิดประเด็นที่โซเชียลมีเดียของจีน แสดงความไม่พอใจที่นักแบดมินตันประเภทชายคู่ คือ หลิว ยู่เฉิน และ หลี่ จิน ฮุย แพ้ให้กับ หลี่ หยาง กับ หวังจี้ลิน ในรอบชิงชนะเลิศ  รวมถึง การที่นักกีฬาเทเบิลเทนนิสของจีน แพ้ต่อญี่ปุ่น ในรอบชิงชนะเลิศ ชวดเหรียญทองไปครอง  จนส่งผลให้นักกีฬาจีน ต้องออกมาขอโทษที่ไม่สามารถคว้าเหรียญทองได้  

แต่ไม่ใช่ว่าโลกโซเชียลของจีน จะเห็นด้วยกับการเหมารวมเหรียญในตารางเหรียญครั้งนี้  เพราะความคิดเห็นส่วนใหญ่  เป็นไปในทิศทางของการต่อต้าน  เนื่องจากมองว่า ชาวจีนควรจะมีน้ำใจเป็นนักกีฬา และยอมรับในผลงานที่ชาติของตัวเองทำได้จริงๆ 

 

ที่มา : 

https://tw.news.yahoo.com/%E5%B0%8F%E7%B2%89%E7%B4%85%E5...
https://weibo.com/5564927603/KsylzwfPW?type=repost...
https://www.indiatoday.in/.../tokyo-2020-china-s-social...

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้