โล่งอก! รองเท้า ไนกี้ เวเปอร์ฟลาย ไม่โดนแบน แต่จะมีการควบคุมเทคโนโลยีรองเท้าวิ่งในอนาคต

โล่งอก! รองเท้า ไนกี้ เวเปอร์ฟลาย ไม่โดนแบน แต่จะมีการควบคุมเทคโนโลยีรองเท้าวิ่งในอนาคต
boston2018
1 ก.พ. 63
219

รองเท้าวิ่งทางไกลรุ่นดังของแบรนด์ตราสวูช ไม่โดนสั่งแบน แต่อาจจะมีผลต่อเทคโนโลยีในรุ่นต่อ ๆ ไปเพราะจะมีการควบคุมสเป็กรองเท้ากวดขันขึ้น

สหพันธ์กรีฑานานาชาติ หรือ เวิลด์ แอธเลติกส์ มีคำสั่งไม่แบนรองเท้าตระกูล เวเปอร์ฟลาย ของ ไนกี้ หลังเคยมีคำสั่งตรวจสอบเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ใช้ว่าทำให้ผู้สวนใส่ได้เปรียบคู่แข่งเกินไปหรือไม่ ก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม คำสั่งขององค์กรกรีฑา ก็มีเพิ่มเติมอีกว่า รองเท้าใด ๆ ก็ตาม ที่พัฒนาและทำการจัดจำหนายหลังวันที่ 30 เมษายนนี้ จะต้องวางจำหน่ายเป็นเวลา 4 เดือนก่อนจึงจะมีการอนุญาตให้นักกีฬาใช้ใส่แข่งขันได้

สหพันธ์กรีฑานานาชาติ ยังมีคำสั่งทันทีในการแบนรองเท้าที่มีความหนาของพื้นเกิน 40 มิลลิเมตรด้วย

นอกจากนี้คำสั่งแบนทันทีต่อรองเท้า ยังระบุว่า ไม่อนุญาตให้รองเท้าวิ่งใด ๆ ติดตั้งจานรอง หรืออพื้นรองที่เป็นวัสดุที่แข็งเกิน 1 ชิ้น

แต่สำหรับรองเท้าวิ่งที่เป็นปุ่มซึ่งใช้ในการวิ่งบนลู่ ยังได้รับอนุญาตให้มีปุ่ม หรือ ใบหนามแหลมเพื่อยึดเกาะซึ่งเป็นวัสดุแข็งเพิ่มเติมได้ แต่ทั้งนี้ความหนาของรองเท้าต้องไม่เกิน 30 มิลลิเมตร

ขณะที่รองเท้ารุ่น อัลฟาฟลาย ซึ่งเป็นเทคโนโลยีรุ่นใหม่ของ ไนกี้ ซึ่ง เอเลียด คิปโชเก้ ใช้ในการใส่เพื่อวิ่งมาราธอนทำสถิติต่ำกว่า 2 ชั่วโมง เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จะถูกแบนทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>>เร็วจัด! โจชัว เชปเตกี ทำลายสถิติโลกวิ่ง 10 กิโลเมตรประเภทถนน ในการแข่งขันที่ บาเลนเซีย
>>ป้องกันแชมป์! โม ฟาราห์ เตรียมลงป้องกันเหรียญทอง วิ่ง 10,000 เมตร ในโอลิมปิก 2020

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้