รีเซต
สุดปลื้ม! ฟีฟ่า ลงบทความชื่นชม ฟุตซอลไทย และการเป็นเจ้าภาพที่ยอดเยี่ยม

สุดปลื้ม! ฟีฟ่า ลงบทความชื่นชม ฟุตซอลไทย และการเป็นเจ้าภาพที่ยอดเยี่ยม

สุดปลื้ม! ฟีฟ่า ลงบทความชื่นชม ฟุตซอลไทย และการเป็นเจ้าภาพที่ยอดเยี่ยม
EkkEReport
13 พฤษภาคม 2567 ( 17:00 )
46

ฟีฟ่า เขียนบทความชื่นชม ฟุตซอลทีมชาติไทย ที่มีพัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2012 ที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดแข่งขัน FIFA Futsal World Cup

ฟีฟ่า ระบุว่า การเป็นเจ้าภาพการประชุม FIFA Congress ครั้งที่ 74 ที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2567 ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะคณะกรรมการของฟีฟ่า ประทับใจการจัดงานและการเป็นเจ้าภาพของประเทศไทย จึงเลือกให้กรุงเทพฯ ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานอันทรงเกียรตินี้

จานนี อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่า ได้กล่าวในปี 2566 ระหว่างการประชุมกับ นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย เศรษฐา ทวีสิน ที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพ หลักสูตรความเป็นผู้นำทางเทคนิคของ FIFA ว่า "ประเทศไทยได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าเป็นเจ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม ตลอดจนผู้เข้าร่วมงานที่ดีและนักเรียนที่กระตือรือร้นในการผลักดันเกมฟุตบอลไปข้างหน้า ทั้งในและนอกสนาม"

ประเทศไทย โชว์ศักยภาพในการเป็นเจ้าภาพครั้งแรกในปี 1999 ในการจัดการแข่งขัน FIFA U-19 Women's World Cup ที่น่าจดจำ และต่อเนื่องด้วยการเป็นเจ้าภาพ FIFA Futsal World Cup 2012 ที่ทำให้ "ฟุตซอล" กลายเป็นกีฬาหลักในประเทศไทย

สุทธิพร บุญยะพุกกะนะ เจ้าหน้าที่ประสานงานทีมชาติสเปน เมื่อปี 2012 ได้กล่าวว่า "ทุกครั้งที่ทีมชาติไทยลงเล่น สนามจะเต็มทั้งหมด ไม่ว่าเกมจะเล่นในกรุงเทพหรือที่อื่นก็ตาม บรรยากาศจะคึกคัก แฟนๆ จะให้การสนับสนุนทีมของพวกเขาในทุกวิถีทาง การแข่งขันสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก"

ด้วยแรงสนับสนุนจากแฟนบอล ทำให้ ฟุตซอลทีมชาติไทย ผ่านเข้ารอบน็อคเอาต์ของ FIFA Futsal World Cup ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เมื่อปี 2012 ซึ่งหลังจากนั้น ฟุตซอลของไทย ก็พัฒนาอย่างต่อเนื่อง และได้ผ่านเข้าไปเล่น FIFA Futsal World Cup ในทุกๆ ครั้ง

เช่นเดียวกับ มิเกล โรดริโก้ เฮดโค้ชชาวสเปนของทีมชาติไทย ที่ได้กล่าวถึงการพัฒนาของฟุตซอลไทยว่า "เรากำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ประเทศไทยเชื่อมั่นในกีฬาฟุตซอล และมีลีกอาชีพที่ดี มีผู้เล่นจำนวนมาก ซึ่งทำให้การตัดสินใจว่าจะเรียกตัวใครเข้าร่วมทัวร์นาเมนต์เป็นเรื่องยากมาก"

"ผมพาทีมชาติไทยผ่านเข้าไปเล่นฟุตซอลโลกได้ และจะพยายามสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายให้ได้ในปีนี้ ผมรักษาสัญญาเสมอ ผมบอกจะพาทีมเข้ารอบชิงชนะเลิศ ฟุตซอล เอเชียน คัพ และผมก็รักษาสัญญา"

นอกจากนั้น ฟีฟ่า ยังกล่าวชื่นชม สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่สร้างสนามฝึกซ้อมฟุตซอลได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยทุนจากโครงการ FIFA Forward ที่มอบให้ 2.6 ล้านเหรียญสหรัฐ

มิเกล โรดริโก้ ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า "มิตรภาพของผมกับ คุณอดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ คณะกรรมการฟุตซอลและฟุตบอลชายหาดของเอเอฟซี ยังแนบแน่น ผมรักประเทศไทย และต้องการพาไทยประสบความสำเร็จในฟุตซอลโลก ก่อนที่เขาจะเลิกการเป็นโค้ชอย่างถาวร"

สำหรับ ฟุตซอลทีมชาติไทย คว้าสิทธิ์ไปลุยศึก ฟุตซอลโลก เป็นสมัยที่ 7 ติดต่อกัน และอยู่ในโถ 2 ของการจับสลากแบ่งสาย ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 26 พฤษภาคมนี้ โดยการแข่งขันฟุตซอลโลก 2024 จะจัดขึ้นที่ประเทศอุซเบกิสถาน ระหว่างวันที่ 14 กันยายน - 8 ตุลาคม 2567

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!
เคล็ดลับการรับชมพรีเมียร์ลีกให้มันส์จุใจในทุกช่องทาง คลิกเลย!

ยอดนิยมในตอนนี้