รีเซต
'ปารีส' เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2024 นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบศตวรรษ

'ปารีส' เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2024 นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบศตวรรษ

'ปารีส' เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2024 นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบศตวรรษ
oopsoi5
14 กันยายน 2560 ( 09:17 )
388

คณะกรรมการไอโอซี ประกาศเลือกกรุงปารีสเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกปี2024 ส่วนปี2028เป็นนครลอสแอนเจลีส

 

[Image : AP]

 

 

วันนี้( 14 ก.ย.60) คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) จัดการประชุมครั้งที่ 131 ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู ประกาศให้ กรุงปารีส ประเทศ ฝรั่งเศส เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกปี2024 และ ส่วนปี 2028 ประกาศให้นครลอสแอนเจลีส เมืองที่มีประชากรมากสุดเป็นอันดับ 2 ของสหรัฐฯ รองจากนครนิวยอร์คเป็นเจ้าภาพอย่างเป็นทางการ

โดยหลังคณะกรรมการ ไอโอซี ได้พิจารณาและประเมินการนำเสนอผลงานของสองชาติแล้วจากนั้นทั้งสามฝ่าย คณะกรรมการ ไอโอซี ที่นำโดยนาย โธมัส บัค ประธาน , นาง แอน อิดัลโก้ นายกเทศมนตรีกรุง ปารีส และนาย เอริค การ์เซ็ตติ นายกเทศมนตรี นครลอสแอนเจลีส คณะกรรมการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพปี 2028 นคร ลอส แอนเจลีส ได้ลงนามข้อตกลงร่วมกัน

สำหรับไอโอซี ตัดสินใจเลือกสองเมืองเป็นเจ้าภาพภายในปีเดียวกันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสาตร์เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา สาเหตุจาก 4 ใน 6 เมือง กังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย และความซับซ้อนจัดการแข่งขันส่งผลให้ต้องขอถอนตัว

ส่วนที่บริเวณหอไอเฟล กรุงปารีส มีประชาชนบางส่วนเข้ามาชมการประกาศผลผ่านจอสกรีนยักษ์ ท่ามสายฝนที่โปรยปรายลงมาไม่ขาดสาย จากนั้นก็มีพิธีเปิดผ้าคลุมสัญญาลักษ์โอลิมปิกออกอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดี ฝรั่งเศส กล่าวแสดงความยินดีที ไอโอซี เลือกกรุงปารีส เป็นเจ้าภาพเป็นครั้งที่สองเพื่อฉลองครบรอบ 100 ปี หลังเคยเป็นเจ้าภาพครั้งแรกปี 1924

ด้านนครลอสแอนเจลีส ฉลองการเป็นจ้าภาพครั้งที่สามแบบเรียบง่าย มีการจุดไฟบนกระถางคบเพลิงที่ลอสแอนเจลีส โคลีเซียม ซึ่งแอลเอเคยเป็นเจ้าภาพ โอลิมปิก ฤดูร้อนมาแล้วสองครั้งปี 1932 และ 1984

โดยปี 1932 หลายประเทศต่างเกิดสภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ จึงไม่มีใครยื่นข้อเสนอ ส่วนปี 1984 กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่านขอถอนตัว หลังพยายามจะนำเกมไปจัดบนดินแดน ตะวันออกกลางเป็นครั้งแรก ซึ่งการไดัรับเลือกครั้งนี้ทำให้ซัมเมอร์โอลิมปิก ได้กลับมาจัดบนแผ่นดินอเมริกาเป็นครั้งแรกในรอบ 32 ปี

ขณะที่ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังที่ทำให้นครลอน แอนเจลีส ได้เป็นเจ้าภาพปี 2028 เตรียมจะเพิ่มงบประมาณก่อสร้างและจัดกาแข่งขันไปเป็น 75,000 พันดอลลาร์สหรัฐ โดยมุ่งไปที่ระบบโครงสร้างพื้่นฐานใหม่ ระบบขนส่งที่มีประสิทธิระหว่าง มหาวิทยาลัย ยูซีแอลเอ (แคลิฟอร์เนีย ลอส แอนเจลีส )ไปยังสนามกีฬาโอลิมปิกและใจกลางเมือง

 

ชมสด!! กีฬาระดับโลก พร้อมติดตามข่าวสาร ได้ที่ TrueID App และ เว็บไซต์ sport.trueid.net หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

ยอดนิยมในตอนนี้