รีเซต
โหมโรง อชก.!! ย้อนอดีตดู สองประตูประวัติศาสตร์ ก่อนเชียร์ไทย อินชอนเกมส์ (มีคลิป)

โหมโรง อชก.!! ย้อนอดีตดู สองประตูประวัติศาสตร์ ก่อนเชียร์ไทย อินชอนเกมส์ (มีคลิป)

โหมโรง อชก.!! ย้อนอดีตดู สองประตูประวัติศาสตร์ ก่อนเชียร์ไทย อินชอนเกมส์ (มีคลิป)
kajohnjohnyos
12 กันยายน 2557 ( 12:09 )
5.1K

ความเคลื่อนไหวของทีมฟุตบอลชาย ทีมชาติไทย ชุดสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ในระหว่างวันที่ 14 กันยายน – 3 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งตอนนี้พวกเขาอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้เรียบร้อยแล้ว โดยมีคิวลงสนามนัดแรกในกลุ่ม อี วันที่ 15 กันยายน 2557 เวลา 2 ทุ่ม โดยจะพบกับ มัลดีฟส์ ก่อนที่จะพบกับ ติมอร์-เลสเต้ วันที่ 18 กันยายน เวลาสองทุ่มเช่นเดียวกัน ก่อนที่จะปิดท้ายพบกับ อินโดนีเซีย เวลาเดิม ในวันที่ 22 กันยายน

ทั้งนี้ ในอดีตนั้น ทีมชาติไทย ยังไม่เคยได้สัมผัสเหรียญรางวัลจากการแข่งขันฟุตบอลชายในมหกรรมกีฬาของคนทวีปเอเชียแต่อย่างใด ทว่า “ทัพช้างศึก” นั้น เคยผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศมาแล้วถึงสามครั้ง โดยจบอันดับที่ 4 ทั้งสามครั้งด้วยกัน คือครั้งที่ 11 ปี 1990 ที่ประเทศจีน, ครั้งที่ 13 ปี 1998 ที่ประเทศไทย และครั้งที่ 14 ปี 2002 ที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยครั้งที่ 14 นี้ เป็นครั้งแรกที่มีการจำกัดอายุไม่เกิน 23 ปี และมีโควตาอายุเกินได้ไม่เกินชาติละ 3 คน เพื่อให้สอดคล้องกับการแข่งขันกีฬาฟุตบอลชาย ในมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ โอลิมปิกเกมส์

Sport.truelife.com ขอย้อนอดีตไปพบกับสองลูกยิงแห่งความทรงจำ ในรอบ 8 ทีมสุดท้ายที่ทำให้ทีมชาติไทย ผ่านเข้าถึงรอบ 4 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ

ลูกแรกนั้น เกิดขึ้นเมื่อปี 1990 ที่ประเทศจีนเป็นเจ้าภาพ โดยทีมชาติไทย ต้องลงแข่งขันกับ ทีมชาติจีน ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ในวันที่ 1 ตุลาคม 1990 ซึ่งวันนั้นเป็นวันสำคัญประจำชาติของจีนด้วย โดยเป็นวันชาติจีน แต่พลพรรคนักเตะจากลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาก็ไม่ย่อท้อต่อเสียงเชียร์ของเจ้าภาพ สามารถบดเจีนไปอย่างพลิกปากกาเซียน 1-0 จากประตูชัยของ “เหน่อสเน่ห์” ประเสริฐ ช้างมูล ที่ปัจจุบัน ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนของ เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด

ลูกที่สองนั้น เกิดขึ้นที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ในครั้งที่ 13 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ โดยทีมชาติไทยโคจรมาพบ มหาอำนาจลูกหนังชาติหนึ่งของเอเชียอย่างเกาหลีใต้ ในวันที่ 14 ธันวาคม 2541 โดยเกมดำเนินมาถึงช่วงต่อเวลาพิเศษ หลังเสมอกันในเวลาปกติ 1-1 ซึ่งทีมชาติไทยตกเป็นรองอย่างสุดกู่ เนื่องจากโดนไล่ออกไปสองคน แต่จนแล้วจนรอด “วัง ลันตา” ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล ตัวสำรองในเกมนั้น ก็ลงมาซัดฟรีคิก ปลิดชีพเกาหลีใต้ได้อย่างเหลือเชื่อ ซึ่งเป็นประตูตามกฏโกลเด้นโกลในนาทีที่ 95 ของการแข่งขัน และส่งให้ทีมชาติไทย เข้ารอบตัดเชือกในที่สุด

 

ชมทีวีออนไลน์ช่องทรูโฟร์ยู ดิจิตอล ฟรีทีวี แบบสดๆ ได้ที่นี่
ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ที่
FB : TrueSportTW : True_Sport
คลิกชม ตารางถ่ายทอดสดฟุตบอล ได้ที่นี่

ขอขอบคุณรูปภาพจาก สยามสปอร์ตเดลี่ย์ และคุณกิตติ ทัพมาลัย
ขอขอบคุณคลิปจาก รายการแฟนพันธุ์แท้, โทรทัศน์สีกองทัพบก ช่อง 5, สยามกีฬา และ ฟุตบอลสยามทีวี
 
12-09-2557
12.12 น.

ยอดนิยมในตอนนี้