ยินดีด้วย! ฟีฟ่า รับรอง 'ดัสกร' รับใช้ช้างศึก 100 นัด หลังนักจดสถิติไทยแจงข้อมูล

ยินดีด้วย! ฟีฟ่า รับรอง 'ดัสกร' รับใช้ช้างศึก 100 นัด หลังนักจดสถิติไทยแจงข้อมูล
มติชน
14 พ.ค. 64
89

"โก้" ดัสกร ทองเหลา อดีตแข้งทีมชาติไทย ได้รับการบันทึกในทำเนียบนักฟุตบอล ที่ลงรับใช้ทีมชาติครบ 100 นัด เป็นที่เรียบร้อย หลังจาก ฟีฟ่า รับรองข้อมูลที่แฟนกีฬาไทยส่งไปให้พิจารณา

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ตอบรับคำร้องของ "เต้น" ธิษณา ธนคลัง นักจดสถิติกีฬาไทย และแฟนพันธุ์แท้เอเชี่ยนเกมส์ ที่ส่งอีเมลชี้แจงข้อมูลรายละเอียด ในกรณีที่ "โก้" ดัสกร ทองเหลา อดีตกองกลางทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ควรมีชื่อในทำเนียบนักฟุตบอลที่ลงรับใช้ทีมชาติครบ 100 นัด

ก่อนหน้านี้ ฟีฟ่า ประกาศรับรองนักเตะที่ลงรับใช้ทีมชาติไทยครบ 100 นัด เพียงแค่ 3 คน ประกอบด้วย "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง 131 นัด, "แบน" ธชตวัน (ตะวัน) ศรีปาน 110 นัด และ "มุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา 103 นัด แต่ไม่มีชื่อของ ดัสกร ที่เคยลงเล่นฉลองการรับใช้ทีมชาติครบ 100 นัด ในเกมอุ่นเครื่องพบกับ ทีมชาติเคนยา เมื่อปี 2017

จากกรณีดังกล่าว ทางด้าน ธิษณา ธนคลัง นักจดสถิติกีฬาไทย ได้รวบรวมข้อมูลที่ขาดหายไป 3 นัด ที่เกิดขึ้นในศึก คิงส์ คัพ 2005 ที่ไทย เสมอ ลัตเวีย 1-1, แพ้ เกาหลีเหนือ 0-2 และชนะ โอมาน 1-0 ซึ่งเป็นเกมระดับ เอ แมตช์ ที่ฟีฟ่ารับรอง ทำให้ ดัสกร จะมีสถิติเล่นให้ทีมชาติไทยแล้วทั้งสิ้น 101 นัด จากเดิมที่ฟีฟ่าบันทึกไว้เพียง 98 เกม

ล่าสุด ทาง ฟีฟ่า ได้ตรวจสอบข้อมูลที่ส่งไปแล้ว และได้ข้อสรุปที่ตรงกันคือ ดัสกร ทองเหลา ติดทีมชาติไปทั้งสิ้น 102 นัด ในเกมที่ฟีฟ่ารับรอง และจะมีการอัพเดตข้อมูลนี้ในเว็บไซต์ของ ฟีฟ่า ในช่วงเดือน ส.ค.2564

ขณะที่ ธิษณา ธนคลัง โพสต์ข้อความระบุว่า “ผมไม่คิดว่าจะมีคนสนใจเรื่องราวที่ส่ง mail ไปหา FIFA เรื่องสถิติ 100 นัดของโก้กำลังจะได้รับการรับรองจาก FIFA เยอะขนาดนี้แต่ก็ดีใจครับที่มีคนสนใจอยากให้ดัสกร ทองเหลาได้รับการรับรอง”

“ผมต้องขอบคุณทุกคนครับสำหรับความคิดเห็นในเชิงบวกต่อผมและเพื่อนๆ แต่สิ่งอื่นใดเลยผมคิดว่าคนที่พวกเราควรขอบคุณมากที่สุดก็คือ ดัสกร ทองเหลา ครับ”

“เพราะตลอดการติดทีมชาติทั้ง 102 นัดของเค้าและเอเชียนเกมส์ ซีเกมส์ นักฟุตบอลคนนี้ผ่านเรื่องราวต่างๆ มามากมาย ทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดี ได้รับคำชม และคำต่อว่าต่างๆ นาๆ”

“ผมคิดว่ามันสมควรแล้วครับที่ชื่อของเค้าควรได้รับการบันทึกอย่างถูกต้องและเป็นทางการจาก FIFA อย่างน้อยคนรอบข้างเค้า พ่อ แม่ ญาติ พี่ น้อง หรือในอนาคตลูกของเค้าจะได้ภาคภูมิใจอย่างไม่มีข้อกังขาในสิ่งที่เค้าได้ทำให้กับทีมชาติไทยของเรา”

“ผมและเพื่อนๆ เป็นแค่ตัวกลางในการรวบรวม ตรวจสอบ หาหลักฐาน ส่งข้อมูลและประสานงานกับ FIFA เท่านั้น ครับ”

“และเหมือนตอนที่ผมได้พูดตอนเป็นแชมป์แฟนพันธุ์แท้ไว้ว่า ผมไม่ใช่คนที่เก่ง คนที่เก่งคือนักกีฬาทีมชาติไทยทุกคนต่างหาก ที่เค้าสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติของเรา ผมเป็นแค่คนเอาเรื่องราวที่พวกเค้าสร้างขึ้นมาถ่ายทอดเท่านั้นครับ”

“กับเรื่องนี้ก็เช่นกัน …. เรื่องราว ความน่ายกย่องทั้งหมดเป็นของชายชื่อ ดัสกร ทองเหลา”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> BREAKING : เผยผลตรวจโควิด นักเตะและทีมงาน 'ช้างศึกชุดแรก' รอบล่าสุด ไม่พบผู้ติดเชื้อ

>> ใครบ้าง!! 5 แข้งตกสำรวจ ลุ้นช่วยทัพช้างศึก บุกยูเออี แก้วิกฤตโควิด-19

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้