ไขเบื้องหลังที่ทำให้ "ฮังการี" เป็นสนามเดียวที่ให้แฟนบอลเข้าชม ยูโร 2020 เต็มความจุ | Main Stand

ไขเบื้องหลังที่ทำให้ "ฮังการี" เป็นสนามเดียวที่ให้แฟนบอลเข้าชม ยูโร 2020 เต็มความจุ | Main Stand
เมนสแตนด์
20 มิ.ย. 64
184

หากย้อนกลับไปพูดในปี 2020 ว่าการมีผู้เข้าชมเกมกว่า 55,000 คน ในสนาม ปุสกัส อารีน่า เมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี จะเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจจากแฟนบอลทั่วโลก ก็คงยากที่จะมีคนเชื่อ


 

แต่หลังจากช่วงเวลา 1 ปีครึ่ง ที่เต็มไปด้วยความสูญเสีย และความยากลำบากในการใช้ชีวิต หลายที่ก็เริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติกันแล้ว รวมถึงวงการกีฬา ที่ต่างเริ่มทยอยอนุญาตให้มีผู้ชมเข้าสู่สนามกันได้บางส่วน

อย่างไรก็ตาม จากทั้ง 11 เมืองเจ้าภาพทั่วยุโรป มีเพียง ปุสกัส อารีน่า เท่านั้น ที่สามารถเปิดรับให้แฟนบอลเข้าชมเกมได้เต็มความจุ 67,000 คนของสนาม โดยไม่มีการบังคับให้ใส่หน้ากากอนามัยระหว่างแมตช์อีกด้วย ทั้งหมดนี้เป็นไปได้ด้วยสาเหตุใดกัน มาย้อนดูเรื่องราวเบื้องหลังที่นำมาสู่ภาพบนอัฒจันทร์อันคุ้นเคยเหล่านี้กัน

 

วิธีรับมือการระบาด

ย้อนกลับไปในช่วงมีนาคม 2020 ซึ่งเป็นเวลาที่ไวรัส COVID-19 เริ่มแพร่ระบาดไปทั่วโลก ฮังการี เป็นหนึ่งในชาติแรก ๆ ที่ตัดสินใจสั่งปิดโรงเรียน สถานที่ทำงาน และชายแดน เพื่อควบคุมไม่ให้เชื้อแพร่กระจายในเขตแดนของตน 

มาตรการดังกล่าว ช่วยให้ ฮังการี พบผู้ติดเชื้อใหม่ไม่เกิน 100 คน/วัน ได้นานถึง 5 เดือน ก่อนจะมีการระบาดระลอก 2 ในเดือนสิงหาคม 2020 ซึ่งพบผู้ติดเชื้อสูงสุดที่ประมาณ 5,000 คน/วัน 

แม้สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น เมื่อมีวัคซีนเข้ามาในประเทศช่วงกลางเดือนมกราคม 2021 แต่พวกเขาก็เผชิญกับการระบาดระลอก 3 ที่ครั้งนี้จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงมากกว่า 10,000 คน/วัน เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ด้วยอัตราการระบาดที่สูงขนาดนี้ ก็อาจดูเหมือนว่าสถานการณ์ของ ฮังการี จะเข้าตาจนเสียแล้ว เพราะพวกเขามีเวลาแค่ 2 เดือนเท่านั้น เพื่อเร่งให้ทุกอย่างทุเลาลง

ซึ่งหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มากอบกู้สถานการณ์ไว้ได้ คือการเร่งอนุมัติวัคซีนของรัสเซียและจีน ทำให้ ฮังการี กลายเป็นประเทศแรกในทวีปยุโรป ที่เริ่มฉีดวัคซีน ซิโนฟาร์ม และ สปุตนิก วี ให้กับประชาชนตั้งแต่เดือนมีนาคม 2021 แม้ทาง EU จะยังไม่รับรองก็ตาม

แน่นอนว่าพวกเขายังคงมีวัคซีน ไฟเซอร์, โมเดอร์น่า, แอสตร้าเซเนก้า, และ จอห์นสัน & จอห์นสัน ให้ประชาชนเลือกฉีดได้อยู่ ตามจำนวนที่มีการสั่งและได้รับการส่งมอบมา โดยจากข้อมูลที่ได้รับนั้น ทาง ฮังการี ไม่มีการอนุมัติให้ฉีดวัคซีน ซิโนแวค แต่อย่างใด

ด้วยมาตรการเร่งฉีดวัคซีน ที่มาควบคู่กับการปิดประเทศแบบเข้มข้นอีกครั้ง จึงทำให้ วิกตอร์ ออร์บาน นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจคลายมาตรการป้องกัน COVID-19 จำนวนมากไปตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม

ไล่ตั้งแต่การไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัยในพื้นที่เปิดโล่ง และปลดล็อกให้สามารถจัดงานที่รวมตัวกันได้ไม่เกิน 500 คน พร้อมกับเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ ซึ่งรวมถึงบรรดาแฟนบอลผู้ต้องการเข้ามารับชมศึก ยูโร 2020 ที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วยนั่นเอง

ถึงแม้ยอดผู้ติดเชื้อจะลดลง และมีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปมากกว่า 50% ของประชากรเป็นที่เรียบร้อย แต่ อังกฤษ ที่เผชิญสถานการณ์ในทางบวกเหมือนกับ ฮังการี ก็ยังเลือกที่จะเปิดประเทศแบบค่อยเป็นค่อยไปอยู่ ดังนั้น มันต้องมีเหตุผลที่มากกว่าแค่เรื่องของการจัดการโรคระบาดซ่อนอยู่เป็นแน่แท้

 

นายกนักบอล

รัฐบาลฮังการี โดยเฉพาะ ออร์บาน หลงรักในกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างยิ่ง หากคุณลองนำชื่อของท่านนายกฯ ไปค้นหาในเกม Football Manager 2006 (FM 2006) ก็จะพบว่า วิกตอร์ ออร์บาน เคยอยู่ในฐานข้อมูลของเกมด้วย

ออร์บาน มีชื่ออยู่กับสโมสรสมัครเล่น เฟลชลูต์ และเคยมีวีรกรรมอันเลืองชื่อในปี 2001 ที่เขาตัดสินใจยกเลิกการประชุมกับคณะรัฐมนตรี เพื่อไปแข่งฟุตบอลมาแล้ว

ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งอีกครั้งในปี 2010 ออร์บาน ก็ตัดสินใจที่จะโฟกัสไปกับการพัฒนากีฬาในบ้านเกิดของเขา โดยเฉพาะกับวงการฟุตบอล ที่มีทั้งการทุ่มทุนสร้างสนามใหม่ พร้อมกับยกระดับคุณภาพของลีก และอคาเดมีเพื่อฝึกฝนเยาวชน ด้วยงบประมาณสูงกว่า 88,000 ล้านบาท ตลอดเวลา 11 ปีที่เข้ารับตำแหน่งเลยทีเดียว

ซึ่งนั่นก็ให้ผลที่ดีไม่น้อย เมื่อสโมสรจาก ฮังการี สามารถเข้ามาถึงรอบแบ่งกลุ่มทั้งถ้วยยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก และยูโรป้าลีก ได้อย่างต่อเนื่อง โดยในปีล่าสุดนี้ ก็มีทางสโมสร เฟเรนซ์วารอส ที่เก็บมาได้ 1 คะแนนจากการเสมอกับ ดินาโม เคียฟ ก่อนจะมาแพ้ทั้ง บาร์เซโลน่า และ ยูเวนตุส แบบไปกลับ

และแน่นอนว่าการทุ่มงบต่าง ๆ เหล่านี้ คงไม่ได้มาจากแค่เพราะ ออร์บาน มีใจรักในฟุตบอลเพียงอย่างเดียว

แต่เนื่องจากในปี 2022 จะมีการเลือกตั้งนายกฯ ใหม่อีกครั้ง ซึ่งตามกฎหมายของ ฮังการี ไม่มีข้อจำกัดว่าแต่ละคนสามารถดำรงตำแหน่งได้กี่สมัย จึงทำให้ ออร์บาน สามารถลงสมัครเพื่อท้าชิงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 5 ได้โดยไม่มีปัญหาอะไร

เช่นเดียวกับการที่พวกเขาเสนอตัวรับหน้าเสื่อเป็นสนามกลาง สำหรับศึก UCL รอบ 16 ทีมสุดท้ายเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เมื่อทั้งคู่ระหว่าง ลิเวอร์พูล กับ แอร์เบ ไลป์ซิก และ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ กับ โบรุสเซีย มึนเช่นกลัดบัค ที่ไม่อาจเตะเหย้าเยือนได้ตามปกติ เนื่องจากข้อจำกัดด้านการเดินทาง มาขอใช้ ปุสกัส อารีน่า เป็นสนามกลาง ซึ่งเป็นการสร้างภาพจำให้สนามแห่งนี้ ที่ทุ่มทุนสร้างไปมากกว่า 20,000 ล้านบาท หลังจากเปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2019 

และยิ่งเมื่อมองว่า โอกาสในการเป็นเจ้าภาพจัดยูโร 2020 คงไม่หวนกลับมาสู่ดินแดนของพวกเขาอีกในเร็ววันนี้ นี่ถือเป็นงานที่สำคัญอย่างยิ่ง ทั้งการแสดงให้เห็นภาพลักษณ์ของตัวผู้นำ และประเทศ ฮังการี ในภาพรวม ว่ามีความพร้อมสำหรับการจัดงานระดับนี้แล้วเช่นกัน

แม้จะเป็นช่วงเวลาเพียงแค่ 4 นัดเท่านั้น แต่ภาพของแฟนบอลที่เต็มความจุของสนาม ก็ย่อมถูกพูดถึงไปอีกนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการที่เป็นสนามเดียวในการแข่งขันครั้งนี้ ที่สามารถเปิดให้ผู้ชมเข้ามาจนเกือบเต็มความจุของสนาม

 

ฟุตบอลและการเมือง

แม้ ออร์บาน จะดูมีภาพลักษณ์ที่ค่อนข้างดี โดยเฉพาะกับการรับมือกับสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศของตน พร้อมกันนั้นยังสามารถผลักดันให้วงการฟุตบอลของ ฮังการี เดินหน้าไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้ แต่กับนโยบายด้านอื่นของเขา ก็อาจจะไม่สู้ดีเท่าไรนัก

ทั้งเรื่องการลดทอนความเป็นมนุษย์ของผู้อพยพ ที่ละเมิดกฎของทางสหภาพยุโรป ด้วยการส่งตัวพวกเขาต่อไปยังประเทศใกล้เคียงอย่าง เซอร์เบีย ซึ่งทำให้โอกาสลี้ภัยเข้าสู่แผ่นดิน ฮังการี นั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย

ด้วยแนวคิดชาตินิยมของเขา ทำให้ ออร์บาน มีความสัมพันธ์ที่ดีกับชาติอย่าง รัสเซีย จีน และ เบลารุส มากกว่าชาติฝั่งตะวันตก และเคยชื่นชม โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ว่าเป็นคนที่ดีมากคนหนึ่งมาแล้ว

อีกประเด็นหนึ่งที่ทาง ออร์บาน ไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรง คือการที่ผู้เล่นคุกเข่าลงเพื่อแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านการเหยียดสีผิว ถึงขั้นเจ้าตัวเคยออกมาหนุนหลังแฟนบอลของประเทศตนเอง ที่เคยโห่ใส่ผู้เล่นทีมชาติไอร์แลนด์ ในตอนที่ทั้งคู่พบกันในแมตช์อุ่นเครื่องเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน

ออร์บาน ถึงขั้นให้สัมภาษณ์เลยว่า "การแสดงออกรูปแบบนั้น ไม่สมควรมีที่ยืนอยู่บนสนามกีฬา"

หรือแม้แต่เรื่องของการทุ่มงบให้กับวงการฟุตบอล ที่หลายฝ่ายก็ยังเป็นกังวลว่าจะสัมฤทธิ์ผลหรือไม่ เมื่อทีมชาติของตนนั้นพ่ายให้กับ อันดอร์รา, คาซัคสถาน, และ ลักเซมเบิร์ก โดยต้องอาศัยการเล่นเพลย์ออฟ เพื่อเข้าสู่รอบสุดท้าย

ส่วนของผู้เล่นตัวหลัก ทั้ง ปีเตอร์ กูลาชซี่ กับ วิลลี่ ออร์บาน (ไม่ได้เกี่ยวข้องกับท่านผู้นำ) ต่างเติบโตจากอคาเดมีนอกประเทศตัวเองกันทั้งคู่ และในทีมชุดนี้ มีเพียงแค่ 3 คนเท่านั้น ที่ยังอายุไม่ถึง 23 ปี

จริงอยู่ที่มันอาจจะเร็วเกินไปที่จะตัดสินว่างบประมาณดังกล่าว ถูกนำไปใช้อย่างเหมาะสมหรือไม่ และก็คงมีเพียงแค่เวลาเท่านั้น ที่จะให้คำตอบได้ชัดเจนที่สุด

แน่นอนว่าในตอนสุดท้าย การเมืองนั้นแฝงตัวอยู่ในทุกวงการอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าการมีแฟนบอลเข้าชมเกมในสนามแบบหนาตานั้น จะดูเป็นภาพที่สวยงามก็จริง แต่เบื้องหลังของภาพดังกล่าว ก็อาจเป็นแค่ส่วนหนึ่งในแคมเปญหาเสียงชิ้นโบแดงของ ออร์บาน ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ความเป็นการเมืองในวงการกีฬานั้นไม่ผิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการบริหารงานที่สามารถแก้ไขปัญหาโรคระบาดได้ดี จนทำให้สถานการณ์ในประเทศกลับมาเป็นปกติได้เร็วนั้น ออร์บาน ก็สมควรได้รับคำชมในเรื่องนั้น และดื่มด่ำกับความสำเร็จของการเป็นเจ้าภาพจัด ยูโร 2020 ที่แข่งขันอยู่ในตอนนี้

ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ชัดเจน ว่าหากการเมืองดีนั้น ในตอนนี้อะไรหลายอย่างก็คงคลี่คลายไปบ้างแล้ว ไม่ต้องถึงขั้นเข้าไปดูฟุตบอลในสนามก็ได้ เอาแค่การใช้ชีวิตประจำวัน ที่แทบจะหยุดชะงักไปเพราะการระบาดที่ไม่รู้จะไปสิ้นสุดตรงไหน กรณีของ ฮังการี ก็คงพอทำให้เห็นภาพถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจนแล้ว

 

แหล่งอ้างอิง:

https://graphics.reuters.com/world-coronavirus-tracker-and-maps/countries-and-territories/hungary/
https://www.reuters.com/world/europe/goodbye-masks-hungary-lift-most-covid-19-curbs-pm-orban-says-2021-05-21/
https://www.reuters.com/business/healthcare-pharmaceuticals/hungary-has-opted-out-new-vaccine-deal-with-pfizer-2021-05-20/
https://www.theguardian.com/football/2021/jun/15/2bn-plaything-viktor-orban-obsession-hungary-football-euro-2020
https://theathletic.com/2650395/2021/06/15/euro-2020-why-puskas-arena-budapest-hungary-full-capacity/?article_source=search&search_query=puskas
https://www.bmj.com/content/371/bmj.m4153?__cf_chl_jschl_tk__=351096420d0765da6535b262d34a92cbd80c24ee-1623818083-0-AcTXWaBxWb2hphma-20gmVAKNPfxuuhVZIZHk4zq8kVy5bXzExIcormf6bMP1EjRfJPIMvnfX0QNMLOBR7i3XRvtjctJUNjMPl5ciiomUosJE5zI8y49dY61kGXsMneXP_73kscwx1Zwr1sDRsuBq1pG9drcj_ywngpxGVsiGHV-Gm3kI8dtGT6aoQgFtcrVS5qBIKvtMyLMiPkTAn9zsVB2BvO8R_mjuMwHPIXKicVUBS_T2cK3G-Ng0qAK2EY3XIOG0SWk7nvsrCo-eQQdGvdIqDROycxfZ1ai4hr-NTQ0sznEGaIsSYxAf8Dz-CBx7ZeSxA6TA3XjTWoocgxwhYJJupOWNnm9E3X-zfwyZyJGq3ryWZhLk1VR78PpBLyQM01ESZTyA-ERoa6h4B9i53vIZY7kX0E_tC7B9CsFLpqN

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ