ทีม “ดาวสามแฉก” คว้าแชมป์ประเภททีมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังมีผู้เล่น 2 คนขึ้นโพเดียมได้ที่สนาม ซูซูกะ เซอร์กิต ในการแข่งขันหลังวันพายุเข้า

วัลต์เตรี บอตตัส

วัลต์เตรี บอตตัส คว้าแชมป์ ฟอร์มูลา วัน รายการ เจแปนนิส กรังด์ ปรีซ์ มาครอง ขณะที่เพื่อนร่วมทีมอย่าง ลูอิส แฮมิลตัน จบอันดับ 3 ช่วยให้ทีม เมอร์ซีดีส คว้าแชมป์ประเภททีมผู้ผลิตได้สำเร็จ ขณะที่ อเล็กซ์ อัลบอน จบอันดับที่ 4 ดีที่สุดในอาชีพ

ผลการแข่งขันที่เกิดขึ้น ทำให้ ทีมผู้ผลิตสัญชาติเยอรมนี คว้าแชมป์ก่อนที่จะจบฤดูกาลอีกถึง 4 สนามขณะที่ แฮมิลตัน ยังไม่สามารถคว้าแชมป์โลกได้ แต่ก็เหลือเพียงแค่ เพื่อยร่วมทีมอย่าง บอตตัส คนเดียวที่จะสามารถไล่เขาทันได้

นี่เป็นการคว้าแชมป์ติดต่อกันยาวนานที่สุด ทำลายสถิติของ ไมเคิล ชูมัคเกอร์ และทีมเฟอร์รารี ที่ทำใว้ระหว่างปี 2000-2004 และช่วยทำให้ ทีมเมอร์ซีดีส ชุดนี้ ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ฟอร์มูลา วัน

โดยปัจจุบัน แชมป์เก่าจากสหราชอาณาจักร นำเพื่อนร่วมทีมจากฟินแลนด์อยู่ 64 แต้ม และเหลือคะแนนเต็มอีกเพียง 78 คะแนนให้เก็บสะสม

หลังจากคว้าแชมป์ โตโต วูล์ฟฟ์ บิ๊กบอสของทีม “ดาวสามแฉก” ก็แสดงความยินดีกับความสำเร็จของทีมที่เกิดขึ้นในฤดูกาลนี้อย่างรวดเร็ว

“มันไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน และ นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมผมถึงรู้สึกยอดเยี่ยมมาก ๆ

“นี่คือ ฟอร์มูลา วัน มันคือการแข่งขันยานยนต์ ส่วนจะยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ไหม? ผมไม่รู้ แต่นี่คือสิ่งที่สำคัญที่เราออกไปแข่งขัน แต่มันก็ทำให้เรารู้สึกยอดเยี่ยมด้วย”

ขณะที่ อเล็กซ์ อัลบอน อังศุสิงห์ นักขับฟอร์มูลา วัน หนึ่งเดี่ยวจากประเทศไทย ก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการจบอันดับที่ 4 ซึ่งเป็นอันดับที่ดีที่สุดที่เขาทำได้ในฤดูกาลนี้ เก็บเพิ่มอีก 12 คะแนน มีแต้มรวมเป็น 64 แต้ม รั้งอันดับที่ 8 ของตารางคะแนนสะสม ตามหลัง ปิแอร์ แกสลีย์ 9 คะแนนเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>>ตามคาด! ฟอร์มูลา วัน เจแปน กรังด์ปรีซ์ เลื่อนควอลิฟายด์ วันอาทิตย์ หลังเจอพิษไต้ฝุ่นฮากิบิส
>>สนามนี้พี่ขอ! แฮมิลตัน แซงคว้าชัย รัสเซียน กรังด์ปรีซ์ ด้านอัลบอน จบที่ 5

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่