รีเซต
ข้อควรรู้!! รวมทุกข้อมูลสำคัญ ก่อนไปเชียร์ 'ฟุตบอลโลก 2022'

ข้อควรรู้!! รวมทุกข้อมูลสำคัญ ก่อนไปเชียร์ 'ฟุตบอลโลก 2022'

ข้อควรรู้!! รวมทุกข้อมูลสำคัญ ก่อนไปเชียร์ 'ฟุตบอลโลก 2022'
มติชน
14 เมษายน 2565 ( 11:00 )
348

รวมทุกข้อมูลสำคัญก่อนจะเดินทางไปเชียร์ ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์

การจับสลากแบ่งสายฟุตบอลโลก 2022 ได้ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถือว่าไม่ค่อยมีเสียงฮือฮากันนักเมื่อเห็นคู่ต่อสู้ในแต่ละกลุ่มแล้ว คงมีเพียงกลุ่มอี ที่ สเปน ถูกจับไปร่วมสายกับ เยอรมนี เท่านั้น ที่ถูกมองว่าเป็นกลุ่มที่หนักที่สุด

ก่อนการแข่งขันรอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม มีหลายประเด็นให้จับตามองหลายประเด็นทีเดียว

การจับสลากแบ่งสายฟุตบอลโลก 2022

  • กลุ่มเอ : กาตาร์, เอกวาดอร์, เซเนกัล, เนเธอร์แลนด์
  • กลุ่มบี : อังกฤษ, อิหร่าน, สหรัฐอเมริกา, (ยูเครน/สกอตแลนด์/เวลส์)
  • กลุ่มซี : อาร์เจนตินา, ซาอุดิอาระเบีย, เม็กซิโก,โปแลนด์
  • กลุ่มดี : ฝรั่งเศส, (ออสเตรเลีย/ยูเออี/เปรู), เดนมาร์ก, ตูนิเซีย
  • กลุ่มอี : สเปน, (คอสตาริกา/นิวซีแลนด์), เยอรมนี, ญี่ปุ่น
  • กลุ่มเอฟ : เบลเยี่ยม, แคนาดา,โมร็อกโก,โครเอเชีย
  • กลุ่มจี : บราซิล ,เซอร์เบีย, สวิตเซอร์แลนด์, แคเมอรูน
  • กลุ่มเอช : โปรตุเกส, กาน่า, อุรุกวัย, เกาหลีใต้

ทีมเต็ง

หลังผลจับสลากแบ่งสายออกมา บริษัทพนันถูกกฎหมายทั้งหลายต่างออกอัตราต่อรอง วางตัวเต็งออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้ว่าจะยังต้องรออีก 3 ทีมจากรอบคัดเลือกก็ตาม

บราซิล เป็นเต็ง 1 ในเวิลด์คัพ 2022 ที่อัตราแทง 2 จ่าย 5 ส่วนเต็ง 2 เป็น ฝรั่งเศส แชมป์เก่าเมื่อ 4 ปีก่อน ที่อัตราแทง 2 จ่าย 11 ตีคู่มากับ อังกฤษ รองแชมป์ยูโร 2020 ที่อยู่ในเต็ง 2 เช่นกัน

รองลงมาเต็ง 4 สเปน แทง 1 จ่าย 8, เต็ง 5 อาร์เจนตินา แทง 1 จ่าย 9 และเต็ง 6 เยอรมนี แทง 1 จ่าย 11 ขณะที่เต็ง 7 ร่วม เป็น โปรตุเกส และ เบลเยียม แทง 1 จ่าย 12

ทีมที่ยังมีลุ้นในรอบเพลย์ออฟ

ฟุตบอลโลกหนนี้ ยังต้องรออีก 3 ทีมจากรอบเพลย์ออฟ สกอตแลนด์ จะต้องลงเตะกับ ยูเครน ผู้ชนะจะต้องไปเจอกับ เวลส์ เพื่อชิงตั๋วใบสุดท้ายของโซนยุโรป

ในโซนเอเชีย ออสเตรเลีย และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่จบอันดับ 3 ของกลุ่ม ต้องมาฟัดกันเองเพื่อหาผู้ชนะ และผู้ชนะจะต้องไปเจอกับ เปรู ทีมจากโซนอเมริกาใต้ เพื่อแย่งโควต้า 1 ที่นั่ง

อีกโควต้าที่เหลือ นิวซีแลนด์ ทีมแชมป์โซนโอเชียเนีย จะต้องเพลย์ออฟกับ คอสตาริกา จากโซนคอนคาเคฟ ผู้ชนะจะได้ไปแข่งขันที่ กาตาร์

ทีมยักษ์ใหญ่ที่หายไป

อิตาลี พลาดหวังไปฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย 2 สมัยติดต่อกันแบบสุดช็อก เมื่อพ่าย นอร์ธ มาซิโดเนีย ในรอบเพลย์ออฟ 0-1 ตกรอบไปแบบแฟนอัซซูรี่ รับไม่ได้ สตาร์ดังหลายคนก็พลอยต้องนั่งดูเท่านั้น

สวีเดน ทีมที่เข้าไปถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ฟุตบอลโลก 2018 มารอบนี้พ่ายโปแลนด์ ในรอบเพลย์ออฟ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ก็น่าจะปิดฉากโอกาสไปฟุตบอลโลกอีกสมัยของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ไนจีเรีย นับตั้งแต่ฟุตบอลโลก 2006 ทัพอินทรีมรกตไม่เคยพลาดไปเตะฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายเลย ถึงแม้ว่าครั้งนี้จะมีนักเตะฝีเท้าระดับท็อปอยู่หลายคน แต่การต้องมาแย่งตั๋วกับกานา ที่ตัวนักเตะฝีเท้าไม่ธรรมดาเช่นกัน ก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ไนจีเรียไปไม่ถึงฝั่งฝัน

อียิปต์ เมื่อเอ่ยถึงประเทศนี้ก็ต้องนึกถึง โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ยอดกองหน้าจากลิเวอร์พูลที่ยิงกระจายเหลือเกินในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่บังโมก็ไม่สามารถแบกทีมชาติบ้านเกิดได้ไปจนสุดทาง

โคลอมเบีย ทีมนี้ผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ในฟุตบอลโลก 2 ครั้งหลังสุด แต่ครั้งนี้กลับไม่ได้ไปวาดลวดลาย

 

ปัญหาของเจ้าภาพ

กาตาร์ ถูกวิจารณ์อย่างหนักมาตลอดจากการที่มีข่าวว่าใช้แรงงานในการก่อสร้างสนามแบบที่เรียกว่าโหดร้าย ทำงานวันละ 12 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด จนมีแรงงานเสียชีวิตไปแล้วกว่า 6,500 คน

เรื่องนี้ทำให้องค์กรต่างๆ และคีย์แมนวงการฟุตบอลในหลายประเทศ ออกมาแสดงความไม่พอใจกันอย่างมาก รวมทั้งเสนอให้มีการบอยคอตการแข่งขันครั้งนี้ เพราะมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

 

เสียงเรียกร้องจากชาวเพศทางเลือก

องค์กรชาวรักร่วมเพศ 16 องค์กร ได้มีการเรียกร้องให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และประเทศกาตาร์ รับรองความปลอดภัยให้กับแฟนบอลเพศที่สามทุกคน ที่จะไปร่วมชมฟุตบอลโลก 2022 แนวทางการไปร่วมชมฟุตบอลโลกของชาวรักร่วมเพศที่ได้ประสานกับฟีฟ่าไปนั้น มีความคืบหน้าที่ช้ามาก ถ้าไม่สามารถการันตีความปลอดภัยที่กลุ่มเพศทางเลือกจะเดินทางไป กาตาร์ ได้ ก็ถือได้ว่าการไปครั้งนี้ ไม่ว่าจะไปทำงาน หรือชมการแข่งขันก็มีความเสี่ยงสูงมาก เพราะกาตาร์มีกฎหมายลงโทษคนรักร่วมเพศ

เรื่องนี้ นัสเซอร์ อัล-คาเทอร์ ซีอีโอของเวิลด์คัพ 2022 ยืนยันว่า กาตาร์ เป็นประเทศที่มีความปลอดภัยมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และทุกคนจะได้รับการต้อนรับที่ดีแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน ศาสนาอะไร

มาตรการรับมือโควิด-19

องค์การอนามัยโลก, ฟีฟ่าและเจ้าภาพได้ร่วมมือกันในเรื่องการสร้างความปลอดภัยในการชมฟุตบอลโลก 2022 เอาไว้ล่วงหน้าแล้ว เพราะรู้ดีว่าเป็นงานใหญ่ที่มีแฟนบอลเข้าไปร่วมชมการแข่งขันจำนวนมหาศาลแน่นอน

สำหรับแฟนบอลที่จะไปชมการแข่งขันแบบติดขอบสนาม จะต้องฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว มีการตรวจอาร์ที-พีซีอาร์ เพื่อยืนยันว่าไม่ติดเชื้อโควิด 48 ชั่วโมง ก่อนเดินทางออกจากประเทศต้นทาง หลังจากเดินทางถึง กาตาร์จะต้องตรวจ เอทีเค เพื่อยืนยันว่าไม่ติดเชื้ออีกครั้ง แต่ไม่ต้องกักตัว

ส่วนผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนจะต้องกักตัว 5 วัน และตรวจ เอทีเค ในวันสุดท้ายของการกักตัว ถ้าไม่ติดเชื้อก็สามารถออกไปสนุกกับฟุตบอลได้ทันที

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

519