เริ่มวางแผนแล้ว! นิชิโนะ ชี้เลื่อน 'ซูซูกิคัพ' เป็นผลดีกับ ช้างศึก ยันใช้ชุดใหญ่ลงบู๊ล่าแชมป์

เริ่มวางแผนแล้ว! นิชิโนะ ชี้เลื่อน 'ซูซูกิคัพ' เป็นผลดีกับ ช้างศึก ยันใช้ชุดใหญ่ลงบู๊ล่าแชมป์
ข่าวสด
10 ม.ค. 64
190

อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เผยว่า การที่เอเอฟเอฟ เลื่อน ซูซูกิ คัพ จากเดือนเมษายนนี้ ไปเตะปลายปี ส่งผลดีกับทัพ ช้างศึก เพราะจะทำให้สามารถใช้นักเตะชุดใหญ่ลงสนามได้

อากิระ นิชิโนะ กุนซือทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย วางคอนเซ็ปต์ 2 รายการช่วงปลายปี โดยจัดชุดเด็กโม่แข้งศึก ซีเกมส์ 2021 และจะใช้นักเตะชุดใหญ่ลุยศึก เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ชี้บอลซีเกมส์เตะวันเว้นวัน ไม่เหมาะกับการใช้นักฟุตบอลอาชีพ ขณะที่เกมคัดบอลโลกเดือนมีนาคมนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะแข่งได้หรือไม่ หลังโควิด-19 ระบาดอีกครั้งในไทย เผยบทสรุปสุดท้ายต้องรอเอเอฟซียืนยันก่อน

สำหรับทีมชาติไทย มีโปรแกรมลงสนามในศึก ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ในวันที่ 25 มีนาคมนี้ ด้วยการเปิดบ้านรับการมาเยือนของ "อิเหนา" อินโดนีเซีย แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากเอเอฟซี ว่าจะให้แข่งตามโปรแกรมเดิมหรือไม่ เนื่องสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก ยังน่ากังวล ขณะที่ในประเทศไทยมีการระบาดรอบสอง และกระจายไปอย่างรวดเร็วทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม จากการที่สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) ได้มีการประกาศเลื่อนวันแข่งขัน ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน (เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020) จากเดิมที่วางไว้ในเดือนเมษายน 2564 ออกไปเป็นวันที่ 5 ธ.ค. 64 - 1 ม.ค. 65 โดยก่อนหน้านั้นจะมีซีเกมส์ 2021 ที่เวียดนามเป็นเจ้าภาพ จะจัดขึ้นในวันที่ 21 พ.ย. 64 - 2 ธ.ค. 64

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า "ตอนนี้ข้อดีของการที่เอเอฟเอฟ ประกาศเลื่อนซูซูกิ คัพ ทำให้มีการเตรียมการได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องขยับโปรแกรมกันหลายรอบ อีกทั้งในช่วงเดือนเมษายนจะตรงกับช่วงที่ เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2021 แข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม หาก ซูซูกิ คัพ ยังยึดโปรแกรมเดิมในช่วงนั้น อาจจะทำให้ทีมชาติไทยขาดผู้เล่นจาก 4 สโมสรที่ต้องไปเล่นในถ้วยเอเชีย"

"อย่างไรก็ตาม เรื่องของโปรแกรมทีมชาติ อาจจะยังไม่มีความชัดเจนมาก กว่าจะถึงตอนนั้น อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกได้ แต่เบื้องต้นสมาคมฟุตบอลและไทยลีก จะทำตารางแข่งออกมาให้ดีที่สุด เพียงแต่การหยุดฟุตบอลลีก 2 เดือน เพื่อการแข่งขันทั้งซีเกมส์ และ ซูซูกิ คัพ คงเป็นเรื่องยาก"

"อากิระ นิชิโนะ เคยวางตามแนวทางการทำงานทีมชาติไทย ไว้แล้วว่า ซีเกมส์ จะพยายามไม่ใช้นักกีฬาอาชีพมากเท่าไหร่นัก เนื่องจากว่าซีเกมส์ครั้งที่แล้ว ได้เห็นแล้วว่า เป็นเรื่องยากที่จะใช้นักกีฬาอาชีพ เพราะต้องลงเล่นแบบวันเว้นวัน ไม่เหมาะกับนักกีฬาอาชีพ แต่ในส่วนของ ซูซูกิ คัพ จะเน้นใช้นักเตะชุดใหญ่แบบเต็มที่ และมั่นใจว่า จะสามารถใช้งานผู้เล่นตัวหลักจากสโมสรได้ด้วย ซึ่งทางไทยลีก จะปรับปฏิทินให้เอื้อกับ ซูซูกิ คัพ มากกว่าแน่นอน"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> กาปฏิทินไว้เลย! เปิดโปรแกรมแข่งขัน 'ทีมชาติไทย' ชุดใหญ่-U23 ปี 2564

>> มี.ค.นี้ชี้ชะตา! 'ช้างศึก' ลุ้นสถานการณ์ โควิด-19 คัดบอลโลก อาจต้องใช้สนามกลาง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้