รีเซต
ปรับโฉมครั้งใหญ่!! ยูฟ่า เพิ่มเป็น 36 ทีมลงหวด ชปล./ยกเลิกรอบแบ่งกลุ่ม

ปรับโฉมครั้งใหญ่!! ยูฟ่า เพิ่มเป็น 36 ทีมลงหวด ชปล./ยกเลิกรอบแบ่งกลุ่ม

ปรับโฉมครั้งใหญ่!! ยูฟ่า เพิ่มเป็น 36 ทีมลงหวด ชปล./ยกเลิกรอบแบ่งกลุ่ม
TNN ช่อง16
20 เมษายน 2564 ( 10:00 )
286

ยูฟ่า ต้องปรับรูปแบบการเตะ แชมเปี้ยนส์ ลีก ใหม่ เพื่อสู้กับยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก โดยจะเพิ่มทีมเพิ่มขึ้นเป็น 36 ทีม แถมจะไม่มีการเตะรอบแบ่งกลุ่มด้วย

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ประกาศปรับรูปแบบการแข่งขัน ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก โฉมใหม่ โดยจะเพิ่มเป็น 36 ทีม ตั้งแต่ฤดูกาล 2024-25 เป็นต้นไป ซึ่งจะยกเลิกระบบรอบแบ่งกลุ่ม โดยจะสุ่มให้ทั้ง 36 ทีม เจอคู่แข่งไม่ซ้ำหน้าทีมละ 10 นัด แบ่งเป็นเหย้า 5 นัด เยือน 5 นัด เมื่อวันจันทร์ที่ 19 เมษายน โดยยกเลิกรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม

โดย แผนงานดังกล่าว ถูกคลอดออกมาเพียง 1 วัน หลัง 12 สโมสรชั้นนำของทวีป รวม 6 ทีมดังของอังกฤษ จับมือกันก่อตั้ง และร่วมฟาดแข้ง ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก (ESL) ซึ่งรูปแบบใหม่ของ แขมเปี้ยนส์ ลีก จะเริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2024-2033 ฟาดแข้งระบบลีกเดียว 36 ทีม โดยเฟสแรก ทุกสโมสรจะต้องดวลกับ 10 ทีมระดับแตกต่างกัน

ทีมอันดับ 1-8 จะควอลิฟายสู่รอบน็อกเอาท์แบบอัตโนมัติ จากนั้น ทีมอันดับ 9-24 จะต้องมาเพลย์ออฟกัน เพื่อคัดอีก 8 ทีมที่เหลือ เข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย โฉมใหม่ของการแข่งขัน ถูกกลุ่มแฟนๆ วิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลาย เพราะ 2 จาก 4 โควต้าที่เพิ่มเข้ามา จะพิจารณาจากผลงานในอดีต หรือ ทีมที่มีค่าสัมประสิทธิ์สูงสุด ซึ่งไม่ผ่านควอลิฟาย แชมเปี้ยนส์ลีก แต่ยังเข้าร่วมถ้วยยุโรปอื่นๆ ได้

หากมาตรการดังกล่าวนำมาใช้ทันที ลิเวอร์พูล และ เชลซี 2 ยักษ์ใหญ่แห่ง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ จะเป็นฝ่ายได้เปรียบ ขึ้นอยู่กับบทสรุปของซีซัน แต่ข้อถกเถียงของการแข่งขันแบบใหม่ คือ มันอาจมองข้ามเกณฑ์การควอลิฟายด้วยอันดับของลีก ขณะเดียวกัน ทีมๆ หนึ่งสามารถเข้าร่วม แชมเปี้ยนส์ ลีก ถึงแม้จบอันดับต่ำกว่าทีมที่พลาดโควต้า

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> สรุปทุกมิติ : เจาะลึก “ซูเปอร์ลีก” ลีกรวมยอดทีม ที่กลายเป็นมหาสงครามโลกลูกหนัง

>> เกิดขึ้นจริง!! 12 สโมสรดังร่วมตั้ง 'ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก' / ยูฟ่า-พรีเมียร์ ขวางเต็มที่

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

 

ยอดนิยมในตอนนี้