รีเซต
10 สิ่งที่จะดีขึ้นเมื่อเลิกสูบบุหรี่ เลิกบุหรี่แล้วได้อะไร ดีอย่างไร

10 สิ่งที่จะดีขึ้นเมื่อเลิกสูบบุหรี่ เลิกบุหรี่แล้วได้อะไร ดีอย่างไร

10 สิ่งที่จะดีขึ้นเมื่อเลิกสูบบุหรี่ เลิกบุหรี่แล้วได้อะไร ดีอย่างไร
TNP1459
2 ธันวาคม 2566 ( 20:05 )
80

        เลิกสูบบุหรี่แล้วได้อะไร ดีอย่างไร บอกเลยว่าดีและคุ้มอย่างแน่นอน ใครกำลังคิดเลิกบุหรี่ลองมาดูข้อมูลกันเลยว่า 10 สิ่งในร่างกายคุณที่จะดีขึ้นเมื่อเลิกบุหรี่นั้น  มีอะไรกันบ้าง

 

เลิกบุหรี่แล้วได้อะไร ดีอย่างไร

      การสูบบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดสำหรับโรคร้ายต่างๆ มากมาย การเลิกสูบบุหรี่จึงเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำเพื่อตัวคุณเองได้ รวมถึงเพื่อคนรอบข้างคุณอีกด้วย

      ทันทีที่คุณเลิกสูบบุหรี่ ร่างกายของคุณจะเริ่มฟื้นฟูตัวเองและเริ่มได้รับประโยชน์มากมาย และต่อไปนี้คือ 10 สิ่งในร่างกายของคุณที่จะดีขึ้นเมื่อเลิกสูบบุหรี่

 

10 สิ่งในร่างกายที่จะดีขึ้นเมื่อเลิกสูบบุหรี่

1. เลือดไหลเวียนดีขึ้น

      ภายใน 20 นาทีหลังจากสูบบุหรี่ครั้งสุดท้าย อัตราการเต้นของหัวใจของคุณจะลดลงและความดันโลหิตของคุณจะลดลงด้วย สิ่งนี้ทำให้เลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกายของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งหมายความว่าอวัยวะและเนื้อเยื่อของคุณจะได้รับออกซิเจนและสารอาหารมากขึ้น

2. ความเสี่ยงของโรคหัวใจลดลง

     การสูบบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดสำหรับโรคหัวใจ ทันทีที่คุณเลิกสูบบุหรี่ ความเสี่ยงของคุณจะลดลงทันที โดยผลวิจัยระบุว่าหลังจากเลิกบุหรี่แล้ว ความเสี่ยงของโรคหัวใจจะลดลง 50% ภายใน 1 ปี และจะลดลงได้ถึง 70% ภายใน 15 ปี มากน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยทางสุขภาพที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน


3. ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง

     การเลิกสูบบุหรี่สามารถช่วยลดการอักเสบและทำให้หลอดเลือดแข็งแรงขึ้น ช่วยลดระดับไขมันในเลือด และลดความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือด นอกจากนี้ยังทำให้อวัยวะและเนื้อเยื่อได้รับออกซิเจนและสารอาหารมากขึ้นด้วย

4.  ความเสี่ยงของโรคมะเร็งลดลง

      การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งปอด มะเร็งปาก มะเร็งลำคอ มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เป็นต้น ทันทีที่คุณเลิกสูบบุหรี่ ความเสี่ยงโรคมะเร็งเหล่านี้จะลดลงทันที

5. ความเสี่ยงของโรคถุงลมโป่งพองลดลง

      แน่นอนว่าการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคถุงลมโป่งพอง ดังนั้นทันทีที่คุณเลิกสูบบุหรี่ ความเสี่ยงของคุณจะลดลงทันทีโดยจะลดลง 50% ภายใน 10 ปีเลยทีเดียว

6. ความเสี่ยงของโรคหอบหืดลดลง

      ใครที่มีปัญหาหอบหืด ควรเลิกบุหรี่จะดีที่สุด เพราะการสูบบุหรี่จะยิ่งทำให้อาการหอบหืดแย่ลง และทันทีที่คุณเลิกสูบบุหรี่ อาการของคุณจะดีขึ้นภายใน 1-2 สัปดาห์ เรียกว่าเห็นผลรวดเร็วเลยทีเดียว

7.ความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนลดลง

       การสูบบุหรี่ทำให้กระดูกเปราะบางขึ้น ทันทีที่คุณเลิกสูบบุหรี่ ความเสี่ยงของคุณจะลดลงถึง 20% ภายใน 10 ปี โดยเฉพาะใครที่วัยเกิน 30 ปีขึ้นไป ความสามารถในการสะสมแคลเซียมจะลดลง ดังนั้นการเลิกบุหรี่แต่เนิ่นๆ จะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดีมาก

8. ความเสี่ยงของโรคเบาหวานลดลง

      งานวิจัยพบว่า การเลิกบุหรี่ช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวานได้ตั้งแต่ 20% ถึง 50% โดยผู้ที่เลิกบุหรี่นานเท่าไหร่ ก็ยิ่งช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวานได้มากเท่านั้น เพราะการสูบบุหรี่ทำให้เกิดความอักเสบในหลอดเลือด ซึ่งทำให้หลอดเลือดแข็งและเปราะบาง เสี่ยงต่อการแตกหรืออุดตัน การเลิกสูบบุหรี่สามารถช่วยลดการอักเสบและทำให้หลอดเลือดแข็งแรงขึ้น

9. ความเสี่ยงของโรคต้อกระจกลดลง

      การสูบบุหรี่จะทำลายเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงเซลล์เลนส์ตาที่ทำหน้าที่หักเหแสง การเลิกบุหรี่จะช่วยชะลอความเสียหายของเซลล์เลนส์ตา ทำให้เลนส์ตายังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

10. ความเสี่ยงของโรคเหงือกลดลง

      คนสูบบุหรี่นั้นมักมีกลิ่นปากแรง เพราะนอกจากจะมีกลิ่นบุหรี่แล้ว ยังเสี่ยงเปฌนโรคเหงือกมากกว่าคนปกติด้วย เพราะการสูบบุหรี่จะกระตุ้นการอักเสบในร่างกาย ซึ่งการอักเสบเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคเหงือกนั่นเอง 

    นอกจากนี้ การเลิกบุหรี่ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคอื่นๆ ที่มักพบร่วมกับโรคเหงือก เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งได้อีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


--------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!

เคล็ดลับการรับชมพรีเมียร์ลีกให้มันส์จุใจในทุกช่องทาง คลิกเลย!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ